date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đau thương bao trùm Nhà hát Kịch Hà Nội đầu năm: NSND Hoàng Dũng, NSND Trần Hạnh lần lượt qua đời

Đăng bởi Nghiêm Thành - 16:41 04/03/2021

Chỉ vài tháng đầu năm, nhiều nghệ sĩ từng hoạt động tại nhà hát kịch Hà Nội qua đời khiến đồng nghiệp và khán giả vô cùng xót xa.

Nhà hát kịch Hà Nội được thành lập từ năm 1959, đến nay đã có hơn 60 năm hình thành và phát triển. Đây là nơi quy tụ rất nhiều nghệ sĩ gạo cội của làng giải trí Việt Nam như NSƯT Hoàng Quân Tạo, NSND Hoàng Dũng, Trung Hiếu, Thu Hà, Trần Hạnh, Hoàng Cúc, Công Lý, Lan Hương Bông, NSƯT Minh Vượng… 


Ngoài ra, rất nhiều nghệ sĩ đang “làm mưa làm gió”, xuất hiện dày đặc trên các bộ phim truyền hình như Thanh Hương, Hồng Đăng, Chí Nhân… cũng có xuất phát điểm tại Nhà hát kịch Hà Nội. 

 

Tuy nhiên, có rất nhiều nghệ sĩ từng gắn bó lâu dài với Nhà hát kịch Hà Nội đã mãi mãi ra đi. Chỉ trong 2 tháng đầu năm, NSND Hoàng Dũng và NSND Trần Hạnh đột ngột qua đời vì bệnh tật khiến nhiều đồng nghiệp và khán giả vô cùng thương xót.

 


NSND Hoàng Dũng mất vào ngày 14/2, hưởng thọ 65 tuổi. Khi còn sinh thời, cố nghệ sĩ Hoàng Dũng từng tham gia hàng trăm bộ phim, đảm nhận nhiều vai diễn “để đời” như ông Luật trong Về nhà đi con, ông Phương của Trở về giữa yêu thương phần 1, trùm Phan Quân trong Người phán xử… 

Ít ai biết rằng, NSND Hoàng Dũng từng gắn bó hơn 40 năm với Nhà hát kịch Hà Nội. Ông đã trải qua nhiều cương vị, từ diễn viên trẻ diễn sân khấu lên Đoàn trưởng, Phó Giám đốc rồi Giám đốc nhà hát vào năm 2007. Hơn nửa cuộc đời, NSND Hoàng Dũng chỉ gắn liền với Nhà hát kịch Hà Nội.

 

 

Trong buổi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát, cố nghệ sĩ từng không giấu được xúc động: “Kịch Hà Nội là ngôi nhà của tôi, tình yêu của tôi. Bất cứ lúc nào nào ngôi nhà, thì tôi luôn sẵn sàng đáp lại tình yêu này. Tôi chỉ mong càng ngày Nhà hát càng phát triển, và các thế hệ của các em, các cháu, các con sẽ tiếp bước các nghệ sĩ đàn anh làm rạng danh Nhà hát Kịch Hà Nội”.

 


NSND Hoàng Dũng vừa qua đời chưa được 1 tháng, sáng ngày 4/3 đồng nghiệp và khán giả lại bàng hoàng trước thông tin NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92. Nghệ sĩ Trần Hạnh là gương mặt quen thuộc với khán giả trên truyền hình qua các vai diễn người nông dân, người bố hiền lành, chất phác. 


Cuộc đời nghệ sĩ Trần Hạnh cũng khắc khổ không kém gì trên phim ảnh. Mồ côi cha từ thuở ấu thơ, cố nghệ sĩ tự lập rất sớm. Ông từng vừa làm nghề đóng giày thuê ở phố Tràng Tiền, vừa tham gia sinh hoạt diễn kịch ở CLB Thanh niên (của Thành đoàn Hà Nội).

 


Lập gia đình từ khi 23 tuổi, ông vẫn không bỏ được những buổi tập kịch cùng bạn kịch Thanh niên Hà Nội. Ông không học khóa đào tạo diễn viên chính quy của trường Sân khấu mà rẽ ngang về Đoàn kịch Hà Nội vì lý do phụ cấp ở đó cao hơn 10 đồng. 

 


Những năm 70, 80, NSND Trần Hạnh có nhiều vai diễn thành công trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội, điển hình như vai Nguyễn Trãi trong “Lam Sơn nghĩa tụ”, vai chính trong “Tiền tuyến gọi”, “Âm mưu và tình yêu”... NSND Trần Hạnh từng ba lần đoạt Huy chương vàng trong các vở kịch Lam Sơn nghĩa tụ, Tiền tuyến gọi, Hamlet. Năm 1989, ông về hưu, rời Nhà hát Kịch Hà Nội sau nhiều năm gắn bó.