date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cúng ông công ông táo không đúng ngày 23 có được không? Cúng ngày nào, giờ nào đẹp nhất?

Đăng bởi Thu Trang - 16:27 21/01/2022

Cúng ông công ông táo không đúng ngày 23 tháng chạp có được không là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm.

Ngày 23 tháng chạp sắp tới cũng là lúc các gia đình tất bật chuẩn bị lễ ông Công ông Táo kết thúc một năm âm lịch. Theo phong tục tập quán lâu đời của người Việt, cứ đến ngày 23 tháng chạp hàng năm mỗi gia đình sẽ làm mâm cỗ cúng tiễn ông Táo về chầu trời, báo cáo với Ngọc hoàng những gì xảy ra suốt 1 năm vừa qua. 

Cúng ông Công ông Táo trước 23 tháng chạp có được không?

Tuy nhiên vào thời gian cuối năm, các gia đình thường xuyên bận rộn công việc nên thường có xu hướng cúng trước ngày ông Công ông Táo. Vậy cúng ông Công ông Táo không đúng ngày 23 có được không? Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Theo tục lệ, mỗi gia đình nên cúng ông Công ông Táo vào đúng 23 tháng chạp. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện có thể cúng trước 1, 2 ngày cũng không sao miễn là không để quá trễ. Nă nay, các gia đình có thể cúng ông Công ông Táo trước từ ngày 21 âm lịch tức 25/1/2022 dương lịch. 

Về giờ cúng, gia chủ có thể cúng ông Công ông Táo đến khoảng giờ Ngọ đây là thời điểm thích hợp để Táo quân kịp thời lên thiên đình báo cáo Ngọc Hoàng. Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo các khung giờ đẹp cúng ông Công ông Táo dưới đây:

Ngày 21 tháng chạp: Có  thể cúng các giờ đẹp như Mão (5 giờ - 7 giờ), Ngọ (11 giờ - 13 giờ), Thân (15 giờ - 17 giờ), Dậu (17 giờ - 19 giờ).

Ngày 23 tháng chạp: Thìn (7 giờ - 9 giờ), Tỵ (9 giờ - 11 giờ).

Thờ cúng ông Công ông Táo là một nét văn hóa tín ngưỡng đặc trưng. Nguồn gốc của tín ngưỡng dân gian này bắt nguồn từ 3 vị thần Đất - Nhà - Bếp. Người dân thờ cúng ông Công ông Táo thể hiện mong ước xua đuổi những điều không may, cầu mong một năm mới nhiều điều tốt lành.