date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa gia đình 'khổ 3 thế hệ': Ông bà già yếu, hai cậu tâm thần, các cháu mẹ mất, bố bỏ rơi

Đăng bởi Nghiêm Thành - 10:03 29/01/2021

Vừa lọt lòng mẹ, cha đã bỏ rơi em. Hơn 10 tuổi, mẹ cũng qua đời vì bạo bệnh. Bé Trang giờ phải sống trong cảnh bữa đói, bữa no cùng ngoại già yếu, 2 người cậu tâm thần.

Bé Huỳnh Ngọc Trang, năm nay vừa tròn 11 tuổi, có một tuổi thơ không được may mắn như bao bạn bè đồng trang lứa khác. Ngày em sinh ra đời cũng là lúc người cha bỏ nhà ra đi. Hơn 10 năm qua, Trang chưa một lần được gọi tiếng cha và cũng không biết cha mình là ai. 

Từ ngày cha bỏ đi, mẹ em phải một mình làm lụng đủ nghề để trang trải cuộc sống hằng ngày. Dù cuộc sống khổ cực, thiếu vắng tình yêu thương của cha nhưng Trang vẫn may mắn khi còn có mẹ bên cạnh, hai mẹ con nương tựa vào nhau mà sống.

Thương bé gái xinh xắn sống bữa đói, bữa no với ngoại gù lưng, cậu tâm thần - 1

 

Tuổi thơ của Trang dường như gắn liền với những bất hạnh (Ảnh: Dân trí)

 

Thế nhưng ông trời cũng nỡ lòng lấy đi niềm an ủi duy nhất của em. Ba tháng trước, mẹ Trang bất ngờ qua đời vì bạo bệnh, bỏ em bơ vơ. Từ khi mẹ mất, Trang phải sống với ông bà ngoại đã già yếu và 2 người cậu tâm thần tại xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Chưa hết, trong gia đình bà Huỳnh Thị Lệ (53 tuổi, dì cháu Trang) còn có hai anh em ruột là Huỳnh Thanh Nam (18 tuổi) và Huỳnh Thanh Kha (10 tuổi), họ hàng với bé Trang cũng trong hoàn cảnh mẹ mất, cha bỏ rơi. 

 

Thương bé gái xinh xắn sống bữa đói, bữa no với ngoại gù lưng, cậu tâm thần - 2

 

Cụ Trương Thị Viễn (73 tuổi, bà ngoại của bé Trang) mang nhiều chứng bệnh, còn bị gù lưng nên sinh hoạt rất khó khăn (Ảnh: Dân trí)

 

Thương bé gái xinh xắn sống bữa đói, bữa no với ngoại gù lưng, cậu tâm thần - 3

 

Hằng ngày cụ phải cố gắng nấu từng bữa ăn cho gia đình (Ảnh: Dân trí)

 

Thương bé gái xinh xắn sống bữa đói, bữa no với ngoại gù lưng, cậu tâm thần - 4

 

Cụ Huỳnh Văn Hiền (ông ngoại bé Trang), đã 80 tuổi, sức khỏe yếu dần, chân lại dị tật (Ảnh: Dân trí)

 

Theo lời kể của bà Lệ trong gia đình hiện chỉ có bà là lao động chính, một mình bà phải gánh đến 8 miệng ăn. Hầu hết thời gian bà đều vắng nhà nên mọi việc chăm sóc 2 người cậu tâm thần của Trang đều phải dựa vào ông bà ngoại “gần đất xa trời". Ở cái tuổi 80, ông bà ngoại không còn khả năng lao động. Hai ông bà đều đã yếu, trong người lại mang nhiều bệnh tật nhưng cũng cố gắng nấu cơm và trông chừng 2 người con tâm hồn. 

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn cùng cực nên việc học của các cháu cũng bị gián đoạn. Nghĩ lại hoàn cảnh của các cháu, bà Lệ không khỏi nghẹn ngào: “Ở cái tuổi ăn học, cắp sách đến trường vô lo, vô nghĩ nhưng các cháu tôi lại mồ côi mẹ, không biết mặt cha, tội nghiệp biết bao”

Thương bé gái xinh xắn sống bữa đói, bữa no với ngoại gù lưng, cậu tâm thần - 6

 

Cậu bé Trang có bất ổn về tâm lý nên gia đình phải cột chân lại (Ảnh: Dân trí)

 

Dù là lao động chính nhưng bà Lệ cũng đã ngoài 50 tuổi, sức khỏe yếu dần nên cũng khó cầm cự được trong thời gian dài. Trước đó, gia đình có mấy công ruộng nhưng đều đã cầm cố hết. Nay hai người già, hai người tâm thần và 3 đứa trẻ chỉ còn biết trông chờ vào đồng lương làm thuê ít ỏi của bà Lệ và tiền trợ cấp 800.000 đồng/ tháng. 

 

Thương bé gái xinh xắn sống bữa đói, bữa no với ngoại gù lưng, cậu tâm thần - 7

Bà Huỳnh Thị Lệ (53 tuổi, dì cháu Trang) là lao động chính trong gia đình (Ảnh: Dân trí)

 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bé Trang và Kha vẫn rất ham học, cả hai đều học giỏi, có giấy khen. Trang chia sẻ rằng mình có ước mơ trở thành ca sĩ để sau này có tiền nuôi ngoại, nuôi 2 cậu và dì. Nhưng với tình trạng hiện tại thì ước mơ bé nhỏ của Trang có thể vụt tắt bất cứ khi nào.