date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cuộc đời chua xót của người đàn bà 'khờ dại' nuôi con tâm thần, tự thân chăm mẹ già và chồng mù lòa

Đăng bởi Blue FH - 10:50 25/01/2021

Bà Kiệm là "người bình thường nhất" trong căn nhà lụp xụp 4 người đang sinh sống. Dù không được tỉnh táo nhưng người phụ nữ 60 tuổi này lại là chỗ dựa tinh thần cho cả gia đình mẹ già, chồng mù và con trai tâm thần.

Nhắc tới hoàn cảnh của cặp vợ chồng nghèo khổ, rổ rá cạp lại ở tổ 5, người dân khu phố Long Liên không ai là không biết tới bà Lê Thị Kiệm. Theo lời kể lại, bà Kiệm là "người bình thường" nhất trong nhà, năm nay bà cũng đã gần 60 tuổi.

Bà Kiệm là đứa con muộn của vợ chồng cụ Trần Thị Muỗng (SN 1928), Từ ngày bé, bà đã có biểu hiện chậm phát triển trí tuệ hơn đám trẻ xung quanh. Cũng vì điều kiện gia đình, bà Kiệm không được học hành, sớm ra đời bươn trải kiếm sống. Bà thường đi dọn dẹp thuê ở quán ăn để phụ giúp mẹ lo chuyện cuộc sống.

Bà Lê Thị Kiệm (đứng giữa) nặng vai gánh chăm sóc người mẹ già và người chồng mù

Năm 24 tuổi, bà sinh hạ một cậu con trai, đặt tên là Lê Văn Tiến, nhưng dân làng cũng không ai biết cha của đứa trẻ là ai. Thương con gái, sau khoảng thời gian đấu tranh tư tưởng, cụ Muỗng cũng chấp nhận đứa bé, mong sau này cháu sẽ trở thành chỗ dựa cho những người đàn bà tội nghiệp trong gia đình.

Lê Văn Tiến, "đứa trẻ" 32 tuổi với ánh mắt vô thần, không nhận thức được mọi việc xung quanh

Thế nhưng, éo le thay, cậu bé Lê Văn Tiến càng lớn càng lộ rõ sự dại khờ, ngô nghê qua ánh nhìn vô hồn của mình. Tiến bị câm, điếc bẩm sinh, kèm theo bệnh tâm thần. Vậy là tia hy vọng mong manh của 2 người đàn bà khốn khổ không những tan biến mà còn mở ra cho bà tương lai cơ cực dài đằng đẵng trước mắt.

Khoảng 7-8 năm về trước, bà Kiệm tình cờ gặp gỡ và nên duyên với người đàn ông mù tên Phan Xuân Hoàng trong một lần đi lễ chùa. Gia cảnh của ông Hoàng cũng đau xót chẳng kém gì người đàn bà khờ dại. Mẹ mất sớm, ông Hoàng sống cùng cha già nay đã ngoài 80 tuổi.

Người đàn bà "khờ dại" nay trở thành đôi mắt cho người chồng mù lòa

Thuở trước, ông Hoàng mắt vẫn sáng, ông từng có một đời vợ, nhưng sống với nhau chưa được bao lâu, người vợ đã bỏ ông mà đi. Cách đây chừng 10 năm, sau một cơn bạo bệnh, đôi mặt của ông mờ dần rồi trở nên mù hẳn. Đến đôi tai nay cũng nghe còn không rõ nữa.

Nên duyên nghĩa vợ chồng với bà Kiệm, người đàn ông mù ở rể, bởi bà Kiệm chẳng thể bỏ lại người mẹ già đã ngoài 90 tuổi đau ốm liên miên cùng đứa con tâm thần khờ dại. Giờ đây, gia đình nhỏ khốn khổ có thêm một người đàn ông mù, gánh nặng cuộc sống lại đè nặng trĩu lên đôi vai người đàn bà bất hạnh.

Đôi vợ chồng già cực khổ chăm sóc nhau và lo toan từng việc nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống

Lúc rảnh tay, bà Kiệm thường tranh thủ đi nhặt ve chai, đồng nát đem đi bán nhưng thu nhập có được từ công việc này quá ít ỏi. Dù nhà chùa hay các nhà hảo tâm gần đó có tặng đồ ăn từ thiện như gạo, mì gói, chai mắm, chai tương thì bữa căn thường trực của gia đình bà là cơm trắng với rau dại.

Chia sẻ về trường hợp của gia đình bà Kiệm, ông Đặng Văn Trắc- trưởng nhóm người khiếm thị, cho hay “Hiện tại, trong gia đình bà Kiệm, Lê Văn Tiến được hưởng trợ cấp của người khuyết tật, số tiền 480 nghìn đồng/tháng. Cụ Trần Thị Muỗng được trợ cấp của người già 320 nghìn đồng/tháng. Số tiền ấy chẳng thể nào đủ để chi tiêu sinh hoạt cho cả gia đình 4 người”.

Những món đồ từ thiện được bà Kiệm đặt gọn gàng trên giường, nơi khô ráo nhất trong ngôi nhà tối tăm, ẩm thấp.

Trong những lần có chương trình hỗ trợ của chính quyền địa phương hoặc mạnh thường quân ra tay tới giúp đỡ, gia đình bà Kiệm cũng được quan tâm, nhưng chẳng thể nào đủ được cho những ngày khó khăn, bệnh tật. Người đàn bà khờ giờ cũng đã tới tuổi ở dốc bên kia cuộc đời, chính bà Kiệm không biết tương lai rồi sẽ đi tới đâu.

Nhận được những thùng mì tôm từ thiện, gia đình bà Kiệm sẽ bớt lo toan về miếng ăn và có được bữa ăn tử tế hơn

Giờ đây, gia đình bà và những người dân địa phương chỉ mong các nhà hảo tâm góp sức chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ cho hoàn cảnh éo le của những mảnh đời đáng thương để họ có được bữa cơm tử tế và vơi bớt nỗi lo âu trong cuộc sống.


Tin nổi bật

Đọc thêm