date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tiết lộ đời tư kín tiếng của nữ diễn viên được mệnh danh bông hoa đồng nội đẹp nhất điện ảnh Việt

Đăng bởi Thu Trang - 10:12 08/04/2021

Đóng đinh với hình ảnh mẹ hiền, người vợ tảo tần nơi làng quê Bắc Bộ, NSƯT Thanh Hiền ở ngoài màn ảnh cũng mang nét đẹp dịu dàng, dung dị của một loài hoa khiến người ta nhớ mãi

NSƯT Thanh Hiền là một trong những lớp diễn viên đầu tiên có ảnh hưởng đặc biệt ở giai đoạn thập niên 70-90. Sở hữu vẻ đẹp vừa thầm lặng vừa tinh khiết, Thanh Hiền hình như được sinh ra để diễn những vai về người phụ nữ cam chịu, có cuộc đời trúc trắc, buồn khổ.

Vai diễn đầu tiên của bà là cô Mến trong bộ phim Sao Tháng Tám đã gây được nhiều tiếng vang lớn. Dù đóng khung trong một kiểu nhân vật nhưng người xem vẫn chưa bao giờ chán vai diễn của bà. Đó là bởi ở mỗi vai, NS Thanh Hiền lại tìm ra những nét khác nhau. 

"Quả thật, từ vai chạm ngõ điện ảnh đầu tiên của tôi là Mến trong Sao tháng Tám đến vai bà Hiền trong Điệu nhảy xì tin đều theo “típ” là người phụ nữ đức hạnh nhưng chịu nhiều thiệt thòi. Dù vậy mỗi vai diễn, tôi cố gắng có cách thể hiện riêng, không lặp lại chính mình vì mỗi nhân vật là một hoàn cảnh, tâm trạng khác nhau.

Khi diễn, tôi không ngồi đối thoại cứng nhắc cho xong mà tìm chi tiết diễn đời thường, để chân tay mình động đậy cho nhân vật sống động. Như trong phim Làng vũ đại ngày ấy, bằng ánh mắt cúi xuống, bằng cái chau mày, khán giả biết được vợ thầy giáo Thứ đang nói dối để dành cho chồng bát cháo hoa lúc ốm.

Hay người phụ nữ vợ Don trong Ngõ lỗ thủng, cái nghèo khó luôn quấn lấy chị, tương lai mịt mù phía trước. Vì thế, mặt chị lúc nào cũng cúi thấp, ánh mắt nhìn xuống buồn thảm, đăm chiêu" - NSƯT Thanh Hiền nói.

Quen thuộc trên màn ảnh là vậy nhưng ít ai biết về cuộc sống đời tư của cô. Sinh ra trong một gia đình 9 người con không ai theo nghệ thuật, Thanh Hiền là người duy nhất đi đóng phim. Vượt qua hàng chục ngàn thí sinh, cô đỗ vào trường Điện ảnh Hà Nội.

Cuộc sống của người phụ nữ 'cực khổ' ấy ở ngoài đời lại vô cùng êm đềm, hạnh phúc. Thanh Hiền lấy một người chồng cũng công tác ở nhà hát Kịch. Hai người có với nhau 1 người con trai theo học quay phim. 

Cô cũng là số ít người không bị cuốn theo sự nổi tiếng, tiền bạc, danh vọng. Sau nhiều năm theo nghiệp diễn xuất, Thanh Hiền vẫn giữ cho mình một lối sống bình dị như đóa sen trong hồ. Cô chia sẻ về cuộc đời mình:

Cuộc sống của tôi từ trước đến giờ vẫn thấy “trải thảm đỏ”. Từ thời thiếu niên, lúc cả nước khó khăn, tôi đã được ăn ngon mặc đẹp. Lớn lên, đi học, lấy chồng, làm nghề... mọi việc đến với tôi đều suôn sẻ. Tôi cũng không hiểu sao mình vào vai khổ “ngọt” thế.

Đạo diễn hễ có kiểu nhân vật như thế lại gọi cho tôi. Có lẽ bởi cách sống, tác phong của tôi có phần giống với vai diễn. Hơn nữa, nhiều năm sống với người nông dân, làm việc, ăn và ngủ cùng họ, tôi lại chịu khó quan sát, tìm hiểu nên khi bắt chước nhanh và rất giống”.

Khán giả mỗi khi nhớ đến Thanh Hiền là dường như nhớ cả một vùng quê bình yên nơi có bà có mẹ tảo tần, chịu thương chịu khó, nhớ những bông hoa đồng nội dìu dịu tỏa hương thơm.