date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cha mất, mẹ bệnh: Rớt nước mắt cảnh 2 đứa trẻ mồ côi ở cùng bà đói khát trong căn nhà nát

Đăng bởi Ann Ann - 09:41 19/01/2021

Gia đình khốn khó, khi bố mất phải nhờ sự quyên góp của các mạnh thường quân mới có thể đưa được về quê an táng, mẹ thì ốm đau, hai đứa trẻ mồ côi cha bơ vơ sống cùng người bà già yếu bệnh tật vô cùng thương xót.

Trong ngôi nhà tại thôn 1 xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh thời gian gần đây luôn im ắng, lạnh lẽo và đầy không khí tang thương. Bà Thất vẫn chưa khỏi bàng hoàng tin và sự thật con trai bà (anh Quân) đã qua đời để lại đàn cháu thơ và người con dâu bệnh tật.

Căn nhà ba bà cháu đang ở dột nát, phải dùng bạt che mái để mưa không lọt vào, ngồi bên thềm bà ôm hai đứa cháu thơ 16 tháng và 4 tuổi vào lòng mà nheo nhóc, nước mắt cứ thế lăn dài trên má.

Bà Thất nghẹn ngào kể chuyện: "Chồng mất sớm, một mình tôi bệnh tật nuôi Quân học hết cấp 3. Sau đó, nó xin mẹ thế chấp sổ đỏ ngân hàng để có tiền đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Thế nhưng, chuyến đi gặp khó khăn, công việc không có nên chỉ sau 1 năm, Quân trở về quê với số nợ ngân hàng vẫn chưa trả hết."

Ngôi nhà bà Thất đang ở ọp ẹp dột nát và có thể đổ sập bất kì khi nào

Trong thời điểm đó bà Thất bị bệnh nặng nên gia đình phải chạy chữa,thoát khỏi cửa tử nhưng bà phải cắt đi một quả thận bởi vậy mà sức khỏe ngày càng yếu dần.

Sau thời gian nợ nần chồng chất, anh Quân đã đón mẹ vào Đồng Nai ở cùng để tiện chăm sóc và kiếm tiền mưu sinh, trả nợ. Không lâu sau đó thì anh kết hôn với chị Hồ Thị Lý, hạnh phúc nhân lên nhiều lần khi anh chị lần lượt có 2 con.

Vợ không có việc làm ổn định nên mọi gánh nặng đều đè nặng lên đôi vai của người chồng, hàng ngày đi làm anh còn xin được làm thêm giờ để tăng thu nhập nuôi 5 miệng ăn, chạy chữa bệnh cho mẹ và cho các con đi học.

Tưởng chừng mọi khó khăn chỉ dừng lại ở đấy, nhưng rồi một hôm đi làm về anh Quân đi thăm người thân xong mệt quá anh nằm nghỉ và đột tử.

Cái chết đến quá đường đột nên gia đình không kịp trở tay, trong khi đó được biết "khi Quân qua đời, vẫn còn nợ ngân hàng 50 triệu đồng, gia đình không có đủ tiền để mua cỗ quan tài và chi phí đưa về quê mai táng. Chứng kiến nỗi mất mát và khó khăn của gia đình, nhiều người đã ủng hộ số tiền khoảng 35 triệu đồng để mua đồ khâm liệm và thuê xe đưa bố các cháu về quê".

Cha mất, mẹ bệnh, ba bà cháu nương tựa nhau

Hàng xóm mỗi ngày phải giúp đỡ để bà cháu có cơm cháo qua ngày

Gia đình khó khăn nên cũng phải nhờ các mạnh thường quân mới có thể đưa thi thể anh về quê an táng, hôm ấy trời mưa, ngôi nhà ướt sũng, hàng xóm cũng phải mua bạt che chắn mới có chỗ khô để đặt quan tài. 

Chị Lý sức khỏe cũng không tốt, chị thường xuyên phải nằm viện, sau khi chồng mất chị liên tục ngất lên ngất xuống, con cái cũng phải nhờ sự chăm sóc của bà nội và hàng xóm.

Hai đứa con mồ côi còn quá nhỏ chưa hiểu nỗi đau đớn khi mất người thân, chúng chưa định hình được những khó khăn trong thời gian sắp tới. 

1 tháng nay các cháu của bà Thất không được đi học, ba bà cháu nương tựa vào nhau, cơm cháo qua ngày thậm chí nhiều hôm ai cho gì ăn nấy.

Bà Thất thương cháu nghẹn lòng, cháu còn quá bé chưa hiểu được nỗi đau mất cha.

Được biết bệnh cũ của bà Thất lại tái phát, bà không có tiền chữa bệnh, các cháu cũng không được đến trường, ngôi nhà thì dột nát có thể đổ ập xuống bất cứ khi nào. Khi con trai mất đi cả nhà không còn điểm tựa và đều phải nương nhờ vào sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm để có thể sống qua ngày.