date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa hình ảnh nhiều em bé mệt mỏi đến kiệt sức theo cha mẹ rong ruổi cả ngàn cây số để 'chạy' dịch

Đăng bởi Thu Trang - 16:47 30/07/2021

Vì đã không thể trụ lại ở thành phố do thiếu tiền, nhiều công nhân ở TP.HCM đã cắn răng ôm con đi xe máy vượt ngàn cây số để về quê

Đã hơn 2 tháng TP.HCM phải giãn cách xã hội. Nhiều người bị chặt đứt kế sinh nhai khiến cuộc sống lâm vào tình cảnh thiếu thốn trăm bề đặc biệt là các công nhân lao động trong nhà máy, xí nghiệp. Không có việc làm không có tiền trang trải cho sinh hoạt, những người công nhân này liều lĩnh đèo bòng cả gia đình trên chiếc xe máy về quê hương.

Chặng đường kéo dài cả ngàn cây số đến người lớn còn không chịu nổi nữa là những em bé mới chỉ vài tháng tuổi. Hình ảnh nhiều em nhỏ xác xơ nằm nghỉ bên đường khiến cư dân mạng vô cùng xót xa. 

Anh Lầu Bá Ha cũng là một trong số những gia đình đó. Vợ chồng anh Ha mang theo 2 người con nhỏ rời xa quê vào tỉnh Đồng Nai kiếm sống. Do dịch nên 2 vợ chồng mất việc. Cả nhà bàn nhau trở về quê trốn dịch. Ngày 26/7, gia đình anh nhập vào đoàn có gần 50 xe xuất phát về quê.

Anh Ha cho biết từ điểm kiểm soát Vinh đến quê anh Nghệ An còn 300km nữa nhưng đây là chặng gần nhất rồi. Vợ chồng anh đã chuẩn bị lương khô, thực phẩm ăn dọc đường đi. 

“Chúng tôi thay nhau chạy liên tục, chỉ dừng nghỉ bên đường để ăn uống và vệ sinh. Khi đã quá mệt, chúng tôi ghé vệ đường, trải ni lông xuống đất rồi ngủ vài tiếng. Cũng sợ lây dịch nên trước khi lên đường về, chúng tôi chuẩn bị sẵn thức ăn khô, sữa, bánh mì chất lên xe. Thế nhưng ăn uống không phải là vấn đề lớn, mà cực nhất là tìm được chỗ nghỉ ngơi, nhất là khi có con nhỏ đi cùng. Tội con lắm. Nhưng không có cách nào khác, ở lại thì không trụ được nữa vì hết tiền rồi", người trong đoàn chia sẻ.