date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

TP.HCM: Nhiệt độ xuống dưới 22 độ nhưng vẫn nóng, nguyên nhân do đâu?

Đăng bởi Nghiêm Thành - 08:56 11/01/2021

Không khí lạnh được dự báo sẽ ảnh hưởng đến TP.HCM nhưng những ngày qua nhiệt độ tại thành phố vẫn cao, không khí oi bức, ngột ngạt.

Ngày 11/1, không khí lạnh tăng cường tiếp tục ảnh hưởng sâu đến Bắc Bộ, dự báo trong vài ngày tới nhiệt độ vẫn tiếp tục duy trì ở mức 8-10 độ C, rét khô. Trong khi đó, TP.HCM trời nắng với nền nhiệt 32 độ C, cao nhất là 33 độ vào buổi chiều. Nền nhiệt buổi sáng vẫn dao động từ 22-24 độ. 

Ảnh hưởng của không khí lạnh bổ sung cũng khiến nhiệt độ về đêm tại Nam Bộ giảm rõ rệt. Tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận duy trì ở mức 23-27 độ, ban đêm trời se lạnh, buổi sáng tiếp tục hạ nhiệt với độ ẩm khoảng 74%.

Dù chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng nhìn chung TP.HCM vẫn nóng, không khí khá oi bức, ngột ngạt. Chuyên gia Lê Đình Quyết cho biết khối không khí lạnh tương đối mạnh nhưng bị chững lại ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, không đi sâu được xuống phía Nam. Vì vậy, nền nhiệt độ ở TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ nhìn chung vẫn cao, không giảm nhiều. 

 

Không khí TP.HCM vẫn khá nóng dù được dự báo chịu ảnh hưởng của không khí lạnh (Ảnh: Zing)

 

Bên cạnh đó, việc giảm nhiệt ở miền Nam còn phụ thuộc vào cường độ và hướng di chuyển của không khí lạnh. Ông Quyết nhận định áp cao lục địa được tăng cường mạnh và có khả thể suy yếu dần từ ngày 12/1. Đến ngày 17/1, áp cao lục địa tiếp tục có khả năng được mở rộng trở lại. 

Về thời tiết miền Nam trong vài ngày tới, chủ yếu trời có mây, ngày nắng, đêm không mưa, gió đông bắc cấp 2-3. Sáng và đêm trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất dao động từ 19-22 độ, cao nhất 28-31 độ, có nơi trên 31 độ. Riêng ngày 16/1, chiều tối có khả năng có mưa rào và dông một vài nơi.