date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa món nợ ân nghĩa để đời của NSND Hoàng Dũng với NSƯT Chu Hùng: Chưa trả được đã ra đi!

Đăng bởi Nghiêm Thành - 08:47 08/04/2021

Nếu không có NSƯT Chu Hùng thì đã không có một NSND Hoàng Dũng được khán giả yêu mến như bây giờ.

NSND Hoàng Dũng và NSƯT Chu Hùng là hai diễn viên gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Ít ai biết rằng, ngoài đóng chung trong Người Phán Xử, hai nghệ sĩ còn là bạn đồng nên, học chung một lớp và khi ra trường đều hoạt động nghệ thuật tại Đoàn kịch Hà Nội (nay là Nhà hát Kịch Hà Nội). 

 

Cố NSND Hoàng Dũng tâm sự NSƯT Chu Hùng là người rất quan trọng với ông. Nếu không có sự nhiệt tình giúp đỡ của Chu Hùng thì Hoàng Dũng đã bỏ dở việc theo đuổi diễn xuất ngay từ những ngày đầu bước chân vào trường sân khấu. Ông trùm Phan Quân của Người Phán Xử cho biết ông đến với nghệ thuật không phải bằng niềm đam mê, từng muốn rẽ sang một nghề khác. 

 

Thời điểm dự thi đại học, NSND Hoàng Dũng đăng ký hai trường thích nhưng đều không đủ điểm, chỉ đỗ trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ. “Tôi không chịu theo học Đại học Sư phạm Ngoại ngữ thì người ta chuyển hồ sơ đó về Sở Lao động. Thời đó còn có chính sách đi học công nhân kỹ thuật ở nước ngoài nên sau đó họ có giấy gọi tôi học đi đóng tàu ở Ba Lan. Tôi thấy mình không hợp với nghề đóng tàu lắm vì nghề đóng tàu phải ra biển ở nên không nhận.

Họ lại gọi tôi đi làm nghề sản xuất thuỷ tinh - pha lê, tôi thấy cũng tạm được nên bỏ dở trường sân khấu - điện ảnh để đi nước ngoài. Trong khi làm giấy tờ để chuẩn bị đi thì gặp nhiều trục trặc giấy tờ”, nghệ sĩ Hoàng Dũng nói. 

 

Trong lúc còn đang hoang mang về tương lai, NSND Hoàng Dũng gặp được Chu Hùng khi đang đi lang thang. Sau khi nghe Hoàng Dũng tâm sự, Chu Hùng liền đạp xe chở thầy giáo đến tận nhà ông trùm Phan Quân bảo lãnh cho cố nghệ sĩ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp diễn xuất tại trường sân khấu - điện ảnh. 

“Tóm lại, nếu không có nghệ sĩ Chu Hùng thì tôi đã không được làm nghề hôm nay. Và nếu không có Chu Hùng cũng không có vai Phan Quân của Người Phán Xử”, Hoàng Dũng chia sẻ. 

 

Trước đó, ngày 14/2 (mùng 3 Tết Tân Sửu), NSND Hoàng Dũng đột ngột qua đời sau thời gian chống chọi với bạo bệnh khiến đồng nghiệp và khán giả vô cùng bàng hoàng. Lúc sinh thời, nghệ sĩ Hoàng Dũng luôn tận hiến cho sự nghiệp diễn xuất, ông gây ấn tượng với khán giả qua nhiều vai diễn như ông trùm Phan Quân trong Người Phán Xử,  ông Luật của Về nhà đi con,...