date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ người dân nhận 2000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão: Yêu cầu kiểm điểm vì cách làm việc máy móc

Đăng bởi Thu Trang - 16:15 28/11/2021

Liên quan đến vụ việc người dân chỉ nhận được 2000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão, Huyện ủy Phú Ninh, Quảng Nam đã yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện

Mới đây, một vụ việc ồn ào liên quan đến vấn đề hỗ trợ bão lũ đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Cụ thể, một người dân tên Nguyễn Thị Kim Truyện trú tại thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh đã chia sẻ hình ảnh tấm giấy mời kèm số tiền 2000 đồng nhận được từ nguồn hỗ trợ cây cối ngã đổ trong đợt lũ 2020 khiến nhiều người bất ngờ. 

Qua rà soát, lãnh đạo xã Tam Vinh xác nhận số tiền bà Truyện nhận được là đúng quy định do diện tích chuối của nhà bà chỉ có 10m2. "Mức hỗ trợ theo quy định đối với hộ bà Truyện là 4.000 đồng/10 m2. Huyện cấp kinh phí hỗ trợ 53%, như vậy bà Truyện nhận hỗ trợ số tiền là 2.150 đồng" – UBND xã Tam Vinh lý giải.

Tuy nhiên cách làm của bộ phận lãnh đạo còn quá máy móc. Theo ông Vũ Văn Thẩm Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) các đơn vị liên quan cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho bà con.

Việc UBND xã Tam Vinh gửi giấy mời để người dân đi nhận 2000 đồng tiền hỗ trợ là hành động máy móc, không sát dân. 

"Về mặt nguyên tắc, anh thống kê là đúng, nhưng khi phê duyệt hỗ trợ cần phải phân tích, khi phê duyệt hỗ trợ rồi, khi đi giải quyết, cấp hỗ trợ cũng phải tính toán cách làm sao vừa khoa học, vừa hợp lòng dân, vừa đảm bảo chứ không thể nhận 2.000 đồng là đưa 2.000 đồng, nhận 5.000 đồng thì đưa 5.000 đồng. Về mặt lý thuyết, về nguyên tắc thì không sai, tiền nào cũng là tiền, lớn nhỏ cũng là tiền nhưng cách làm như vậy gây phản cảm, máy móc, không nghĩ đến cái chuyện người dân bỏ công sức cả buổi để chỉ đi nhận 2.000 đồng. Lỗi này không phải đổ thừa hết khuyết điểm ở xã mà cả ở UBND huyện, khâu nào sai đều phải kiểm điểm", ông Vũ Văn Thẩm nhận định.