date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cụ ông 108 tuổi 'thách thức' mọi khuyến cáo của y học thế giới: Uống tăng lực, ăn đường cát 'ầm ầm'

Đăng bởi Thu Trang - 20:00 10/02/2021

Uống hết 4 lon nước tăng lực một lúc, ăn 2, 3 ngày là hết hộp đường, những sở thích "đặc biệt" này của cụ ông Lê Công Biện khiến nhiều người choáng váng. Tới nay, cụ vẫn sống khỏe mạnh, minh mẫn ở tuổi 108.

Cụ Lê Công Biện, ngụ tại KP.Xuân Lộc, TP.Tân Xuân, TP.Đồng Xoài, Bình Phước nay đã bước qua tuổi 108 nhưng vẫn duy trì một thói quen hết sức "ngược đời". Chia sẻ về sở thích không giống ai của chồng mình, cụ bà Phan Thị Hường, 84 tuổi nói:

"Ông ăn đủ hết nào là bánh, kẹo, đường cát, nước ngọt, nước tăng lực. Có bữa cho ông uống nước tăng lực, ông uống hết 4 lon một lúc, 2, 3 ngày là hết hộp đường rồi".

Hiện tại, cụ Lê Công Biện được biết tới là người cao tuổi nhất tại thành phố Đồng Xoài

Dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, cụ Biện vẫn còn minh mẫn và sức khỏe khá tốt. Cụ có thể đọc sách, viết chữ, đi lại bình thường quanh nhà và mọi sinh hoạt cá nhân không cần đến sự trợ giúp của người thân.

Nói về chuyện "mê say đắm" đồ ngọt của mình, cụ Biện cho biết ngay từ khi còn trẻ, cụ đã có sở thích ăn ngọt, nhất là bánh kẹo. "Đặc biệt, khoảng 20 năm trở lại đây, ngoài bánh kẹo, trái cây, uống nước ngọt... ngày nào tôi cũng dùng đường tinh luyện như một thức ăn không thể thiếu trong ngày", cụ ông 108 tuổi cho hay.

Trong một bài phỏng vấn năm 2017, ông Lê Công Tâm (con cụ Biện) có kể lại "Mặc dù có thói quen đặc biệt như vậy nhưng cụ không bị tiểu đường cũng như rất ít khi bị bệnh.

Lâu lâu cụ bị cảm cúm, ho hay đau bụng thì chỉ cần uống một vài liều thuốc tây là khỏi. Giờ trong nhà thuốc không có nhưng đường tinh luyện, bánh kẹo hay nước ngọt là không thể thiếu".

Ngoài việc bị lãng tai, cụ ông 108 tuổi vẫn rất minh mẫn, tự mình làm hết các công việc

Tới nay, dù đã 108 tuổi, cụ Biện vẫn sống cùng người vợ thứ 2 của mình là cụ Phan Thị Hường. Dù có đến 10 người con, hai cụ nhất quyết không sống cùng với các con cái, người con lớn nhất của cụ nay cũng đã ngoài 80 tuổi. Để tiện cho việc chăm sóc cha mẹ già, ông Lê Công Tâm đã chuyển về ở ngay bên cạnh để khi cần có thể hỗ trợ kịp thời.

Hồi năm 2017, sở thích của cụ Biện bấy giờ chỉ đơn giản là món đường cát, thỉnh thoảng có thêm bánh kẹo của con cháu biếu. Cứ 2 đến 3 ngày, cụ lại "đánh bay" 1 kg đường cát. Cụ Biện còn yêu cầu vợ trộn cả đường vào trong cơm vào thức ăn để thỏa mãn món "khoái khẩu".

Đường là chân ái, mọi món ăn, đồ uống của cụ Biện đều phải cho thêm rất nhiều đường

Cụ ông 108 tuổi suốt bao năm vẫn "duy trì phong độ", giữ thói quen cũ nhưng nay phong phú hơn khi đã bổ sung thêm nước tăng lực, đặc biệt, cụ rất mê uống "bò húc". Vì rất "khoái" nước tăng lực, cụ Biện cầm lon "bò húc" lên chỉ cần uống 3 hơi đã thấy cạn, sau khoảng 15 phút đã "giải quyết" xong cả 2 lon.

Vợ cụ Biện nói thêm "ông vẫn ăn đường, rồi bánh, kẹo, nước ngọt đủ thứ. Có bữa mà cho ông ấy uống, ông uống hết 4 lon một lúc".

Đồ uống mà cụ ông 108 tuổi mê nhất đó chính là "bò húc", cụ thể thể uống 2,3 lon 1 lúc

Sau một hồi trò chuyện cụ ông 108 tuổi đi vào phía trong nhà, cầm sách lên và còn đọc lại 2 câu đối chữ hán nôm do tự tay cụ đã làm đã mấy chục năm. Cụ ông còn minh mẫn, "tinh tỏng" tự cầm bút viết họ tên mình trên giấy.

Ông Lư Ngừng trưởng KP.Xuân Lộc, phường Tân Xuân cho hay, sống cùng quê với 2 cụ đã ngót 40 năm, ông không lấy làm lạ với những điều trên. Trước đây, cụ Biện "lừng danh" khắp thị xã vì ăn 1 lúc vài chục chén chè Huế, dài đến cả 2 xải tay.

Biết được sở thích đặc biệt của cụ Biện, ông Lư Ngừng, Trưởng KP.Xuân Lộ đến tặng cụ toàn món "khoái khẩu"

Ông Ngừng vui vẻ tâm sự "Cụ lớn tuổi vậy chứ còn khỏe, cứ 1, 2 tháng tôi lại vào thăm 2 cụ/lần. Mấy năm trước, cụ cũng trên 100 tuổi rồi, nhưng vẫn có thể quỳ gối cả tiếng đồng hồ viết sớ chữ Hán Nôm, rồi làm lễ cúng cho xóm mỗi dịp lễ, tết.

Khu dân cư hay phường mỗi dịp lễ, tết cũng đều có quà biếu 2 cụ, tuy không nhiều, nhưng đó là cái tình nghĩa của địa phương".

Cụ Biện vẫn có thể tự viết chữ, viết được tên mình và đọc sách thường xuyên

Khó có thể giải đáp được việc "nạp" khối lượng đường nhiều như vậy vào cơ thể con người có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như thế nào. Các chuyên gia y khoa và bác sĩ vẫn thường xuyên đưa ra các khuyến cáo về việc sử dụng nhiều đường nhân tạo có nguy hại cho sức khỏe và gây ra bệnh bép phì, huyết áp cap, tim mạch, tiểu đường...

Nhưng đối với cụ ông Lê Công Biện, đường cà đồ ngọt chính là "nguồn sống" giúp ông khỏe mạnh, minh mẫn suốt mấy chục năm qua.

Tin nổi bật

Đọc thêm