date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhà báo Đức Hiển: 'Không thể để bà Nguyễn Phương Hằng cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng'

Đăng bởi Nghiêm Thành - 23:33 12/06/2021

Giả sử cá nhân bị bà Phương Hằng xúc phạm, vu khống mà không tố cáo và khởi kiện thì cơ quan chức năng vẫn hoàn toàn có thể xử lý hình sự nữ đại gia theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Thời gian gần đây, cái tên Nguyễn Phương Hằng liên tục chiếm sóng trên khắp các trang mạng xã hội với những màn livestream đấu tố, vạch trần thói hư tật xấu, quá khứ “dơ dáy dễ gì giấu giếm” của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng. Bà được một bộ phận công chúng tôn sùng như đại diện của công lý, người hùng chống lại các tiêu cực của giới nghệ sĩ.

Tuy nhiên, bà Hằng dường như không đưa ra bất cứ bằng chứng nào về những gì mình nói nhưng vẫn lợi dụng phát trực tiếp trên mạng xã hội để công kích, xúc phạm, mạt sát, kích động một số cá nhân khác. Vậy việc này có đúng luật pháp? Dù đã có văn bản của Bộ TT&TT nhưng bà Hằng có vẻ vẫn làm ngơ? Cần chế tài xử lý như thế nào trước tình trạng dùng mạng xã hội phát tán nội dung thiếu chuẩn mực gây chia rẽ xã hội?

Bà Phương Hằng "trở mặt" tiếp tục livestream đấu tố

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập báo Pháp luật TP.HCM đã có buổi làm việc với VOV để làm rõ vấn đề gây nhức nhối trong xã hội thời gian qua.

Chia sẻ về việc bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục trở lại mạt sát giới nghệ sĩ, ông Hiển cho biết: “Tôi hơi bất ngờ trước sự quay trở lại của bà Nguyễn Phương Hằng trong việc khẩu chiến, chủ yếu là từ phía bà Hằng, đối với các nghệ sĩ.

Tôi nghĩ rằng, câu chuyện như vậy đã làm bận lòng rất nhiều người trong nhiều tháng qua, đã đến lúc nên dừng lại. Ít nhất về mặt hành xử, nếu thêm nữa thành quá lố.

Tôi nghĩ là bà ấy đã dừng lại và cũng từng nghe bà Hằng nói cuộc chiến đến đây là chấm dứt. Nên, khi bà Hằng quay trở lại với màn khẩu chiến này, thú thực tôi hơi bất ngờ”.

Đặc biệt, tối ngày 10/6 vừa qua, bà chủ Đại Nam đã livestream với chủ đề “Đại hội vạch mặt” và sử dụng nhiều lời lẽ thô tục như “con rắn độc”, “quỷ đội lốt người”, “sát thủ không tầm thường”... điều này khiến nhà báo Nguyễn Đức Hiển cảm thấy bà Hằng đã thiếu tôn trọng cơ quan chức năng và dư luận xã hội.

Nhà báo Nguyễn Thế Hiển

“Thứ nhất, khi bà Hằng hứa với Sở Thông tin-Truyền thông TPHCM, sau đó lại chuyển địa điểm livestream về Bình Dương, tức là nơi mà việc quản lý Nhà nước về thông tin-truyền thông thuộc Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Bình Dương. Như vậy có thể thấy bà ấy muốn lách qua lời hứa của chính mình.

Thứ hai, những ngôn từ bà Hằng sử dụng như đã nói ở trên, dù có căn cứ tới đâu nếu những đối tượng bị bà này phê phán là sai thì đối tượng đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chứ bà Hằng không thể nhân danh cái gì để mà lên án, ví von người này, người kia với những ngôn từ mang tính miệt thị, nhục mạ như vậy”, ông Hiển nói.

Cũng theo ông Hiển, bà Hằng đã xâm phạm 2 đối tượng. Thứ nhất là những cá nhân được nhắc tên trực tiếp kèm bị miệt thị. Thứ hai là cơ quan, tổ chức nếu có mà những người này tham gia làm việc hoặc là thành viên. Ông cho rằng bằng chứng bà Hằng đưa ra “có vẻ ngây thơ hay cố tình ngây thơ quá”.

“Giả sử những đối tượng bị bà Hằng vu khống không tố cáo và khởi kiện thì cơ quan chức năng, cụ thể là công an và sở Thông tin-Truyền thông 2 địa phương là TP.HCM và Bình Dương vẫn có thể đề nghị xử lý hình sự bà Hằng theo Điều 331 BLHS về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của cá nhân, tổ chức””, ông Hiển bày tỏ.

Để giải quyết lâu dài vấn đề này, ông Hiển đề xuất giải pháp:

“Ở đây có các chủ thể khác nhau nên cần có các phản ứng khác nhau. Thứ nhất, cá nhân hoặc tổ chức nào cảm thấy mình bị xâm hại thì phải tố cáo hoặc khởi kiện tại tòa án, khi bạn không dùng pháp luật để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình thì bạn đã tự để cho người xâm hại bạn mặc nhiên tung hoành.

Thứ hai, các cơ quan quản lý nhà nước phải thấy rằng những hành vi vượt ra ranh giới đã xâm hại, đã rơi vào những quy phạm bị cấm thì phải xử lý.

Thứ ba, về mặt lập pháp, việc quản lý thông tin truyền thông hiện nay không còn như thời cũ khi người ta đã có thể tiếp cận công chúng rộng rãi, tức thì, khó kiểm soát thì pháp luật cũng phải đi theo để điều chỉnh cho phù hợp”.

Trước đó, Bộ Thông tin và truyền thông đã ra công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội. Cụ thể, Bộ TT&TT nhận thấy thời gian gần đây một số đối tượng đã lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập group chat để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Trong số đó có các nội dung cần ngăn cấm triệt để như xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, quảng cáo,... Những hành động này đã gây ra sự bức xúc trong dư luận và gây mất đoàn kết trong xã hội.

Bộ TT&TT đã gửi văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở TT&TT, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.