date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa câu chuyện bàn thờ ông xích lô cô độc từ lúc sống đến khi qua đời trên bờ biển Nha Trang

Đăng bởi Nghiêm Thành - 11:02 25/02/2021

Để lại di ảnh anh trên chiếc xe, biết đâu người dân quê anh có tới đây và biết được anh còn người thân thì còn đưa anh ấy về thờ cúng tử tế thì an lòng biết mấy.

Những ngày cuối năm, khi mọi người đều đang tất bật ngược xuôi lo cho cái Tết gia đình thì xuất hiện chiếc xe xích lô cũ kỹ - bàn thờ của một người đàn ông xấu số đặt tại bãi gửi xe trong Công viên bờ biển, đoạn đối diện với đường Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, khiến nhiều người phải xót xa thương cảm. 

Ông Nguyễn Văn Minh (61 tuổi), một người chạy xích lô của thành phố biển xinh đẹp tâm sự: “Anh này tên là Hải quê ở Hà Tĩnh, phiêu dạt về Nha Trang hành nghề xích lô cũng được trên 20 năm, không có gia đình, lúc sinh thời mọi sinh hoạt như ăn ngủ đều trên chiếc xe này”. 

 

Được biết, cách đây vài tháng anh Hải không may qua đời, linh cữu đã được chính quyền và người dân địa phương đưa đi hỏa táng. Vì không có người thân, bạn bè nên không có nơi để thờ cúng người đàn ông khắc khổ này.

“Chúng tôi xin phép chính quyền được lập bàn thờ cho anh ấy ở ngay trên chiếc xe này. Suốt mấy tháng qua, đồng nghiệp và người dân qua lại vẫn nhang khói cho anh. Nhằm giữ vệ sinh chung, chúng tôi dùng nồi nhôm treo bên cạnh để tiện đốt vàng mã cho anh Hải”, ông Minh chia sẻ. 

Trên “bàn thờ” còn có một chiếc hộp sắt có khoét một lỗ nhỏ, được dùng làm “hòm công đức” để ai có lòng thì góp chút tiền hương khói cho anh Hải những ngày lễ hoặc giỗ. 

 


Ông Minh và người dân quanh vùng cũng mong muốn, qua bức di ảnh trên xe, biết đâu người dân quê anh có đến Nha Trang chơi và biết được anh còn có người thân thì đến đưa anh về quê thờ phụng thì tốt biết mấy.

 

Không người thân, không vợ con, đến khi mất cũng chỉ có một mình, không có một bàn thờ tử tế, người đàn ông đã ra đi trong tình thương của những người dân thành phố biển Nha Trang. Hi vọng rằng người thân của anh của đâu đó trên dải đất chữ S có thể nhận ra và đến đưa anh trở về với đất mẹ Hà Tĩnh.