date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

'Ông hoàng cải lương' đến Hoài Linh cũng nể: Tuổi trẻ suýt khuynh gia bại sản, không vợ không con

Đăng bởi Thu Trang - 14:52 30/03/2021

Được mệnh danh là 'ông hoàng cải lương Hồ Quảng' với sự nghiệp sáng chói trên sân khấu thế nhưng cuộc đời của nghệ sĩ Vũ Linh lại giống một vở cải lương buồn đau khiến khán giả xót xa

Ở những năm 90, nhắc đến cải lương là người ta nghĩ ngay đến cái tên Vũ Linh. Ông tên thật là thật là Võ Văn Ngoan, mọi người thường gọi anh bằng cách tên thật mật là "anh Năm". Từ khi 5 tuổi, ông đã bộc lộ tài năng thiên phú với bộ môn nghệ thuật này. Nhưng đến tận năm 15 tuổi, Vũ Linh mới chính thức được lên biểu diễn và trở thành tài năng hiếm có thời đó.

Trên sân khấu cải lương lúc bấy giờ gần như không ai vượt qua được giọng hát trầm ấm, ngọt ngào. Vũ Linh nổi tiếng đến nỗi người ta còn truyền miệng nhau câu nói 'ở đâu có Vũ Linh ở đó sân khấu sống'. Bởi mỗi lần 'ông hoàng cải lương' biểu diễn là khán giả lại đến đông kín mít để được xem ông hát.

Ở thời hoàng kim, tên tuổi Vũ Linh gắn liền với các vở nổi tiếng như Hòn vọng phu, Giũ áo bụi đời, Bức ngôn đồ Đại Việt, Cô đào hát, Lương Sơn Bá... 

Trong giới giải trí, Vũ Linh có mối quan hệ khá thân thiết với 'vua hài miền nam' - Hoài Linh. Danh hài miền nam cho biết Vũ Linh là người mà anh rất nể trọng và kính phục không chỉ bởi tài năng mà còn bởi nhân cách trong sáng, tấm lòng luôn nghĩ về người khác.

Đằng sau những hào quang rực rỡ của sân khấu, Vũ Linh cũng phải nếm trải nhiều đau khổ không phải ai cũng biết. Mối tình đầu của 'ông hoàng cải lương' là một cô gái xinh đẹp xuất thân trong gia đình giàu có. Sau cùng vì gia đình phản đối mà Vũ Linh đành chia tay cô trong nước mắt.

Về sau, ông nảy sinh tình cảm với một cô gái ở gần đoàn diễn. Hai người tuy không kết hôn nhưng sống với nhau như vợ chồng và có với nhau 1 người con. Hạnh phúc chưa kịp tròn đầy thì cậu bé đã không may qua đời khi mới 3 tuổi.

 

 

Từ đó, Vũ Linh chìm trong đau khổ. Ông dùng men rượu để quên đi nỗi đau mất con. Ông còn bị cuốn vào con đường đỏ đen đến nỗi thua bài phải bán cả ngôi nhà, đất đai để trả nợ. 

Sau này nhờ có con gái nuôi và người thầy khuyên bảo khiến ông như tỉnh ra sau cơn mê. Ông trải lòng:

"Tôi đã từng vướng vào nó, khi nhiều chuyện buồn trong đời ập tới. Mẹ tôi qua đời, người yêu đầu đời rời xa vì chê kép hát tỉnh… đã khiến tôi chôn vùi cuộc đời vào sòng bạc.

Để có tiền trả nợ, tôi nhận quay phim video cải lương, mỗi ngày chỉ ngủ 3 giờ, còn lại thì giam mình trong phòng thu rồi ra phim trường. Tôi muốn làm lại từ đầu, rũ bỏ tất cả những ký ức đen tối. Lúc đó, tôi mới thấm câu nói của ông bà: Thắng bản thân mình thật khó”. 

Sau nhiều đổ vỡ trong tình cảm, Vũ Linh hẹn hò với nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm nhưng cuối cùng ại chia tay trong im lặng.

Ở tuổi xế chiều, 'ông hoàng cải lương' lựa chọn sống cô đơn một mình, không vợ không con. Ông sống khá kín tiếng ít chia sẻ cuộc sống với báo chí. Trải qua bao thăng trầm, Vũ Linh nhận ra mục đích sống của chính mình là giúp đỡ người khác. 

“Trải qua bao nhiêu thăng trầm, có lúc tên tuổi bị lu mờ do nhiều hoàn cảnh. Tôi nghiệm ra rằng cuộc sống luôn ban cho mình nhiều cơ hội, con người cần làm việc có ích cho cộng đồng, đó là điều còn lại mãi với thời gian” - 'ông hoàng cải lương Hồ Quảng trải lòng