date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

NSƯT Ngọc Thoa - 'Người bà hiền hậu nhất điện ảnh Việt' và nỗi đau xé lòng suốt 20 năm cất giấu

Đăng bởi Thu Trang - 14:51 27/03/2021

Ghi dấu ấn với những vai diễn người bà hiền hậu có mái tóc bạc phơ, NSƯT Ngọc Thoa đã trở thành một phần tuổi thơ của biết bao thế hệ

Hầu hết các vai diễn trong sự nghiệp của NSƯT Ngọc Thoa đều là những vai người bà người mẹ tần tảo, phúc hậu. Ở trong mỗi vai diễn, bà luôn nhận được nhiều sự yêu thương của khán giả bởi gương mặt hiền hậu, hòa nhã và giọng nói trầm ấm cùng đức tính giản dị. 

Dù đã bước sang tuổi 80 những bà vẫn nhận lời đi đóng phim. Đóng phim với bà là để có niềm vui, để tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật và thấy mình vẫn còn có ích.

Ít ai biết bà xuất thân từ sân khấu kịch chứ không phải điện ảnh. Bén duyên với kịch từ sớm, những vai diễn của bà đều để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Về vai chính đầu tiên, nghệ sĩ Ngọc Thoa đảm nhiệm vai A Hương trong vở Người đứng gác dưới ánh đèn neon. Từ vai diễn đó, bà dần trở thành cái tên ăn khách trong  Người cầu may, Người yêu đi lấy chồng, Thương nhớ đồng quê, Canh bạc, Chơi vơi, Tết này ai đến xông nhà, Nếp nhà...


Ở tuổi đã ngoài 80, bà chọn cách sống một mình chứ không nhờ cậy con cháu. Nỗi đau lớn nhất đời bà có lẽ là nỗi đau phải lìa xa chồng là NSƯT Dương Viết Bát.

Trời ban cho tôi người bạn đời hết sức tốt. Thời gian đầu ông ấy mất, tôi chỉ muốn đi cùng. Nhưng vì thương con mà cố sống” - NS Ngọc Thoa đau xót kể.

Ngày biết chồng mình mắc bệnh, bà gần như ngã quỵ. Thời gian của ông không còn nhiều, bà bỏ tất cả vai diễn để ở nhà chăm lo cho ông. Dù yếu nhưng chồng bà vẫn động viên bà quay lại với công việc. Khi ấy bà chỉ nói: "Anh buồn cười nhỉ, làm sao em phải đi".

Tất cả những kỷ niệm về ông bà vẫn âm thầm cất giữ suốt 20 năm nay. Mỗi ngàu bà đều chăm sóc cho tủ sách của ông. Nhìn tủ sách là như nhìn thấy chồng ở lại. 

Nói về mình, bà vẫn luôn nhận mình là người mẹ tồi, người bà tồi, người vợ tồi vì đã để các con lớn lên như cây dại. Hiện tại bà có 2 cô con gái và các cháu đều thành đạt trong cuộc sống, có địa vị xã hội.

NSƯT Ngọc Thoa vẫn thường tâm sự rằng điều may mắn nhất trong cuộc đời bà không phải sự nổi tiếng mà là người chồng đã luôn hết mực yêu thương bà. Khi sinh thời, ông luôn động viên bà trong nghiệp diễn. Thậm chí, ông còn thay bà chăm sóc con cái cho bà tập trung sự nghiệp. Có lẽ bởi vậy mà suốt 20 năm nay, nỗi đau mất ông vân chưa bao giờ nguôi ngoai trong trái tim người nghệ sĩ ấy.