date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Số phận 15 triệu liều vắc xin trị giá 1.000 tỷ sẽ ra sao khi bà Phương Hằng tuyên bố dừng từ thiện?

Đăng bởi Nghiêm Thành - 16:33 29/06/2021

Nếu bà Phương Hằng lựa chọn loại vắc xin Astra Zeneca thì 15 triệu liều sẽ tương đương với 60 triệu USD (khoảng 1.300 tỷ đồng).

Khoảng một tháng trước đây, bà Nguyễn Phương Hằng - CEO khu du lịch Đại Nam chiếm sóng trên khắp các trang mạng xã hội. Bà được công chúng ủng hộ vì đứng ra tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo và vạch trần quá khứ “dơ dáy” của một loạt nghệ sĩ Việt như Hoài Linh, Hồng Vân, Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng…

Trong mắt một bộ phận khán giả, vợ ông Dũng “lò vôi” giống như đại diện của công lý, người hùng chống lại các tiêu cực trong giới nghệ sĩ. Đặc biệt, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng còn được tôn trọng bởi thường xuyên làm thiện nguyện, quyên góp hàng ngàn tỷ đồng để chống dịch bệnh.

Trong livestream ngày 31/5, bà Phương Hằng đã tiết lộ liên hệ với một số nhà cung cấp để đặt mua khoảng 10 đến 15 triệu liều vaccine Covid-19 nhằm chống lại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Nữ đại gia cũng cho biết vaccine được nhập về liên tục khi có hàng nên sẽ mất khoảng 1 tháng 20 ngày để chuẩn bị.

Thế nhưng khi thông tin về 15 triệu liều vắc xin COVID-19 còn chưa thấy đâu thì ngày 22/6 vừa qua, bà chủ Đại Nam đã thông báo sẽ đóng quỹ mổ tim và dừng toàn bộ tất cả hoạt động từ thiện từ tháng 10/2021.

Nguyên nhân được cho là bà Phương Hằng không chịu được sức ép dư luận, bị kẻ xấu xỉa xói khi làm việc tốt. Rất nhiều người thắc mắc rằng: Liệu bà Phương Hằng có giữ đúng lời hứa về 15 triệu liều vắc xin hay không?

Theo thông tin từ Hệ thống trung tâm tiêm chủng (VNVC), vắc xin Astra Zeneca do Đại học Oxford và Tập đoàn dược phẩm hàng đầu Thế giới (Vương quốc Anh) là loại vắc xin đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép đưa về Việt Nam từ cuối tháng 2.

Được biết, VNVC đã đặt mưa khoảng 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong năm nay. Số vắc xin này được đưa về Việt Nam theo nhiều đợt, lô đầu hơn 100.000 liều đã được giao đến kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca, giá trị lên đến hơn 12 tỷ đồng.

Tại Việt Nam đến nay mới chỉ phê duyệt 4 loại vắc xin ngừa COVID-19 bao gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm. Ngoài ra vắc xin Moderna cũng sẽ được nhập về nếu được phê duyệt trong thời gian tới.

Khu du lịch Đại Nam thường được chọn làm nơi cách ly cho người nước ngoài.

Hiện tại vắc xin Astra Zeneca đang phân phối theo nguyên tắc phi lợi nhuận với giá khoảng 4 USD/liều, thấp nhất trong các loại vắc xin đang được lưu hành tại nước ta. Nếu bà Phương Hằng lựa chọn loại vắc xin Astra Zeneca thì 15 triệu liều sẽ tương đương với 60 triệu USD (khoảng 1.300 tỷ đồng). Đến nay đã gần một tháng kể từ lúc bà Phương Hằng tuyên bố ủng hộ vắc xin.

Trước đó, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” từng quyên góp 4 héc ta đất trị giá hơn 1.000 tỷ đồng và một lô găng tay y tế cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã xác nhận thông tin trên.