date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sư thầy Thích Nhật Từ tiễn biệt thiền sư Thích Nhất Hạnh, thông tin về tang lễ của sư ông làng Mai

Đăng bởi Thu Trang - 10:41 22/01/2022

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã ra đi yên bình ở tuổi 96 vào lúc 0h ngày 22/1 tại Tổ đình Từ Hiếu.

Sáng 22/1, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã 'an nhiên thị tịch' tại Tổ đình Từ Hiếu vào 0h sáng 22-1, hưởng thọ 96 tuổi. Sự ra đi của thiền sư là sự mất mát to lớn của cộng đồng Phật giáo Việt Nam và thế giới. Theo cáo phó từ Làng Mai viết về công đức vô lượng của sư thầy Thích Nhất Hạnh: "Trong gần 40 năm sống xa quê hương, Thiền sư là một trong những người tiên phong mang đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo Dấn thân cho thế kỷ XXI với gần 1.250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và hàng trăm triệu độc giả trên khắp năm châu".

Cùng với các Phật tử tăng ni trên khắp mọi miền tổ quốc, thượng tọa Thích Nhật Từ đã thể hiện lòng xót xa, tiễn biệt bậc chân tu: 

"Sự ra đi của Thiền sư Nhất Hạnh là mất mát lớn lao đối với cộng đồng Phật giáo thế giới và Phật giáo Việt Nam. Các cải cách Phật giáo của Thiền sư Nhất Hạnh về giáo dục Phật học, Phật giáo nhập thế, phương pháp hành đạo, hành thiền chánh niệm… đã, đang và sẽ tiếp tục trở thành ngọn đuốc tỉnh thức cho nhiều thế hệ Tăng, Ni trong và ngoài nước. Chúng ta hãy dừng lại, dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ công ơn, các đóng góp to lớn của người Thầy khả kính, từ bi và trí tuệ, cho Phật giáo Việt Nam và Phật giáo toàn cầu".

Thông tin về tang lễ của thiền sư làng Mai cũng được thượng tọa Thích Nhật Từ thông báo rộng trên trang cá nhân:

THIỀN SƯ NHẤT HẠNH, 96 tuổi

- Viên tịch lúc 00:00 ngày 22/1/2022 (nhằm 20 tháng Chạp, Tân Sửu) tại Tổ đình Từ Hiếu, Huế, nơi Người xuất gia cách đây 80 năm.

  • Lễ nhập quan lúc 08:00 giờ ngày 23/1/2022 (nhằm 21 tháng Chạp, Tân Sửu) tại Tổ đình Từ Hiếu.
  • Hình thức viếng tang: Thiền hành mặc niệm.

Tang lễ của thầy Thích Nhất Hạnh sẽ diễn ra trong 7 ngày dưới hình thức một khóa tu im lặng. Sau đó, xá lợi thiền sư sẽ được an vị tại Tổ Đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới. Di nguyện của ngài mong muốn không xây bảo tháp đặt lọ tro. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại làng Thành Trung (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ngài là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Trong suốt cuộc đời của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã mang giáo lý Phật giáo đến phương Tây, những lời dạy và phương pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh thu hút sự quan tâm của nhiều thành phần đến từ các quan điểm tôn giáo, tâm linh và chính trị khác nhau.