date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảm động cảnh mẹ già ‘gần đất xa trời’ san sẻ quả thận cứu con trai: Mẹ có chết cũng cam lòng!

Đăng bởi Nghiêm Thành - 16:53 28/01/2021

Khi biết mình có thể cứu sống con trai, bà Bồng dù tuổi cao sức kiệt không nghĩ ngợi nhiều, quyết tâm phải hiến 1 quả thận cho con với hi vọng con mình sẽ sớm ngày khỏe mạnh.

Người dân sống tại thôn Quang Trung, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, không ai là không biết đến câu chuyện một người mẹ hơn 60 tuổi quyết định san sẻ quả thận để cứu sống con trai. Người phụ nữ kiên cường ấy là bà Trần Thị Bồng (65 tuổi).
 
Hà Tĩnh: Rơi nước mắt mẹ già hiến thận cứu con - Ảnh 1.

 

Sau ca phẫu thuật người mẹ vẫn còn khá yếu, cơ thể chỉ còn da bọc xương (Ảnh: Dân Việt)

 

Theo chia sẻ của ông Lê Doãn Tác (62 tuổi, chồng bà Bồng), gia đình ông bà có 4 người con gồm 2 trai và 2 gái. Trong đó người con trai được ghép thận là anh Lê Doãn Đức. Anh Đức là con thứ ba nhưng lại là con trai cả trong nhà. Cuối năm 2019, gia đình ông Tác như chết lặng khi bác sĩ thông báo anh Đức bị suy thận nặng, hai quả thận đều đã hỏng, muốn sống thì phải thay và thận phải phù hợp.

Khó khăn lại chất đống, bởi 4 năm trước đó, ông Tác phát hiện bị ung thư phổi, gia đình phải gom góp, vay mượn khắp nơi mới đủ tiền để phẫu thuật và hóa xạ trị. Để có đủ tiền phẫu thuật cho con trai, ông bà đã quyết định cầm cố nốt nhà cửa, đất đai, vay anh em, hàng xóm láng giềng. Đến nay con số sợ đã lên đến hàng trăm triệu, khó lòng nào trả nổi. 

 

Hà Tĩnh: Rơi nước mắt mẹ già hiến thận cứu con - Ảnh 2.

 

Ngồi được 5 phút bà Bồng sẽ thấy chóng mặt phải lên giường để nằm, hầu hết mọi sinh hoạt đều có người thân hỗ trợ (Ảnh: Dân Việt)

 

“Lúc đó, tiền để thay thận cho con không có, cả gia đình tôi đã bàn bạc và quyết định để bà nhà hiến thận cho con. Dù biết sẽ rất nguy hiểm nhưng với gia đình tôi thời điểm đó không còn cách nào khác”, ông Tác kể lại trong nghẹn ngào.

May mắn thay, ca mổ hiến và ghép thận thành công bước đầu. Cả anh Đức và mẹ đều đã được xuất viện. Nhưng vì tuổi đã cao, cơ thể lại yếu sẵn nên sức khỏe bà Bồng hồi phục khá chậm, thường xuyên bị chóng mặt nên không thể ngồi được lâu, mọi sinh hoạt phải nhờ vào người thân. Về phía anh Đức, sau 1 tuần lại phải tái khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).  

 

Hà Tĩnh: Rơi nước mắt mẹ già hiến thận cứu con - Ảnh 3.

 

Cuộc sống của ông bà Bồng ngày càng khó khăn do nợ nần từ 2 ca đại phẫu thuật (Ảnh: Dân Việt)

 

Hiện tại, gia đình bà Bồng đang lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tiền nợ phẫu thuật cho ông Tác còn chưa trả xong, gia đình lại phải gánh thêm khoản nợ hơn 600 triệu đồng từ chi phí phẫu thuật của hai mẹ con anh Đức. “Tiền thuốc than hàng tháng hơn 30 triệu, gia đình tôi không biết xoay xở ở đâu. Còn bà ấy thì sức khỏe còn yếu, mỗi bữa chỉ ăn được vài thìa cơm”, ông Tác vừa nói vừa lấy tay lau nước mắt. 

Được biết, anh Đức đã lấy vợ và có ba người con, đứa lớn mới 6 tuổi, đứa bé nhất chưa tròn 2 tuổi. Từ khi anh bị bệnh, kinh tế gia đình cũng sa sút, vợ anh cũng không đi làm được gì vì vừa chăm con nhỏ, vừa chăm chồng ở bệnh viện. 

 

Hà Tĩnh: Rơi nước mắt mẹ già hiến thận cứu con - Ảnh 5.

 

Anh Đức vẫn còn yếu sau khi được nhận quả thận từ mẹ (Ảnh: Dân Việt)

 

Ông Trần Văn Nghĩa, chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, gia cảnh ông bà Bồng trước đây cùng tàm tạm, nhưng từ khi ông Tác bị ung thư thì kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ. Nay người con trai lại bị bệnh lại càng khó khăn hơn. 

Nằm trên giường bệnh, người mẹ đầy dũng cảm hiến thận cứu con vẫn thều thào rằng: “Lúc đó, mạng sống con tôi chỉ được tính từng ngày nên tôi chỉ nghĩ được bằng mọi cách phải kéo dài mạng sống cho con. Nhưng số tiền để thay thận quá lớn chưa kể nguồn thận cũng rất hiếm nên tôi quyết định hiến thận cho con”.