date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Văn khấn giao thừa, bài cúng đêm giao thừa, mâm cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022 chính xác nhất!

Đăng bởi Nghiêm Thành - 10:05 29/01/2022

Văn khấn đêm giao thừa Nhâm Dần 2022 đầy đủ, bao gồm bài cúng trong nhà và bài cúng ngoài trời.

Cúng giao thừa hay lễ trừ tịch là nghi lễ thờ cúng quen thuộc của những gia đình Việt suốt chiều dài lịch sử. Việc cúng giao thừa được thực hiện vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. 

Văn khấn đêm giao thừa Nhâm Dần 2022 đầy đủ, bao gồm bài cúng trong nhà và bài cúng ngoài trời. Dưới đây là chi tiết văn khấn cúng giao thừa năm 2022 để gia chủ có một năm mới trọn vẹn về công danh sự nghiệp, tình duyên, sức khỏe, tài lộc…

Bài cúng giao thừa ngoài trời 

Ông cha ta từng căn dặn, mỗi năm sẽ có một vị quan Hành khiển khác nhau cai trị hạ giới. Thời khắc giao thừa cũng chính là lúc các vị quan bàn giao lại công việc cho nhau. Vì thế, gia chủ thường làm mâm lễ cúng giao thừa để tiễn biệt vị thần năm cũ và chào đón năm mới. 

văn khấn
Mâm cúng giao thừa ngoài trời năm Nhâm Dần 2022

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời bao gồm: hương, hoa, 5 loại quả, đèn nến, trầu cau, trà, muối gạo, quần áo mũ nón của các vị thần linh, gà trống luộc có gắn hoa ở mỏ, xôi, bánh chưng… nếu là người ăn chay hay Phật tử có thể soạn lễ chay như xôi, chè…

Sau khi chuẩn bị mọi thứ tươm tất, gia chủ sẽ bày biện trước cửa nhà. Đúng 12:00 đêm, chủ gia đình thắp đèn, nến, rót rượu và thành tâm kính vái. Chú ý cắm hương thẳng giữa bát gạo, tuyệt đối không được nghiêng. Gia chủ hãy đọc theo bài khấn dưới đây (tự điền thêm thông tin cá nhân vào):

tử vi

văn cúng

Bài cúng giao thừa trong nhà

Mục đích cúng trong nhà là lễ cúng gia tiên nhằm cầu xin tất cả điều tốt lành sẽ đến với gia đình trong năm Nhâm Dần 2022. 

văn khấn
Mâm cúng trong nhà đêm giao thừa

Mâm lễ vật cúng giao thừa trong nhà thường bao gồm: 5 loại quả, hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt tết, rượu, bánh chưng, giò/chả hoặc thịt gà, xôi gấc.

Gia chủ soạn đồ gọn gàng lên bàn thờ tổ tiên, sau đó đốt đèn nến, thắp hương, thành kính đọc văn khấn trong nhà chi tiết nhất dưới đây:

van khấn giao thừa
văn khấn trong nhà giao thừa

Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa vàng mã dâng cúng.

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước? 

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời trước nhằm “tiễn đưa vị quan cũ đồng thời nghênh đón vị quan mới vào nhà”. Sau khi tươm tất lễ cúng ngoài trời thì thực hiện cúng giao thừa trong nhà. 

Các vị Hành khiển và Phán quan năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

Trong các bài văn khấn giao thừa, khi dâng hương ngoài trời bạn sẽ khấn danh vị của các quan Hành khiển và Phán quan năm Dần ở trên.