date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chấn động chuyện bắt cóc NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết: Bị kéo ngược trên sàn, trốn dưới gầm xe

Đăng bởi Thu Trang - 10:26 26/02/2021

Nhớ lại chuyến lưu diễn ở Đức, NSND Bạch Tuyết kể lại cảm giác đáng sợ khi mình và NSND Ngọc Giàu cùng đồng nghiệp bị bắt cóc "nhìn ai cũng như xác chết".

Mới đây, trong Liveshow kỷ niệm 60 năm hoạt động nghệ thuật của mình, NSND Bạch Tuyết đã có video đăng tải lên kênh Youtube cá nhân tiết lộ câu chuyện mình cùng NSND Ngọc Giàu, nghệ sĩ Thành Được bị bắt cóc tại Đức.

NSND Bạch Tuyết từng tâm sự, chỉ khi ở trong nước, mình mới có hứng viết được hết ra vọng cổ hay tân cổ. Khi ra nước ngoài, do việc sáng tác không liên quan mật thiết đến hoàn cảnh sống và gắn bó, nghệ sĩ chỉ không thể viết được câu vọng cổ nào mà chỉ viết được nhạc.

NSND Bạch Tuyết còn được biết tới với tên "Ca lương chi bảo"

Trong chuyến đi biểu diễn ở châu Âu, "bà hoàng cải lương" còn nhớ như in chuyện bất ngờ bị bắt cóc tại Đức: "Lúc đó, Ngọc Giàu và Thành Được cũng bị bắt cóc cùng tôi, cảm giác đáng sợ lắm.

Ở nơi chúng tôi bị bắt cóc không có đại sứ quán, không ai can thiệp được nên chúng tôi cũng không thể nói chuyện với cơ quan chức năng nào", Bạch Tuyết kể lại.

Nhớ về câu chuyện bàng hoàng, sợ hãi tột độ năm xưa, người nghệ sĩ cải lương cho hay: "Xe chúng tôi vừa mới đậu vào bãi để xe thì họ ùa tới bắt cóc. Lúc đó tuyết rơi, trời lạnh âm độ, mọi thứ đóng băng, bãi để xe rộng bất tận như một thành phố, nên nhìn ai cũng như xác chết, sợ lắm.

Các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng bị bắt trong chuyến lưu diễn ở Đức

Tôi chỉ biết được một chút tiếng Pháp, không biết tiếng Đức. Anh Thành Được vừa bước xuống xe đầu tiên thì bị 4 người chạy tới khiêng lên rồi biến đi đâu mất hút, Ngọc Giàu nhìn thấy liền hét toáng lên."

Đoàn nghệ sĩ đi cùng lần đó có cả nghệ sĩ cải lương Thanh Tòng nhưng nhờ nhanh trí trốn dưới gầm xe nên không bị bắt cóc. Những người đồng nghiệp còn lại của họ cùng nhảy xuống xe, đứng sát lại để bảo vệ nhau.

"Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát vào cửa sắt rồi lôi đi. Đáng lẽ chúng tôi không bị như thế, chỉ tại Lệ Thủy hét lên: "Tôi ngột thở rồi, tránh hết ra cho tôi đi, nhìn về phía con Giàu kia kìa".

Thế là họ chạy tới lôi hai chân Ngọc Giàu đi, kéo ngược trên sàn gạch. Anh tài xế thấy thế lập tức chạy tới ngăn lại thì bị đánh cho ngất xuống đường luôn. Lệ Thủy thì không bị bắt vì ngay lúc la toáng lên đã giả vờ nằm úp xuống đường", ca lương Bạch Tuyết kể lại.

Để thoát được vụ bắt cóc trên, nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Minh Vương làm vẻ đáng thương nên được tha. Cuối cùng, 3 người NSND bị bắt đó là Bạch Tuyết, Ngọc Giàu và Thành Được bị bắt cóc.

May mắn thay, "băng đảng bắt cóc" không tống tiền hay áp bức "bà hoàng cải lương" và các nghệ sĩ nổi tiếng. Họ bắt cóc vì muốn được trực tiếp nghe ca lương ở nơi đất khách.

"Những người xa quê ra nước ngoài sinh sống không còn được nghe vọng cổ, tiếng hò câu hát thì họ cảm thấy bơ vơ, nên rất muốn nghe hát. Bởi vậy nên chắc họ bắt cóc chúng tôi để về hát cho họ.

Ngay cả trước đó, đoàn cải lương chúng tôi vẫn phải đi tới một số vùng để hát cho người dân ở đó vì nếu không được nghe hát thì họ sẽ nổi điên.

Bởi vậy nên tôi nghĩ, người Việt ở đâu thì văn hóa ở đó. Tôi đi đâu mà không được nói tiếng Việt là trầm cảm ngay. Ngay cả khi ra nước ngoài du học, tôi vẫn cố gắng nói tiếng Việt."

NSND Bạch Tuyết sinh năm 1945, được khán giả yêu mến gọi tên là "Cải lương chi bảo" hay "bà hoàng cải lương" và từng đoạt giải thưởng Thanh Tâm năm 1965.

Người nghệ sĩ nổi tiếng ghi dấu trong lòng khán giả với các vở kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga, Đời cô Lựu, Tuyệt tình ca, Lục Vân Tiên,... Năm 2012, Bạch Tuyết là tiến sĩ nghệ thuật cải lương đầu tiên được Nhà nước vinh danh nghệ sĩ nhân dân.