date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Link nam sinh HUTECH quan hệ ‘mây mưa’ cùng bạn gái khi học online bị lộ: Cẩn thận webcam ‘phản chủ’

Đăng bởi Nghiêm Thành - 22:34 30/06/2021

Sau vụ nam sinh Hutech lộ clip nhạy cảm trong lớp học online khiến giới sinh viên cảm thấy lo sợ rằng chiếc camera có thể “phản chủ”.

Mới đây, cộng đồng mạng truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh nam sinh đang quan hệ cùng bạn gái ngay khi đang có một lớp học online trên nền tảng Google Meet. Anh chàng được xác định là sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, nam sinh đã gửi lời xin lỗi đến giảng viên và các bạn có mặt trong buổi học. Hiện, tinh thần anh chàng đang rất hoảng loạn.

Thực chất đây không phải lần đầu tiên sinh viên bị lộ clip nóng khi đang học trực tuyến. Vào tháng 2/2021, một nữ sinh cũng vô tình bị fancam “phản chủ” khi đang làm “chuyện người lớn” với người yêu trong lúc học. Cô học trò này chỉ biết vụ việc khi giảng viên nhắc nhở: "Bạn nào đang ấy thì tắt ấy đi nha".

Qua một số vụ việc kể trên có thể thấy rằng nếu bất cẩn khi đang bật camera học online nhưng lại làm chuyện khác, thì bản thân mỗi người không chỉ riêng học sinh, sinh viên đều có thể trở thành nạn nhân.

Từ vụ việc của sinh viên lộ clip nhạy cảm, bạn Trần Vũ Toàn, SV Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nói: "Giới sinh viên đa phần ở trọ. Những căn phòng khá chật chội, đông người nên rất bất tiện nếu mở webcam. Có thể khi đang học, bạn bè cùng phòng thay đồ hớ hênh ở phía sau... thì vô tình để lộ hình ảnh nhạy cảm của bạn. Thế nên việc mở webcam khi học có thể dẫn đến những trường hợp khóc dở mếu dở".

Toàn cũng cho biết sẽ cẩn thận hơn khi tham gia các lớp trực tuyến. "Ở phòng trọ hay ở nhà thì đúng là không gian riêng của mình. Nhưng khi bật webcam để tham gia lớp học thì hình ảnh được chiếu cho cả bạn bè, giảng viên. Vì thế phải thật cẩn thận. Ngoài ra, dù học trực tuyến nhưng cũng nên ăn mặc chỉnh tề, không được hớ hênh. Bởi vì một thoáng sơ sẩy thì webcam ‘phản chủ’ và trả giá đắt ngay".

Bạn V., hiện đang làm cho một trang tin thì cho biết, khi còn là sinh viên mỗi khi có tiết học trực tuyến cần bật fancam thì bạn luôn chuẩn bị thêm một mẩu băng dính cá nhân. Nếu có việc cần phải tắt camera thì V. sẽ dán thêm miếng băng dính lên, như vậy cho dù có vô tình bấm bật fancam thì cũng sẽ không thể thấy được những gì đang diễn ra.

Theo bà Nguyễn Thị Đào Lưu, giảng viên Trường ĐH Văn Lang, dạy và học trực tuyến đã và đang là giải pháp trong thời dịch bệnh COVID-19. Cách thức học qua phần mềm máy tính này phổ biến ở nước ngoài nhưng khá mới mẻ ở nước ta, thế nên một bộ phận sinh viên vẫn chưa quen, dẫn đến tác phong, trang phục thực sự chưa phù hợp. Để rồi dẫn đến một số sự cố không mong muốn.

Nói về việc webcam học trực tuyến tiềm ẩn những rủi ro , bà Lưu cho rằng: "Thay vì để xảy ra những tình huống ‘khó đỡ’ thì mỗi người học và cả bản thân người dạy cần phòng ngừa trước. Hãy luôn trong tâm thế học và dạy nghiêm túc dù là trực tuyến. Hãy chuẩn mực ngay trong tác phong và hành xử. Phải luôn cẩn trọng với webcam và micro vì cùng một lúc có rất nhiều người quan sát, ghi lại những hành vi của bạn".

Trong khi đó, có một cách mà nhiều giảng viên tại TP.HCM áp dụng để sinh viên đỡ cảm thấy bất tiện khi học trực tuyến đó là cho cả lớp tắt webcam, chỉ xem hình đại diện và nghe âm thanh loa. Lý giải điều này, bà Vũ Lam Hiền, giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết: "Vì mở webcam khiến sinh viên mệt mỏi".

Bà Lưu cũng hy vọng mọi người ngừng việc chia sẻ, phát tán các video đồi trụy, “bởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người trong cuộc. Đó còn chưa kể đến việc hành vi phát tán những câu chuyện của người khác sẽ bị truy tố... Sinh viên là những người có tri thức, có hiểu biết vì thế hãy luôn văn minh và tỉnh táo".