date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tranh cãi liệu BTS có được miễn nghĩa vụ quân sự: Đại diện Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc phản đối kịch liệt

Đăng bởi Nghiêm Thành - 17:29 25/11/2021

Thành viên lớn tuổi nhất BTS là Jin (1992) sẽ bước sang tuổi 30 vào năm sau, nên anh chàng phải nhập ngũ vào tháng 12 cùng năm.

Việc 7 thành viên BTS có được miễn đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Hàn Quốc hay không luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.

Hôm nay (25/11), Quốc hội Hàn Quốc đã thảo luận về Dự luật sửa đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự, với nội dung cho phép các nghệ sĩ có đóng góp cao trong việc nâng cao lợi ích quốc gia và quảng bá văn hóa đại chúng như BTS được thay thế nghĩa vụ quân sự bằng công việc tình nguyện với tư cách nhân viên “nghệ thuật và thể thao”. Tuy nhiên, họ không thể đi đến kết luận do nhiều ý kiến trái chiều từ cả Đảng cầm quyền và Đảng đối lập. 

bts
BTS mang lại nhiều thành tích đáng nể mà chưa từng một nhóm nhạc hay nghệ sĩ KPOP nào đạt được

Ủy ban Quốc phòng có kế hoạch tiếp tục thảo luận bằng cách chuẩn bị thủ tục thu thập ý kiến công chúng, chẳng hạn như tổ chức các phiên điều trần công khai trong tương lai.

Ngoài ra, tại cuộc họp giao ban thường kỳ cùng ngày, ông Boo Seung Chan, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay: “Thật khó để quyết định về việc mở rộng phạm vi nhân sự “nghệ thuật và thể thao”, chúng tôi cần phải thận trọng."

Ông Boo tiếp tục nói: “Chúng tôi phải xem xét các biến số của tình hình. Trong số những vấn đề đang xảy ra hiện nay, xu hướng sụt giảm nguồn nhân lực nghĩa vụ quân sự do dân số trẻ giảm nhanh đang là vấn đề lớn nhất. Sự đồng thuận của xã hội cũng rất cần thiết. Theo cách nói của tôi, chẳng phải sẽ công bằng hơn nếu họ hoàn thành nghĩa vụ quân sự hay sao?”

jin bts
Theo dự kiến, Jin sẽ là thành viên đầu tiên của BTS nhập ngũ

Được biết, chỉ có những nghệ sĩ đoạt giải quốc tế trong lĩnh vực nghệ thuật cổ điển và vận động viên đoạt huy chương Olympic mới có thể làm nhân viên “nghệ thuật và thể thao”, đồng nghĩa với việc chỉ phải hoàn thành khoá huấn luyện quân sự cơ bản kéo dài 3 tuần.  

Cơ quan Quản lý Nhân lực Quân đội cũng cho biết: “Việc kết hợp các nghệ sĩ văn hóa đại chúng vào các nhân viên nghệ thuật và thể thao cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng với các Bộ liên quan nhằm thiết lập tiêu chuẩn khách quan và công bằng dựa trên sự đồng thuận của quốc gia.”

Thành viên lớn tuổi nhất BTS là Jin (1992) sẽ bước sang tuổi 30 vào năm sau, nên anh chàng phải nhập ngũ vào tháng 12 cùng năm. Có vẻ đây là phiên thảo luận cuối cùng về khả năng miễn nghĩa vụ trước khi Jin nhập ngũ. 

Tuy nhiên, BTS đã nhận được Huân chương Văn hóa hạng 5 Hwagwan vào năm 2018, nên các thành viên còn lại cũng giống Jin, có thể hoãn nhập ngũ cho đến năm 30 tuổi.

(Theo K Crush)