date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ Văn hóa đề xuất gói hỗ trợ nghệ sĩ 5,4 triệu/3 tháng do dịch bệnh, dân mạng tranh cãi gay gắt

Đăng bởi Nghiêm Thành - 16:42 22/06/2021

Đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch đang khiến dư luận tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp tất cả các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng ít nhiều, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật cũng không ngoại lệ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều sân khấu phải đóng cửa đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại. Để có tiền mưu sinh, nhiều ca sĩ, diễn viên phải đi làm thêm, thậm chí đổi hướng sang làm ngành nghề khác kiếm sống qua ngày.

Trước thực trạng đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đề nghị Chính phủ cấp cho một số nghệ sĩ đang là viên chức tại các đơn vị công lập gói hỗ trợ 3 tháng trị giá khoảng 5,4 triệu đồng.

Vào ngày 18/6 vừa qua, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề cập đến tình hình khó khăn của các nghệ sĩ biểu diễn từ đầu năm ngoái đến nay do đại dịch. Được biết, các nghệ sĩ trải qua quá trình đào tạo rất vất vả nhưng tuổi nghề ngắn, lương thấp.

Theo đề xuất của Bộ, 2000 viên chức bao gồm các đạo diễn, diễn viên, họa sĩ đang làm việc tại 100 đơn vị công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn với mức lương hạng bốn (tức mức thấp nhất theo quy định). Mỗi người sẽ được nhận 1,8 triệu đồng/ tháng, được hỗ trợ 3 tháng và chi trả trong một lần duy nhất.

Tuy nhiên, đề xuất này của Bộ Văn hóa đang gây ra những tranh cãi trên mạng xã hội. Dưới bài đăng của trang fanpage VTC Now, đông đảo cư dân mạng đã đưa ra quan điểm cho rằng đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ là điều khá vô lý, bởi trong xã hội còn nhiều đối tượng nghèo khổ cần cứu giúp hơn. Một vài bình luận bày tỏ:

Hiện tại, đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng.