date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hàng nghìn cá trê đen được phóng sinh nổi kín đặc mặt hồ Thiền viện Trúc Lâm ở An Giang

Đăng bởi Blue FH - 14:49 13/01/2021

Nhiều ngày qua, cộng đồng mạng được phen xôn xao, choáng váng trước hình ảnh hàng ngàn con cá trê nổi đen đặc trên mặt nước tranh giành thức ăn. Ai cũng tò mò tìm hiểu về hồ nuôi cá này rốt cục nằm ở đâu kì lạ vậy.

Mới đây, trang Tuổi Trẻ Online có đưa tin, số lượng cá trê đen được nuôi tại lòng hồ Núi Sập trong khuôn viên thiền viện Trúc Lâm An Giang (thị trấn Núi Sâp, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) hiện đã lên đến hàng ngàn con. Trụ trì chùa cho biết, số cá này ước tính lên đến 4 tấn và hầu hết là cá phóng sinh từ lâu.

Phóng viên ghi nhận, khu vực thiền viện Trúc Lâm có 2 hồ. Một hồ nuôi toàn cá koi, hồ còn lại thả toàn là cá trê đen và cá tra các loại. Những con cá này do Phật tử tới thăm chùa phóng sinh gần 2 năm nay.

Bất kể khi nào có khách đến rải thức ăn, hàng ngàn con cá trê liền ngoi đầu lên mặt nước, sau đó tiếp tục chen chúc, bơi cuồn cuộn. Hình ảnh nào tạo nên một khung cảnh kì lạ chưa từng thấy: đàn cá với số lượng "khủng" phủ kín, đen kịt mặt ao.

Ước tính có tới 4 tấn cá trê đen đang sinh sống ở ao hồ Thiền viện Trúc Lâm tỉnh An Giang

Không chỉ vậy, nhiều người còn hết sức ngạc nhiên khi những con cá trê này thậm chí còn bò lên bờ, khách tới chùa có thể đưa tay chạm vào vuốt ve thân con cá trê và chúng rất thích thú điều đó.

Được biết, khu vực hồ nuôi cá trê này chứa hàng ngàn con, trong đó, số lượng cá trê đen vẫn chiếm số lượng nhiều hơn cả, số còn lại là các cá thể cá trê đột biến có màu trắng hoặc màu vàng. Đàn cá này có trọng lượng ước tính từ 2kg/con trở lên.

Khách tới thăm chùa thích thú trước cảnh cá tranh giành thức ăn, ngoi lên kín đặc mặt hồ

Chia sẻ về câu chuyện này, đại đức Thích Đạt Ma Chí Kiên - trụ trì thiền viện Trúc Lâm An Giang cho biết những con cá trê này được phóng sinh từ năm 2017. Đến nay, đàn cá trê liên tục được tăng số lượng do tự sinh sản hoặc người dân tới chùa phóng sinh.

Đại đức Thích Đạt Ma Chí Kiên cũng cho biết thêm, thường thường, khách tới vãn cảnh chùa sẽ mua thức ăn cho cá rồi chơi đùa với chúng, còn không Thiền viện Trúc Lâm sẽ tự mua thức ăn cho cá.

Cá trê đen ở chùa cũng dạn hơn các loài cá khác khiến khách tham quan tò mò, bàn tán xôn xao. Ảnh: Tuổi Trẻ Online 

Khi những hình ảnh trên được đăng tải, nhiều người lo lắng rằng số lượng cá quá lớn sẽ không đủ oxy sinh sống trong không gian nhỏ như vậy.

Đại đức Thích Đạt Ma Chí Kiên cho hay: "Đến khi nào đàn cá chật kín cả hồ chúng tôi sẽ phóng sinh ra sông bớt" - đại đức Thích Đạt Ma Chí Kiên cho hay.

 

Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ Online

Một số ý kiến khác nói thêm, cá trê là loài xâm lấn và phát triển khá nhanh. Vì vậy, nhà chùa nên xem xét thêm loài bản địa tại nơi thả có bị ảnh hưởng trước khi phóng sinh ra sông suối tự nhiên.

Tin nổi bật

Đọc thêm