date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhà báo 'thị phi' chạnh lòng thương bà mẹ đơn thân tự bỏ tiền bỏ sức nấu cơm cho bảo vệ, lao công

Đăng bởi Hiền Trịnh - 17:55 29/07/2021

'Tôi thấy mắt mình cay cay khi nghĩ về những điều đẹp đẽ vẫn nhóm lửa ấm trong lòng Sài Gòn những ngày tháng như thế này', nhà báo Hoàng Nguyên Vũ xúc động

Trong thời điểm người dân cả nước, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh đang phải 'oằn mình' đối phó với đại dịch Covid-19 như những ngày gần đây, ở bất cứ nơi đâu, người ta cũng dễ dàng nhìn thấy, nghe được những câu chuyện ấm lòng từ những con người vốn dĩ vô danh và rất đỗi bình thường, như câu chuyện về 1 bà mẹ đơn thân tự nguyện bỏ công bỏ của để chăm lo cơm nước hàng ngày cho những người bảo vệ, lao công tại khu cô ở trong suốt mùa giãn cách vừa được nhà báo Hoàng Nguyên Vũ xúc động kể lại trên trang cá nhân.

Nguyên văn bài đăng trên trang cá nhân của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ:

Bà mẹ đơn thân nấu cơm cho bảo vệ, lao công cả khu chung cư suốt mùa giãn cách khi nhìn thấy họ ăn mì gói trừ bữa
Sài Gòn vẫn luôn ấm áp vì những điều đẹp đẽ như thế này luôn tồn tại trong lòng nó.
Câu chuyện từ một khu chung cư ở Q.7, nơi Quỳnh Trang, cũng là một cư dân, đã sống ở đó trên 10 năm. Một buổi tối, sau khi cả khu chung cư phong toả được một ngày, Trang ra cổng bảo vệ lấy đồ.
Cô nhìn thấy hai ông bảo vệ đang pha mì gói ăn, thấy là lạ. Đến bãi xe, Trang thấy Sang, cậu bảo vệ cô quen, cũng đang ăn mì. Hỏi Sang về những ngày tới, Trang thắt lòng khi Sang cho biết, cũng sẽ ăn mì khi nào hết giãn cách thì thôi.
Khi chung cư phong toả, tất cả bảo vệ và lao công đều kẹt lại ở đây. Họ đều không có bếp nấu nướng.
Nghĩ cảnh các anh em bảo vệ phải ăn mì gói trừ bữa, chắc chắn sẽ không đủ sức mà thức; hay những cô lao công lớn tuổi cũng trong tình trạng đó, Trang đi đến một quyết định: Từ ngày hôm sau, cô sẽ nấu cơm lo cho anh em bảo vệ và các cô lao công của cả toà chung cư này.

Hơn 20 phần. Việc đầu tiên là Trang đặt khay đựng. Cô nói với chỗ đặt là rất gấp có thể giao ngay ngày mai được không, họ giao cho cô luôn trong ngày.
"Bữa cơm mình ăn gì thì họ ăn nấy. Gạo thì cả kho vì mình bán gạo. Đồ ăn hết thì đặt. Họ là những người đã thân thuộc với mình hơn 10 năm nay. Nhận từ họ nhiều vậy rồi thì bây giờ mời cơm họ vài tuần là chuyện quá nhỏ", đó là suy nghĩ để đi đến quyết định của bà mẹ đơn thân này.
Ăn sáng xong, Trang bắt tay nấu bữa trưa. Cô và em trai đưa cơm xuống để một chỗ trong chốt trước cổng, bảo vệ lao công lại đó lấy ăn. Nghỉ trưa một lúc, Trang bắt tay nấu bữa tối. Khi đưa cơm tối xuống, cô thu khay trưa về rửa để chuẩn bị cho ngày mai.
Cứ thế, hơn 1 tuần nay, anh em bảo vệ, chị em lao công có những bữa ăn ấm áp, ngon miệng, giữa lúc eo ngặt này. Các món ăn thay đổi từng bữa. Ai ăn chay thì nấu chay, ai ăn mặn nấu mặn. Và tất cả phần ăn đều có trái cây hoặc bánh, chè tráng miệng.
Tất cả mọi chi phí bữa ăn, là bằng tiền của cá nhân Trang.


"Còn cách ly ngày nào, mình sẽ còn làm cơm cho mọi người ngày đó. Vì đây là lúc ngặt, người giúp nhau lúc ngặt chứ chưa chắc giúp được lúc nghèo, mình cũng không nuôi ai được cả đời, tiền mình còn kiếm lại được, chứ trải nghiệm này khó có lại lần thứ hai (dạ mà em cũng xin là đừng cho lần hai nào nữa nhé ạ, ai ai cũng căng thẳng ám ảnh con cô vít này rồi ạ", Trang tâm sự.

 

Tôi biết Trang đã 10 năm nay, khi chúng tôi cùng đầu tư chung một tờ tạp chí. Đó là một phụ nữ giỏi, từng làm nhiều vị trí cao trong các tập đoàn lớn, tốt nghiệp quản trị kinh doanh ở Mỹ.
Một cô gái hay cười, khó khăn đến cỡ nào cũng không làm tắt đi nụ cười trên gương mặt ấy. Một phụ nữ giàu lòng trắc ẩn và lúc nào cũng nghĩ về người khác, hay chia sẻ với người khác và quyết mọi thứ rất nhanh.
Hôm thấy Trang đăng câu chuyện nấu cơm của mình lên FB, tôi không ngạc nhiên vì tôi biết trong hoàn cảnh đó, Trang sẽ làm vậy. Nhưng tôi thấy mắt mình cay cay, khi nghĩ về những điều đẹp đẽ vẫn nhóm lửa ấm trong lòng Sài Gòn những ngày tháng như thế này.
Và cũng chút chạnh lòng thương người mẹ đơn thân, không ngại vất vả, mang yêu thương đến cho người khác.
Nhưng Trang thì làm trong vui vẻ, cho một cách hồn nhiên như cuộc đời cô luôn vậy. Trang làm vì đơn giản là: "Thương Sài Gòn theo cách của mình. Đơn giản vậy thôi. Cảm ơn Sài Gòn 18 năm cho mình nương thân nha Sài Gòn"
Nghĩa tình lắm, tình cảm đẹp đẽ này của em, Quỳnh Trang.