date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thương cảnh chàng trai mồ côi không người thân nuôi em gái 10 tuổi

Đăng bởi Nghiêm Thành - 20:04 24/01/2021

Cả bố và mẹ đều qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, để lại hai anh em Hoàn bơ vơ trên cõi đời. Không họ hàng, không người thân, hai anh em chỉ còn biết nương tựa vào nhau mà sống.

Đến thôn Vân Lai, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình không ai là không biết hoàn cảnh éo le của hai em Vũ Nhật Hoàn (SN 2002) và Vũ Khải Thành (SN 2010). Hoàn và Thành sinh ra trong một gia đình có cả bố và mẹ. Gia đình hai em dù nghèo nhưng đã từng vô cùng hạnh phúc và êm ấm. Trớ trêu thay, vào năm 2012, bố em là Vũ Xuân Mầm phát hiện mắc căn bệnh ung thư. Cả nhà như chết lặng, mẹ em phải đứng lên gồng gánh, lo toan, chạy vạy khắp nơi để có tiền đưa chồng đi khám. 


 

Hai anh em côi cút trong căn nhà cấp 4 không có gì giá trị (Ảnh: Dân trí)

 

Nhưng ông trời lại quá bất công, cách đây 5 năm, chị Vũ Thị Liên (SN 1976), mẹ của Hoàn, trong một lần đi khám bệnh được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng. Kể từ đó, bố mẹ Hoàn thay phiên nhau vào viện. Gia đình nhỏ vốn đã nghèo nay lại quệt quệ vì căn bệnh quái ác. 


2 năm trở lại nay, bố và mẹ Hoàn nằm liệt giường khi bệnh tình trở nặng. Chàng trai 18 tuổi "ăn chưa no lo chưa tới" bỗng chốc phải thay phiên chăm sóc bố lẫn mẹ, vừa chăm lo cho việc học hành của mình và người em gái nhỏ chưa đầy 10 tuổi. Một mình Hoàn gánh vác hết toàn bộ công việc nhà. Có những đêm, em phải thức trắng để chăm sóc bố mẹ, nhìn em như muốn lịm đi nhưng nghĩ đến gia đình em lại phải gắng gượng chút sức lực. 

 


Từ khi bố mẹ thay nhau đổ bệnh, Hoan gánh vác mọi chuyện trong nhà (Ảnh: Dân trí)

 

 

Ngoài giờ đi học, Thành cũng phụ giúp anh trai làm việc vặt trong nhà (Ảnh: Dân trí)

 

Tuy nhiên, mọi cố gắng của Hoan dường như không được ông trời đền đáp, tháng 9/2020, anh Mầm qua đời sau 10 năm kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư. Ngày bố mất, mẹ em đang nằm viện cũng không thể về được. Ai cũng mong rằng, ông trời thương cho chị Liên đỡ bệnh còn về sống với hai con cho chúng có nơi nương tựa. 


Nhưng điều mà người ta mong ước đã mãi mãi không thành hiện thực. Chưa đầy 3 tháng sau, chị Liên cũng theo chồng bỏ lại 2 người con thơ bơ vơ trên cõi đời. Nhà vốn nghèo lại không họ hàng, tang lễ của anh chị đều do chính quyền, bà con hàng xóm đứng ra lo liệu. 


Từ ngày bố mẹ mất, hai anh em Hoan chỉ quanh quẩn ở nhà lo chuyện hương khói. Mới 18 tuổi, Hoan bất đắc dĩ trở thành bố mẹ chăm lo cho người em gái năm nay mới học lớp 5. Không những thế, hai em đang phải đứng trước gánh nặng từ số tiền vay mượn để chữa bệnh cho bố mẹ lúc trước. 

 


Hai anh em Hoan chỉ còn biết nương tựa vào nhau (Ảnh: Dân trí)

 

Điều may mắn còn sót lại chắc là việc Hoan đã tốt nghiệp xong cấp 3 và có chứng chỉ nghề điện lạnh. Hoan chia sẻ rằng: "Lo 49 ngày cho mẹ xong, ra Tết em sẽ đi xin việc làm. Em hy vọng có được công việc ở gần nhà để vừa lo hương khói cho bố mẹ và cũng có thời gian để chăm lo, dạy dỗ em gái nhỏ. Giờ chỉ còn hai anh em, bằng giá nào em cũng phải cố gắng hết mình để nuôi nấng em gái". 

Chàng trai 18 tuổi cũng cho biết, nhiều người ngỏ ý nhận nuôi Thành để bớt gánh nặng cho Hoan. Em nhất quyết không đồng ý. Bởi đối với Hoan, em gái chính là gia đình, là động lực để cậu cố gắng. “Chúng em không còn người thân, giờ hai anh em phải chia lìa nhau thì không biết tương lai sẽ như thế nào. Dù no, dù đói, buồn vui hay như thế nào thì em muốn hai anh em được ở bên nhau”, Hoan tâm sự. 

Hi vọng rằng, Hoan và em gái sẽ trưởng thành nên người thật tốt, không phụ công ơn sinh thành của bố mẹ đã khuất.