date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ sĩ Giang Còi xác nhận ung thư hạ họng đã di căn: Từ chối hóa trị, 'thà chết trên trường quay'

Đăng bởi Nghiêm Thành - 17:25 22/01/2021

Dù bệnh ung thư đã di căn, nhưng nghệ sĩ Giang Còi tiết lộ không điều trị hóa chất, thậm chí sẽ tiếp tục lao đầu vào công việc.

Ngày 22/1, nghệ sĩ Giang Còi xác nhận mình đã bị ung thư hạ họng, giai đoạn 3. “Căn bệnh ung thư của tôi rất khó phát hiện, khi biết được thì cũng là lúc bệnh đã di căn rồi”, nam nghệ sĩ hài cho biết. 

Cách đây 1 tuần, nghệ sĩ Giang Còi đột nhiên bị mất tiếng khi đang quay chương trình Sức nước ngàn năm của VTV. Ngay sau đó, nghệ sĩ đã nhập viện ung bướu để xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán, triệu chứng bệnh thuộc thể sùi hạ giọng xong lê bên phải, tổn thương thứ phát ở phổi, gan, sơ gan và sỏi túi mật. 
 
Nghệ sĩ Giang Còi xác nhận ung thư họng, đã di căn 0
 
Nghệ sĩ Giang Còi vừa xác nhận bị ung thư hạ họng, bệnh hiện đã di căn
 
Chứng mất tiếng của nam nghệ sĩ là do dây thanh quản bị sùi và liệt, tương tư như dây dần không còn độ ngân nên gây ra hội chứng mất tiếng. 

Sau khi làm sinh thiết tế bào, các bác sĩ của bệnh viên ưu bước xác định nghệ sĩ Giang Còi mắc ung thư họng giai đoạn 3. Về tiến trình điều trị, nam nghệ sĩ cho biết: “Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho tôi là truyền hóa chất vào thứ 4 hàng tuần. Tổng thiệt hại 60 triệu/lần, tháng 4 lần. Đợt 1 sẽ điều trị hóa chất 2 tháng”.

Dù bệnh ung thư đã di căn, nhưng nghệ sĩ Giang Còi tiết lộ không điều trị hóa chất, thậm chí sẽ tiếp tục lao đầu vào công việc: Tôi còn những 2 năm nữa cơ mà. Tôi sẽ lại lao vào công việc. Nếu chết thì chết trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh. Tôi sẽ để nguyên cho đẹp xác. Chết trẻ, khỏe mà”. 
 
Nghệ sĩ Giang Còi bị mất tiếng, nhiều lúc phải viết ra giấy
 
Nụ cười lúc nào cũng thường trực trên đôi môi của nam nghệ sĩ hài 
 
Trước khi mắc phải căn bệnh ung thư, nghệ sĩ Giang Còi từng phải khổ sở chống chọi với hen phế quản. Bệnh tật có thể khiến con người ta chán nản, thế nhưng nghệ sĩ Giang Còi lúc nào cũng giữ tinh thần thoải mái, hài hước như trước kia. Anh còn coi cái chết “nhẹ tựa lông hồng”. Nam nghệ sĩ tâm niệm rằng sống được 60 năm thế này là đã quá đủ. Nếu sức khỏe không cho phép thì cũng không nên bấu víu cuộc sống nữa. 
 
Những ngày điều trị bệnh, anh vẫn làm việc, viết kịch bản
 
Những ngày ở bệnh viên, nghệ sĩ Giang Còi vẫn tiếp tục viết kịch bản
 
Ung thư hạ họng là căn bệnh thường hay gặp hơn ung thư thanh quản nhưng kết quả điều trị lại kém hơn do triệu chứng ban đầu tương đối khó phát hiện. Phần lớn người bệnh khi đến khám đều ở giai đoạn cuối. Ở Việt Nam, ung thư hạ họng là căn bệnh đứng thứ ba sau ung thư vòm họng, ung thư mũi xoang trong phạm vi ưng thư tai mũi họng. 

Hầu hết nguyên nhân bệnh đều chưa được xác định rõ. Hay gặp nhất là những người nghiện rượu và thuốc lá, ngoài ra còn do một số yếu tố như các khí, hơi, bụi mang tính chất nghề nghiệp.

Tin nổi bật

Đọc thêm