date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cuộc đời lận đận của 'ông Bụt điện ảnh Việt', đóng vai người đã khuất còn nhiều hơn vai người sống

Đăng bởi Thu Trang - 15:00 05/04/2021

Nghệ sĩ Hồng Chương - 'Ông Bụt điện ảnh Việt' thường tâm sự nhiều khi khán giả gặp ông mừng rỡ còn tưởng ông đã viên tịch từ lâu

Ở tuổi đã gần 90, nghệ sĩ Hồng Chương đã có cho mình cả một gia tài đồ sộ với hàng trăm vai diễn từ sân khấu đến điện ảnh. Những vai mà ông hóa thân hầu hết là những ông lão hiền lành, ông bụt râu tóc bạc phơ. Khi thì là ông lão ăn xin nghèo khổ lúc thì lại là ông cố trong gia đình nhiều thế hệ.

Dù nhập vai vào nhân vật nào, nghệ sĩ Hồng Chương cũng đều tâm niệm phải nhập được cái hồn mình vào vai diễn ấy. "Dù không nhớ cụ thể từng vai diễn nhưng tôi biết mình luôn nhập hồn vào nhân vật và thể hiện như chính cuộc đời của bản thân. Câu chuyện buồn thì nước mắt tự chảy, còn vui thì miệng tự cười. Diễn bằng chính tâm hồn mình thì sẽ không có gì quá khó khăn cả" - NS lão thành chia sẻ.

Ít ai biết, tuổi thơ của ông là chuỗi ngày nhọc nhằn, vất vả. Cha mẹ mất sớm, ông phải đi ở nhờ nhà họ hàng. Nhớ về thời xa xưa, NS Hồng Chương không kìm được nước mắt: 

"Tôi sinh ở thị xã Sơn Tây. Khi bố mất, tôi mới ba tuổi, sau đó mẹ cũng mất. Mấy anh em không có ai nuôi thì về nhà họ hàng ở, mỗi người nuôi một tí. Lúc ấy còn bé, tôi chẳng biết đau buồn là gì cả đâu. Được cái, gia đình tôi gia giáo nên may mắn mấy anh em không hư, làm gì thì làm vẫn luôn nhớ ‘Giấy rách phải giữ lấy lề’.

NS Hồng Chương từng có tuổi thơ cơ cực mồ côi cha mẹ, nguồn ảnh: Zing

12 tuổi ông đã phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi sống bản thân. Không có công việc gì mà 'ông bụt' chưa từng làm từ gánh nước, gánh phân, cấy lúa... Dù nhà nghèo nhưng ông vẫn cố gắng theo con đường học hành, yêu con chữ. 

Cơ duyên đến với nghệ thuật của NS Hồng Chương bắt đầu khi ông 30 tuổi. Ông tâm sự: 

"Tôi làm công nhân đường sắt 4 năm rồi mới đi học nghệ thuật. Năm ấy tôi 30 tuổi và đang ở Lào Cai. Đọc được tin báo Nhân Dân tuyển một số diễn viên yêu nghệ thuật đi học trung cấp kịch nói, tôi đã nộp đơn về Hà Nội. Một tháng sau tôi về thi thì tự nhiên trúng tuyển. Tôi thi đỗ đợt đó cùng Trà Giang, Thế Anh, Lâm Tới... Sau đó có giấy mời nên tôi về đi học".

Kể từ đó, ông nguyện cống hiến tất cả sức lực cho nghệ thuật. Là thế hệ nghệ sĩ gạo cội, luôn sống hết mình vì cái nghề, ông yêu điện ảnh hơn bất cứ điều gì.

Ông là diễn viên đóng vai người đã khuất nhiều nhất màn ảnh Việt

 

NS Hồng Chương cũng tâm sự những kỉ niệm khóc dở mếu dở với nghề diễn: 

"Tôi đóng vai chết nhiều hơn vai sống. Nhân vật thường là các ông cố nên có lẽ tôi là người lên bàn thờ nhiều nhất trong số các diễn viên. Nhiều người hỏi tôi là có kiêng kị gì không, tôi bảo không, đó là công việc và vai diễn của mình. Với nhiều khán giả yêu mến, tôi còn phải giải thích, đó chỉ là nhân vật của tôi thôi, còn tôi vẫn sống vui, sống khỏe”.

Dù cát-xê chẳng đáng bao nhiêu 100-200 ngàn cho một ngày diễn nhưng người nghệ sĩ lão làng ấy vẫn yêu tha thiết công việc của mình. Cách đây mấy năm khi ông vẫn còn khỏe, ai gọi là ông đi ngay chẳng nề hà. 

Nghệ sĩ Hồng Chương vui vầy bên vợ và con cháu ở tuổi 90

Hiện tại, ông đang sống bình yên cùng vợ trong căn nhà nhỏ ở quận Hoàng Mai. Cuộc sống của ông lão đã gần 90 ngày ngày tưới cây, chăm hoa vô cùng êm ả. "Mỗi ngày vợ tôi nấu cháo, bún, chứ gần hai năm rồi tôi không ăn cơm. Răng không còn, ăn cơm đau lắm, không thấy ngon. Nhưng tôi khỏe lắm, vẫn có thể đạp được xe khoảng 20 km" - NS Hồng Chương cho hay.

Khán giả đều hi vọng 'ông Bụt' của điện ảnh Việt sẽ luôn mạnh khỏe như vậy, làm 'bóng đa bóng đề' cho thế hệ diễn viên sau noi theo, học hỏi.