date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bất ngờ trước cuộc đời thật của ông trùm 'đểu cáng' khiến khán giả 'phát sợ' mỗi lần đóng phim

Đăng bởi Thu Trang - 11:03 09/04/2021

Tự nhận mình là diễn viên có khả năng đóng vai đểu đa dạng, đểu đặc sắc nhưng ở ngoài đời NSND Tiến Đạt lại có cuộc sống giản dị khiến ai cũng bất ngờ.

NSND Tiến Đạt - Người đàn ông chuyên đóng vai 'đểu đến lỗi lạc' 

Không còn xa lạ với khán giả xem truyền hình qua những vai diễn cường hào, ác bá, mưu mô xảo quyệt, NSND Tiến Đạt khiến người xem phải 'phát sợ' qua mỗi lần nhập vai của ông. Đó là tên Tony Nguyễn nham hiểm trong loạt phim “Cảnh sát hình sự”, lão Tống Đại xảo trá trong “Cát Bụi” hay tên Tài cáo già trong phim “Cô gái nhà người ta”...

Dù là một nghệ sĩ lão làng của nhà hát kịch Hà Nội nhưng ông lại được biết đến nhiều hơn qua điện ảnh. Tâm sự về những vai ác của mình, ông cho biết: 

Trong cuộc đời nghệ thuật của mình, vai tốt tôi đảm nhận chỉ “đếm trên đầu ngón tay”, còn toàn được giao vai phản diện. Vai đểu đến nỗi đã thành sở trường, thành thương hiệu... nhưng tôi đểu đa dạng, đểu đặc sắc.

Tôi không lo ngại hay nghĩ đến sự nhàm chán vì luôn nhắc bản thân phải thích vai diễn, thích phim của mình trước đã. Sản phẩm nghệ thuật là món ăn mà bản thân mình không mê thì sao khiến người thưởng thức mê được. Và bằng chứng là cho đến giờ khán giả “ghét đến phát sợ”.

Mỗi bộ phim NSND Tiến Đạt nhận lời tham gia đều đã được ông nghiên cứu rất kỹ tâm lý nhân vật. Với ông nghệ thuật không quan trọng lượng mà quan trọng chất. Có lẽ bởi sự nghiêm túc trong làm nghề đó mà ông được vô số khán giả vừa 'yêu' vừa 'sợ'.

NSND Tiến Đạt - Ông chủ tiệm may hết lòng chung thủy với vợ

Khác với gương mặt đểu giả trong phim, ngoài đời NSND Tiến Đạt lại là một người thợ may lịch lãm, phong độ, chuẩn mực. Chuyên vào những vai nhà giàu, ở ngoài đời Tiến Đạt cũng là một người khá phong lưu. 

Ông làm chủ một tiệm may comple nổi tiếng ở Hà Nội. Cha ông ngày trước cũng là một nghệ nhân may nổi tiếng thập niên 40-50. Tiến Đạt duy trì song song cả 2 công việc. Lấy việc kinh doanh nuôi việc diễn.

Ông cũng có cuộc hôn nhân đầm ấm với cô bạn học cùng lớp. Nói về sự hi sinh của vợ, ông tự hào chia sẻ: 

"Ai cũng hiểu nếu không có người kia sẽ không có cuộc sống và hạnh phúc này. Nhiều người nghĩ, cô ấy là cô giáo chứ không phải nghệ thuật vì không sắc sảo hay ăn diện, rất điềm đạm. Thời điểm tôi chưa bắt tay vào làm may, không có kinh tế bà xã phải bán dép ở Hàng Dầu. Những nghệ sĩ trẻ như vợ tôi ít được làm vai, ít cơ hội giao vai. Vì cuộc sống thiếu thốn nên bán dép là chính. Đó là lý do tôi luôn trân trọng sự hy sinh của bà xã. Những năm vợ chồng khó khăn, cô ấy đã chấp nhận lui lại phía sau làm hậu phương cho tôi hoạt động nghệ thuật".

Ở tuổi ngoài 70, NSND Tiến Đạt hạnh phúc với những điều mình đang có. Vợ chồng ông dành thời gian tập thể dục, đi du lịch cùng nhau. Hạnh phúc của 'ông trùm' có lẽ chỉ đơn giản đến thế.