date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đội tài xế 'thiên thần cứu hộ' giúp đỡ hàng nghìn người gặp nạn trên đường Hà Nội: Không bỏ rơi ai

Đăng bởi Blue FH - 10:01 13/01/2021

Cứ tới 21h30 hằng ngày, anh Phạm Quốc Việt cùng cộng sự lại chuẩn bị "đồ nghề" lên đường làm nhiệm vụ của đội "thiên thần cứu hộ" đi tuần và trực sơ cấp cứu khi gặp người bị tai nạn giao thông.

Anh Việt là đội trưởng đội cứu hộ mang tên FAS Angel và cũng chính anh đã lập nên đội cứu hộ này từ tháng 9/2019. Hễ tới giờ như đã quy định, anh và đội nhóm của mình lại tập trung ở số 42 Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nhân văn là cứu giúp người gặp nạn.

Anh Việt - trưởng nhóm FAS Angel theo dõi, túc trực tình hình giao thông và gặp nạn tại Hà Nội. Ảnh: Kênh 14

Chai sẻ về ý tưởng thành lập đội cứu hộ, anh Việt cho biết: "Tôi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề y ở huyện Xuân Trường, Nam Định. Hồi ấy, ai cũng nghĩ lớn lên, tôi sẽ theo nghề của gia đình là trở thành một thầy thuốc giỏi, chữa bệnh cứu người.

Thế nhưng, khi xong bậc phổ thông, tôi không có điều kiện theo đuổi nghề nên lựa chọn một con đường hoàn toàn khác, đó là thi vào trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với mơ ước được trở thành ca sĩ".

Vì nhiều lý do, anh Việt đã không thể theo đuổi đam mê tuổi trẻ của mình mà rẽ hướng trở thành nhân viên văn phòng. Hàng ngày, sau khi tan làm việc ở công ty, anh Việt lại tranh thủ buổi tối ra đường làm vài "cuốc" xe ôm tranh thủ kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Chính công việc này đã khơi nguồn cho ý tưởng về một FAS Angel ngày nay.

Anh Việt kể lại: "Năm 2016, khi tôi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Tuyên Quang. Một chiếc xe máy đã đâm thẳng vào người, khiến tôi ngất luôn tại chỗ. Khi tỉnh lại, toàn thân như bị tê liệt, không thể cử động, chỉ có đầu óc là tỉnh táo nhưng vẫn không có ai giúp đỡ.

Đó là những phút giây không thể nào quên, tôi hoàn toàn bất lực trước dòng người. May mắn thay, cuối cùng cũng có một người qua đường quyết định dừng xe và đưa tôi đi cấp cứu, khiến tôi luôn nhớ mãi và biết ơn".

Lần được cứu giúp khi gặp nạn năm xưa là động lựa để anh Việt thành lập nhóm cứu hộ. Nguồn ảnh: Kenh14

Năm 2017, anh đăng ký tham gia làm tài xế khi xe ôm công nghệ xuất hiện tại Việt Nam. Mới đầu, anh chỉ tranh thủ làm thêm vào buổi tối, vừa chở khách kiếm tiền, vừa chú ý quan sát, hễ chỗ nào xảy ra sự cố, có người bị thương, anh sẽ hỗ trợ đưa họ đi cấp cứu.

Theo anh Việt, nhìn thấy những người gặp nạn, anh lại hồi ức về lần tai nạn ở Tuyên Quang. Do đó, anh quyết định từ bỏ công việc văn phòng, dành thời gian thành lập đội tình nguyện FAS Angle (First Aid Support Angel) vào tháng 9/2019 với thông điệp lan tỏa hết sức nhân văn "Tôi không bỏ đi khi bạn gặp nạn vì một ngày kia khi tôi bị nạn sẽ có người giúp tôi".

Không để ai bị bỏ lại

Dù mới thành lập hơn 1 năm, tới nay, nhóm đã có khoảng 60 bạn trẻ tham gia cứu hộ, giúp đỡ được hơn 3000 lượt người bị tai nạn giao thông. "Đội quân thiên thần" chủ yếu là các tài xế xe ôm công nghệ được đào tạo bài bản kỹ năng sơ cứu.

Nhóm hoạt động với khẩu hiệu "Không bỏ rơi ai cả" được in trên áo. Ảnh: Kenh14

Gặp tai nạn trên đường, các thành viên sẽ tiếp cận được hiện trường, chụp ảnh nạn nhân gửi vào nhóm chat chung. Căn cứ vào định vị, đội trưởng sẽ biết thành viên nào ở gần hiện trường nhất, từ đó trực tiếp điều phối họ tới sơ cứu kịp thời trong trường hợp xe cứu thương 115 chưa tới.

"Các thành viên chia ca trực, khoảng 3,4 người mỗi đêm, được tôi quản lý, điều phối bằng một phần mềm trên điện thoại. Đến 21h30, mọi người lại gặp mặt tại 42 Nguyễn Xiển để họp, kiểm tra lại đồ đạc như băng gạc, cồn sát trùng, nước muối sinh lý… trước khi toả đi các tuyến đường", anh Việt thông tin.

Đồ nghề gồm băng gạc và một số món y tế cơ bản để kịp thời sơ cứu. Ảnh: Kenh14

Hàng tháng, anh Việt và các anh em thuộc đội FAS Angle vẫn sẵn sàng tự trích ra 50.000 - 70.000 đồng/ngày để mua băng gạc, các dụng cụ y tế phục vụ cho công việc thiện nguyện mỗi đêm của mình.

Nhớ về những lần "nhiều biến" căng thẳng, anh Việt kể: "Có những hôm trắng đêm cứu hộ vì chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ đã nhận tới 4 vụ va chạm, nhiều người bị thương trên toàn thành phố.

FAS Angel hỗ trợ và giúp đỡ được hơn 3000 lượt người bị tai nạn giao thông trên địa bàn Hà Nội

Đôi khi, chúng tôi cũng rất chạnh lòng vì không thể cứu được những nạn nhân bị nặng. Những phút giây đó, tất cả đều thấy nghẹn lòng, xúc động và có cảm giác bất lực nhưng với một niềm tin nào đó, tôi tin rằng họ cũng được an ủi phần nào khi có đội cứu hộ ở bên cạnh."

Trực cứu người bất kể trời rét mướt, gió mưa

Ngay cả khi Hà Nội rơi vào đợt rét đậm dưới 10 độ C, đội "thiên thần cứu hộ" FAS Angle vẫn túc trực, sẵn sàng cứu người.

Mới tham gia đội cứu trợ được 4 tháng, anh Bùi Văn Phương (SN 2001, xe ôm công nghệ) cho hay: "Mấy hôm nay trời lạnh này vất vả, khó khăn lắm. Khi ra đường phải mặc nhiều quần áo nhưng ngồi trực thế này vẫn rét lắm".

Phương chia sẻ, lạnh mấy anh em cũng chia nhau trực cứu người. Ảnh: Kenh14

Còn với người đội trưởng Việt, rét mấy các anh cũng ngồi trực vì nhiều trường hợp tai nạn trong đêm rất cần sự giúp đỡ. "Đôi lúc, rét quá mấy anh em ngồi chụm lại nói chuyện hoặc uống tạm ngụm nước chè nóng để quên đi cái lạnh", anh Việt tâm sự.

CĐM cảm kích, cảm thấy ấm lòng bởi hành động nghĩa hiệp của các anh em trong đội "thiên thần cứu hộ". Mong rằng nhóm FAS Angle sẽ ngày một phát triển và nhân rộng hơn nữa những nghĩa cử nhân văn và cao đẹp này.

Tin nổi bật

Đọc thêm