date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa trước nỗi đau nhân đôi: Chị gái bệnh khớp, em trai ung thư, lâu rồi gia đình không có Tết

Đăng bởi Thu Trang - 15:23 20/01/2021

Vào thời điểm Tết đến, xuân sang, hy vọng duy nhất với gia đình anh Sang là có đủ tiền chạy chữa, điều trị ổn định cho 2 đứa con. Thế nhưng, ước mơ ấy lúc này sao mà quá đỗi xa vời đến vậy.

Nhắc đến gia cảnh nhà anh Đặng Văn Sang, sinh năm 1983, ở thôn Xuân An, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, không ai là không cót xa, thương cảm. Vợ chồng anh chị sinh được 2 con thì cả 2 đứa trẻ cùng mắc bệnh hiểm nghèo.

Con gái đầu lòng của anh Sang là bé Hồng Thư, mới 14 tuổi nhưng bé đã bị chẩn đoán mắc bệnh khớp từ khi 8 tuổi. Thư điều trị ở Bệnɦ viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Sức khỏe hiện tại của cháu bé rất yếu, đi lại khó khăn và thường xuyên phải dùng thuốc điều trị.

Hồng Thư 14 tuổi đã chung sống với căn bệnh khớp được 6 năm, hiện giờ bé vẫn đi lại khó khăn

Suốt 4 năm ròng rã đi theo con, coi "bệnh viện là nhà", vợ chồng anh tưởng chừng cuộc sống sắp tươi sáng hơn khi con gái đã có tiến triển tích cực. Thế nhưng, thêm một lần nữa anh chị lại phải chịu nỗi đau xé lòng khi nghe kết quả bệnh án của con trai.

Vào năm 2019, con trai thứ 2 là Đặng Gia Triết (sinh năm 2012), thường xuyên bị đau bụng. Nghĩ con bị táo bón thông thường, vợ chồng anh chị đưa con đi viện kiểm tra, bác sĩ nói con bị lồng ruột và có chỉ thị phẫu thuật.

Gia Triết mới 9 tuổi nhưng đã phải trải qua những ca hóa trị khiến cơ thể dần xanh xao, gầy yếu

Sau ca mổ, bác sĩ phát hiện Gia Triết có khối u nhưng điều đau lòng là kết quả sinh thiết trả về cho thấy cậu bé mắc bệnh ung thư máu hệ tạo huyết và tế bào lan tỏa Lympho.

Hiện tại, Triết trở thành bệnh nhi có "thâm niên" điều trị nội trú ở Khoa Nhi, bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Gương mặt xanh xao và cơ thể gầy yếu, nổi những cục u và nốt bầm tím của con khiến ai cũng nhói lòng, xót xa.

Dù đã có bảo hiểm y tế, nhưng hàng tháng cậu bé 9 tuổi phải dùng thuốc hóa trị với chi phí rất tốn kém, nhiều loại thuốc không nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả nên có đợt thuốc, con phải mất hàng chục triệu đồng. Khoản tiền lớn như vậy cùng với điều kiện gia đình vất vả khiến cho gia đình anh Sang ngày càng khốn khó.

Bầu trời như sụp đổ dưới chân khi 2 vợ chồng anh Sang nghe tin cậu con trai bé bỏng mắc bệnh ung thư máu

“Con lớn đã bệnh, khi biết tin con thứ 2 mắc ung thư, vợ chồng tôi chết lặng. Hơn năm nay con thường xuyên phải phải duy trì truyền hoá chất nên thường xuyên bị đau đớn. Cứ nhìn con nằm lả trên giường mà tôi như cắt ruột” – anh Sang nghẹn ngào tâm sự.

Cả gia đình anh Sang hiện vẫn ở cùng ông bà nội già yếu. Nhà neo người, lại khó khăn, hai vợ chồng anh chị chỉ biết thay nhau vào viện chăm sóc các con, không làm được việc gì. Bình thường, anh Sang đi làm phụ hồ còn vợ anh ở nhà chăm sóc mấy đứa con và làm công việc đồng áng.

Với gia đình anh chị, trước đây nếu khéo chi tiêu, cả nhà vẫn có đủ tiền để trang trải cuộc sống. Từ khi hai con lần lượt ốm đau chồng chất, vợ chồng anh không biết xoay sở đâu ra. Những khoản vay của gia đình cứ thế lớn dần.

Không còn cách nào khác, anh Sang phải viết thư xin các nhà hảo tâm cứu giúp các con

Anh Sang chia sẻ "Mấy năm nay gia đình gần như không có Tết. Tết đến nhiều khi còn phải đưa con vào viện. Niềm vui lớn nhất của vợ chồng tôi là nhìn thấy con khỏe mạnh. Đó chính là Tết".

Nói đến đây, giọng anh lại trùng xuống khi nghĩ đến số tiền không biết lo ở đâu khi sắp phải đóng cho con vào tiếp đợt hóa trị tiếp theo.

Với mọi người, ngày Tết đang đến gần với cảm xúc nô hức, hối hả sắm tết. Riêng với gia đình anh Sang, Tết sang, năm mới đến, anh chị nào dám mơ gì cao sang ngoài mong có đủ tiền điều trị cho 2 đứa trẻ được khỏe mạnh, hạnh phúc.