date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khán giả bênh vực nghệ sĩ mù quáng, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bức xúc: 'Đừng đổ tội cho miền Trung'

Đăng bởi Nghiêm Thành - 18:06 29/05/2021

Anh cho biết trong các bài chia sẻ trước có nhiều bình luận đại ý: “Người miền Trung vô ơn bạc nghĩa”.

Ngày 29/5, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ tiếp tục đưa ra quan điểm về vụ từ thiện 14 tỷ đồng ủng hộ miền Trung chống lũ của NSƯT Hoài Linh. Theo đó, anh cho biết trong các bài chia sẻ trước có nhiều bình luận đại ý: “Người miền Trung vô ơn bạc nghĩa”. Điều này khiến anh vô cùng tức giận phải lên tiếng nói rõ mọi chuyện.

 

 

 

Nguyên văn bài viết của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ như sau:


“Đừng đổ tội cho miền Trung

 

Bạn bênh vực Hoài Linh, bênh các nghệ sĩ, đó là góc nhìn của bạn, là nhận thức của bạn, văn hoá của bạn. Nhưng không có nghĩa rằng, để bênh (vì một lý do nào đó), bạn đưa người dân miền Trung ra nhục mạ.

 

Đã không ít bạn (trên trang của các nghệ sĩ, và cả trên trang của tôi), bình luận đại ý rằng: Người miền Trung vô ơn bạc nghĩa. Rằng đã nhận được tấm lòng hảo tâm của nghệ sĩ, giờ nghệ sĩ xảy ra chuyện thì quay lại "cắn"

 

Đó là suy nghĩ suy đồi, của những tên khốn.

 

Miền Trung là một địa bàn vốn không được đất trời ưu đãi, như định mệnh tự nhiên bắt phải thế. Đất cằn, nắng như nung, mưa như trút. Hạn hán thì hạn hán đến tận diệt cây cỏ. Mưa lũ thì mưa lũ như muốn xoá hết sự sống.

 

Thêm những năm gần đây các ông thuỷ điện thuỷ lợi thi nhau xả lũ, người miền Trung nhìn mọi thứ của mình trôi theo dòng nước, không cách nào cứu vãn. Mỗi năm mùa lũ đến hẹn lại lên, đau thương càng thêm đau thương.

 

 

Người miền Trung cần cù chịu khó và tằn tiện góp gom. Có những thứ bạn có dễ dàng, với miền Trung thì bao nhiêu mồ hôi nước mắt. Vì khó khăn để có, nên khi nhận điều gì của ai, tính biết ơn của người miền Trung rất cao. Sự nghĩa tình của người miền Trung rất lớn.

 

Tôi không tin người miền Trung quay lại đi mắng mỏ các nghệ sĩ sau câu chuyện Hoài Linh. Và nếu Hoài Linh có bị mắng, thì không chỉ có người miền Trung. Khi niềm tin bị thương tổn, thì thương tổn với bất cứ ai, không phân biệt vùng miền.

Vậy cớ gì bạn đưa người dân miền Trung ra đổ tội?

 

Là vì các bạn chưa từng yêu đồng bào mình. Các bạn chỉ a dua theo phong trào. Hô hoán rầm lên như một người thấy người khác bê đồ nặng thì giả vờ đụng tay vào để lấy công.

 

Bạn chưa nhìn thấy những cánh tay vẫy, những tiếng kêu tuyệt vọng của những người ngồi trên nóc nhà, bốn bên lênh đênh nước.

 

Bạn chưa nhìn thấy những cụ già rét căm căm hoặc nắng cháy da vẫn cắp cái sọt ra đồng.

 

Bạn chưa biết những đứa trẻ miền Trung mới 9-10 tuổi thôi, đã phải học bài học mưu sinh song song với việc cõng trên lưng mình cái chữ.

 

 

Người dân thôn Hà Tân, xã Đại Lãnh (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bị vùi lấp nhà trong cơn bão

 

Họ dù đất cằn đá sỏi, dù thiên nhiên nghiệt ngã, họ vẫn tự bươn bả kiếm sống chứ không bán nhân phẩm; không nằm chờ ăn sẵn, rồi khoe sự phù phiếm như...giới showbiz đâu, bạn ạ.

 

Họ cũng chẳng muốn mưa lũ để mất tất cả. Họ muốn lao động. Bạn thương thì bạn đến. Không thương họ cũng không đòi hỏi. (Dĩ nhiên, cũng không ít người tham lam).

Thực sự thì, nói đi có nói lại, bạn giúp họ, người ta ghi nhận tâm thiện của bạn.

Nhưng, cũng không ít trường hợp, bạn giúp họ, tên tuổi của bạn lên vù vù. Người ta nhìn nhận bạn như những ông tiên bà bụt, đáng yêu đáng kính.

 

Rõ là bạn cũng "nhận" đấy chứ, đâu chỉ có mỗi "cho" (nói thêm, "cho" ở đây là mọi người cùng cho, không chỉ riêng bạn. Nhưng được thì bạn được tất, về danh tiếng).

 

Vậy thì khi bạn không còn là ông tiên bà bụt trong lòng công chúng, lỗi là ở bạn, không phải ở người miền Trung. Bạn làm mọi người thất vọng, lỗi đâu phải do người miền Trung?

 

Bạn giận dỗi bạn sẽ không gọi từ thiện nữa: ok thôi. Bạn không làm, người khác cũng sẽ làm. Đã tốt thì không cần lên gân, không cần ra điều kiện. Và người tốt cuộc đời này còn nhiều”.

 

 

Video: Hoài Linh lên tiếng vụ ồn ào 14 tỷ đồng thời gian qua

 

Hiện tại bài viết của anh vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Cũng liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh, chiều ngày 29/05, trên mạng xã hội bất ngờ lan truyền hình ảnh có nội dung đòi yêu cầu tước danh hiệu NSƯT của nam danh hài.

 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết ông có biết đến lá đơn này. Tuy nhiên, NSƯT Hoài Linh có bị tước danh hiệu hay không phải theo quy định pháp luật. Theo đó, chỉ khi cá nhân vi phạm pháp luật thì mới xem xét việc tước danh hiệu. Hiện tại cơ quan chức năng chưa kết luận Hoài Linh phạm pháp nên việc tước bỏ danh hiệu là không thể.