date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhà văn Chu Thơm lên tiếng về nhóm chat Nghệ sĩ Việt: 'Nếu có thật xấu xí, kém sang!'

Đăng bởi Nghiêm Thành - 10:02 19/06/2021

Ngay sau khi đoạn chat được phát tán, một số nghệ sĩ được cho là thành viên của nhóm “Nghệ sĩ Việt” đã lên tiếng phân trần, tuy nhiên quan điểm lại không thống nhất.

Tối ngày 17/6, cộng đồng mạng bất ngờ lan truyền đoạn trò chuyện của một nhóm chat có tên “Nghệ sĩ Việt” trên Viber. Đáng chú ý trong đoạn chat này có những tài khoản được cho là của nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Trịnh Kim Chi, Phương Thanh, Lư Hoàng Gia Bảo, Hiếu Hiền… Họ bàn luận về việc sẽ “phản công” người đã vạch trần quá khứ “dơ dáy dễ gì giấu giếm” của giới nghệ sĩ trong suốt thời gian qua.

Ngay sau khi đoạn chat được phát tán, một số nghệ sĩ được cho là thành viên của nhóm “Nghệ sĩ Việt” đã lên tiếng phân trần, tuy nhiên quan điểm lại không thống nhất. Ca sĩ Duy Mạnh cho hay: "Bữa trước có người add tôi vào nhưng tôi không tham gia. Tôi là thợ hát chứ có phải là nghệ sĩ đâu, vào làm gì?". Ca sĩ Phương Thanh thì khẳng định không dùng Viber và cho rằng có người mạo danh cô. Báo Người Đưa Tin cho biết đã liên hệ với NSƯT Trịnh Kim Chi nhưng cô không có phản hồi về tin đồn trên.

Hiện tại đoạn chat vẫn đang được dư luận hết sức quan tâm. Đông đảo cư dân mạng thắc mắc rằng tại sao nghệ sĩ lại “tiền hậu bất nhất” khi trả lời về nhóm chat và ai mới là người đang nói thật? Nếu nhóm chat là có thật vậy người làm lộ thông tin cá nhân có bị xử lý hay không?

Chia sẻ trên báo Người Đưa Tin, nhà viết kịch Phương Hiền nói: "Những trả lời của nghệ sĩ trong cuộc khiến nhiều người hoang mang, người nói có, người nói không có nhóm chát này. Có 2 trường hợp xảy ra: Có thể một số nghệ sĩ sợ chịu trách nhiệm, sợ bị ném đá nên mới phủ nhận bởi vì Duy Mạnh xưa nay là người thẳng tính, anh này không sợ bị đụng chạm đến ai nên nói thật.

Thời gian qua, nhiều người nổi tiếng bị bóc phốt nên khán giả thấy thất vọng, nếu có group chát này nữa thì niềm tin dành cho những nghệ sĩ ấy bị giảm sút hơn rất nhiều. Hoặc cũng có thể nhóm chát được một số người tạo nên, họ giải mạo thông tin về những nghệ sĩ Việt. Tuy nhiên, nếu có người cả gan lập cả nhóm nhát gồm những nghệ sĩ nổi tiếng thế này thì họ quá coi thường pháp luật và nên bị mọi người lên án".

Nhà văn Chu Thơm cũng đưa ra quan điểm khi chứng kiến cách hành xử của loạt nghệ sĩ thời gian qua. Ông bày tỏ: "Nghệ sĩ Việt đã sai, đừng để sai hơn nữa. Một số ồn ào từ Hoài Linh, Đức Hải, Hồng Vân, Thuỷ Tiên, Vy Oanh... khiến cho showbiz thời gian qua không khác... gì cái chợ. Họ sẵn sàng lên mạng xã hội đôi co với nhau, "ăn thua" với nhau từng status (dòng trạng thái- PV) điều này rất không hay, mang tới cho khán giả cảm giác tiêu cực, rằng nghệ sĩ cũng hiếu thắng và có hành xử kém văn minh.

Về chuyện "nhóm chát Việt" nếu có thì quả thật là xấu xí, kém sang. Bởi chúng ta nên làm việc bằng văn bản, giấy tờ, đối thoại trực tiếp chứ không nên "núp lùm" mà tạo các nhóm chát rồi bàn tán, nói xấu nhau. Nếu không có thì phải xử lý nghiêm người tạo tin nhắn giả mạo, mạo danh các nghệ sĩ nổi tiếng. Chúng ta phải làm mạnh tay để có một nền nghệ thuật trong sáng chứ không phải dùng các ồn ào, scandal để tiến thân".

Về khía cạnh luật pháp, luật sư Nguyễn Hưng - Văn phòng luật sư Hoàng Hưng khẳng định, nếu nhóm chat trên bị làm giả, tung tin đồn sai sự thật thì đã vi phạm pháp luật.

Hiện tại tính xác thực của nhóm chat “Nghệ sĩ Việt” vẫn là một ẩn số, tất cả thông tin đều do cư dân mạng đồn đoán.