date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hai con bị tâm thần, người mẹ tuổi 'xế chiều' ngày ngày vẫn gồng mình lo liệu trong cơ cực

Đăng bởi Ann Ann - 09:44 29/01/2021

Hai con tâm thần không nhận thức được cuộc sống, ngày ngày bà Thót vẫn còng lưng chăm con đến mệt lả.

Đến thăm căn nhà bà Thót ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình ai cũng xót xa khi chứng kiến cảnh người đầu bạc chăm kẻ đầu xanh đầy mệt mỏi. Đã 65 tuổi nhưng chưa ngày nào bà được con cháu chăm sóc, hưởng an nhàn tuổi già, đè nặng lên đôi vai lúc này là hai đứa con tâm thần vô thức suốt ngày gào thét, đập phá.

Khi kể về bệnh tật của con, người mẹ già lại thở dài, nước mắt rơi lã chã trên gò má gầy guộc. Đẻ được 4 cháu, con cũng lấy chồng xa nên chẳng thể về để giúp đỡ mẹ. Ba người còn lại thì đều bị bệnh tâm thần nên mọi thứ càng thêm khổ cực, chồng thì ra đi vì căn bệnh ung thư, vợ thì một mình côi cút. 

Hai đứa con tâm thần 'có lớn mà chẳng có khôn'

Cứ tủi thân đến não nề, bà Thót kể: “Sinh được mấy đứa con, mong sao tuổi già được cậy nhờ, ai ngờ mấy đứa con sinh ra lại bị bệnh tật, không có cách chữa trị. Giờ mẹ con cũng chỉ biết bấu víu vào nhau mà sống, ai giúp cho cái chi (gì) thì quý cái đó. Tui trước cũng bị ngã, không có tiền chữa trị, thuốc thang nên giờ chân còn bị tật, đi lại khó khăn lắm".

Đã mấy chục năm nay người mẹ chưa được ngon giấc bởi mỗi lúc lên cơn con bà lại gào thét, đánh đập dã man, bà phải chạy ra chỗ khác đến khi con nguôi cơn mới về, nhiều lúc đang ngủ con bà cũng sang phá bĩnh, dỗ dành con như một đứa trẻ mãi chúng mới chịu để quay về giường đi ngủ.

Hai đứa con tâm thần của bà Thót

Phải gác hết mọi công việc để ở nhà với con, hai đứa có lớn mà chẳng có khôn khiến bà bất lực lắm. Thương con vô bờ, người mẹ luôn cố gắng chắt chiu từng chút ít để nuôi con suốt quãng đời còn lại, tuy nhiên thì lúc này bà Thót ngày một yếu đi, sức cùng lực kiệt, bà chia sẻ: “Cứ không để ý là nó đi, tìm không ra, ra khỏi nhà là tui phải khóa cửa nhốt 2 đứa lại. Nhiều lúc nghĩ cảnh con bị nhốt, la hét, khóc lóc trong nhà, phận làm mẹ ai không xót hả chú. Nhưng biết mần răng (làm sao) giờ. Tui chỉ mong còn sức khỏe để chăm lo cho chúng nó, sợ giờ tuổi già, không còn được mấy nữa, 2 đứa con dại khờ không ai lo, sống kiếp lang thang rồi chết đường, chết chợ thì tội lắm”.