date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Con gái bị tai nạn giao thông đến ‘móp’ não, mẹ bất lực ‘quỳ gối, cúi đầu xin mọi người cứu cháu'

Đăng bởi Nghiêm Thành - 09:22 01/02/2021

Đằng sau sự kiên cường của người phụ nữ nghèo khổ là những giọt nước mắt đau đớn đến nghẹn lòng, những đêm dài thức trắng khi gánh nặng tiền bạc để chữa trị cho con vẫn còn đó...

Đến thôn 5, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình không ai là không xót xa cho hoàn cảnh đặc biệt của chị Phạm Thị Loan. Tại vùng quê nghèo này, chị Loan kết hôn và lần lượt chào đón 3 đứa con xinh xắn, ngoan ngoãn. Thế nhưng tai họa lại ập đến với gia đình chị. 15 năm trước, chị Loan bỗng chốc trở thành góa phụ sau khi chồng qua đời vì bệnh hiểm nghèo. 

Thay vì tìm kiếm một nửa khác để san sẻ gánh nặng cuộc sống, người góa phụ ấy lại chọn cách ở một mình chăm lo cho 3 đứa con thơ dại. Suốt nhiều năm lam lũ, vất vả mưu sinh, chị Loan và các con nương tựa vào nhau mà sống. Chị chỉ hi vọng các con lớn lên khỏe mạnh, học hành đầy đủ, có công ăn việc làm ổn định, sau này chị cũng có nơi nương tựa lúc đau ốm, về già. 

 

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 1

 

Chị Loan đang chăm sóc đứa con gái đáng thương tại bệnh viện (Ảnh: Dân trí)

 

Nhưng tai ương lại một lần nữa giáng xuống gia đình nhỏ của người góa phụ nghèo. Ngày 11/1 vừa qua, con gái chị Loan là em Trần Thị Phương (SN 1998) không may gặp tai nạn giao thông khi trên đường từ nhà người thân về. Vụ tai nạn khiến Phương gặp nguy kịch, nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não rất nặng.  

Nghe tin con gái bị tai nạn, chị Loan như chết lặng, ngất xỉu tại chỗ, người thân vào dìu chị vào trạm y tế. Khi tỉnh lại, chị vội vàng đến bệnh viện để xem xét tình hình đứa con đáng thương của mình. Các bác sĩ cho biết Phương bị thương nặng, tiên lượng xấu, lúc này chị Loan thực sự ngã quỵ. 

 

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 2

 

Vụ tai nạn khiến đầu Phương xuất hiện một vết lõm lớn, phải mổ nhiều lần nữa (Ảnh: Dân trí)

 

Nhờ sự tích cực cấp cứu của các y, bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Phương may mắn qua được cửa tử. Dù thế con đường điều trị phía trước để cô gái trẻ có thể trở lại cuộc sống như trước đây còn vô vàn thách thức. 

Cuộc sống gia đình bấp bênh, kinh tế eo hẹp, chị Loan phải đi vay mượn khắp nơi, thậm chí tài sản quý giá nhất của gia đình là con bò, chị cũng đem bán để có tiền chữa trị cho con. “Cháu nhập viện tính đến nay cũng là 2 tuần, mới chỉ mổ một lần não. Các bác sĩ nói bệnh tình của cháu xác định phải chạy chữa lâu dài và qua nhiều lần mổ nữa. Từ ngày vào viện đến giờ tốn cả trăm triệu, tiền đó cũng nhờ bà con lối xóm vay mượn cả. Nhiều lúc quẫn quá, tôi chỉ nghĩ nếu hết cách thì đành đưa con về”, chị Loan nghẹn ngào nói.
 
Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 3

 

Chị Loan mất ăn mất ngủ không biết xoay sở tiền ở đâu để phẫu thuật cho con (Ảnh: Dân trí)

 

Với Trần Thị Phương, sau vụ tai nạn, cô gái tuổi còn đôi mươi bị “móp” một bên não, cú va chạm khiến mắt cũng bị ảnh hưởng, một bên không còn nhìn thấy, bên còn lại bị mờ. Từ một cô gái trẻ đẹp, đang cố gắng phấn đấu cho gia đình, tai nạn giao thông đã cướp đi tất cả cuộc sống của em. Thứ còn lại duy nhất có lẽ là những vết thương nham nhở trên đầu với mái tóc đã bị cắt ngắn. 

Nằm trên giường bệnh với đôi mắt vô định, Phương chỉ biết khóc khi nghĩ về mẹ, thương cho số phận nghiệt ngã của bản thân. Đối với Phương, tương lai phía trước vô cùng mịt mờ chông gai với những nỗi đau về cả thể xác lẫn tâm hồn. 

 

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 4

 

Trước khi bị tai nạn, Phương là một cô gái xinh đẹp, chịu khó (Ảnh: Dân trí)

 

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 5

 

Vụ tai nạn đã cướp đi tất cả cuộc sống của em, để lại những vết thương nham nhở trên đầu (Ảnh: Dân trí)

 

Để có đủ tiền trang trải viện phí và phẫu thuật cho con, mẹ của Phương đã phải tiết kiệm “từng đồng từng cắc”. Bữa cơm của hai mẹ con phần lớn nhờ vào cơm từ thiện, bữa nhịn bữa ăn. Nhìn hoàn cảnh cơ cực của chị Loan, ai cũng phải nghẹn lòng. Xót thương cho số phận người mẹ góa chồng nghèo khổ, một lòng vì con, thương cho cô gái trẻ bị bệnh tật giằng xé. 

“Cháu gặp tai nạn may mắn sống sót nhưng các bác sĩ bảo sẽ còn phải mổ rất nhiều lần nữa, tốn thêm nhiều tiền. Tôi giờ 1 đồng trong người cũng không còn, vay cũng không biết vay ai, mà vay cũng không biết lấy gì để trả người ta. giờ tôi chỉ biết quỳ gối, cầu xin các mạnh thường quân hãy giúp đỡ, cứu lấy con tôi, thương cho số phận cháu”, chị Loan bật khóc nức nở. 

 

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 6

 

Hai mẹ con chỉ biết nương tựa vào nhau (Ảnh: Dân trí)

 

Chia sẻ về tình trạng hiện tại của Trần Thị Phương, bác sỹ Nguyễn Văn Mận, Trưởng khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, Phương phải trải qua ít nhất hai cuộc phẫu thuật nữa. “Bệnh nhân đang bị rò dịch màng não tủy, sắp tới phải tiến hành mổ để vá rò. Về phần xương não của bệnh nhân đang phải nuôi, sau 2 đến 3 tháng sẽ tiếp tục mổ để ghép xương”, bác sĩ Mận nói. 

 

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 7

 

Để có thể hồi phục hoàn toàn, Phương sẽ còn phải trải qua nhiều ca phẫu thuật và trị liệu (Ảnh: Dân trí)

 

Dù hành trình phía trước có gian nan đến đâu thì chị Loan luôn động viên con yên tâm. Đằng sau sự kiên cường của người phụ nữ nghèo khổ đó là những giọt nước mắt đau khổ, những đêm dài thức trắng khi gánh nặng tiền bạc để chữa trị cho con vẫn còn đó...