date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai giữa chủng Ấn Độ và Anh, lây lan nhanh và phát tán rộng

Đăng bởi Nghiêm Thành - 11:42 29/05/2021

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV.

Sáng ngày 29/5, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống COVID-19 đã diễn ra. Phiên họp được tổ chức trực tuyến tới UBND tất cả tỉnh, thành phố, huyện, thị xã có các KCN, khu chế xuất, khu kinh tế.

 

Phát biểu về tình hình dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long cho biết các chuyên gia y tế đã phát hiện thêm chủng virus mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng từ Anh. Cụ thể, trên chủng COVID Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh.

 

“Tới đây Bộ Y tế sẽ tiến hành công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới”, ông Long nói. Như vậy biến chủng mới tại Việt Nam vẫn chưa có tên gọi chính thức.

 

 

Theo Bộ trưởng Long, đợt dịch lần này lây lan nhanh, phát tán rộng trong không khí. Mức độ đào thải mầm bệnh cũng diễn ra nhanh hơn. Khi nuôi cấy trong môi trường thí nghiệm và môi trường ngoài cho thấy nồng độ virus trong dịch hầu người nhiễm tăng rất nhanh và phát tán mạnh ra môi trường. Đây chính là lý do khiến số ca mắc đợt này tăng nhanh và rộng trong khoảng thời gian rất ngắn.

 

Điển hình là “chùm ca bệnh’ tại công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường không khí hẹp, thông khí kém, đông người nên đã có gần 1.000 công nhân trong tổng số 4.800 người dương tính với COVID. Đây là ví dụ của việc lây lan nhanh. Vòng lây của chủng này cũng chỉ từ 1-2 ngày đã có thể xuất hiện thêm vòng lây nữa. Số ca nhiễm có thể tăng theo cấp số nhân.

 

 

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV bao gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2.