date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cay đắng đời diễn viên hài cố NSƯT Phạm Bằng: Tuổi già bệnh tật, đơn độc phải bán bánh trôi mưu sinh

Đăng bởi Thu Trang - 11:02 02/04/2021

Đã 5 năm kể từ ngày cố NSƯT Phạm Bằng từ giã cõi đời. Nhưng những kí ức về ông vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim khán giả.

Tháng 10 năm 2016, khán giả Việt xúc động nói lời từ biệt với danh hài Phạm Bằng trong niềm tiếc thương vô hạn. Ông ra đi vì căn bệnh viêm gan, viêm mật. Đó là một sự mất mát của cả nền nghệ thuật nước nhà, để lại trong lòng đồng nghiệp và người hâm mộ một khoảng trống khó lấp đầy.

NSƯTPhạm Bằng là người con gốc Hà Nội. Ông tham gia nghệ thuật từ rất sớm. Năm 1959, ông đã tham gia đoàn kịch của Hoàng Cầm và Nguyễn Huy Tưởng. Sau đó ông gia nhập đoàn văn công Hà Nội. Vừa là diễn viên hài kịch vừa là nghệ sĩ sân khấu, những vai diễn của ông đã để lại cho người xem nhiều ấn tượng sâu sắc.

Đến chương trình Gặp nhau cuối tuần, tên tuổi của ông mới thực sự được khán giả biết đến nhiều hơn. 85 tuổi, người nghê sĩ già vẫn hàng ngày lái xe máy đi diễn.

Nổi tiếng hài hước đem nhiều tiếng cười là vậy nhưng ít ai biết Phạm Bằng phải trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời. Tuổi thơ của ông không mấy vui vẻ khi ba ông qua đời để lại mẹ tần tảo nuôi mấy anh chị em khôn lớn. Mẹ của ông chưa bao giờ muốn ông theo nghiệp diễn. Bà chỉ muốn ông làm thầy giáo theo nghiệp cha.

 Ông ít khi cảm nhận được tình yêu thương của mẹ mình ngay từ hồi còn là một đứa trẻ. Mẹ đẻ ông thường đay nghiến ông bằng những câu: "Nó là loại xướng ca vô loài", "Thằng hề"...

Mỗi lần trở về nhà sau những buổi diễn mua vui cho thiên hạ, cố nghệ sĩ lại cảm thấy cô đơn tột cùng. Người bạn đời của ông cũng qua đời, để lại ông với nỗi niềm đơn độc.

NS Phạm Bằng và vợ thời trẻ

Suốt từng ấy năm, ông chọn sống một mình. Khi có người hỏi sao không lấy thêm vợ, cố nghệ sĩ hóm hỉnh đáp: "Tôi mong muốn có một gia đình đúng nghĩa chứ không muốn đi ngang về tắt. Bản thân tôi không muốn mà chuyện đó cũng làm cho nhân cách của mình thấp xuống. Chịu đựng thì cũng có lúc buồn lắm đấy. Nhưng mà thế còn hơn buồn vì gia đình mâu thuẫn, năm bè bảy cánh. Cái đó làm mình chết nhanh lắm. Tôi không dại".

Đồng lương ít ỏi của nghề diễn viên không đủ để ông trang trải cho cuộc sống. Ông phải mở thêm quán bán bánh trôi để mưu sinh. "Sáng dậy từ 5-6h, tùy mùa. Đi xay bột rồi về nặn bánh, nấu đậu, làm nhuyễn... Số lượng nhiều nên làm lâu lắm. Chỉ có một tiếng ăn cơm, nghỉ trưa, còn từ lúc dậy đến 3h chiều mới tạm xong phần chế biến. Tôi chỉ đạo cho 6 người làm, trong đó có cả con gái" - danh hài trải lòng.

Nghệ sĩ Phạm Bằng lúc cuối đời

Trước khi mất vì bệnh gan, ở tuổi 85 người ta vẫn thấy ông ngày ngày chạy xe máy đi diễn. Với ông diễn xuất đã trở thành đam mê ngấm vào máu. "Sếp" Bằng hói cứ thế đã cống hiến cả đời mình cho nghệ thuật mà không chút than thở.

Dẫu đã đi xa nhưng những hình ảnh đẹp về người nghệ sĩ luôn đem tiếng cười cho người khác sẽ vẫn mãi đọng lại trong trái tim người xem nhiều thế hệ