date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhận định: Biến thể Covid-19 được phát hiện trong cộng đồng lần này rất nguy hiểm và phức tạp

Đăng bởi Ann Ann - 10:02 28/01/2021

Rạng sáng 28/1, Việt Nam lại sục sôi khi Bộ Y Tế công khai 2 trường hợp mắc Covid-19. Chuyên gia đã nhận định rằng biến thể virus lần này rất nguy hiểm và phức tạp.

Sau khi dịch lại bùng nổ thêm một lần nữa, các chuyên gia y tế đã nhận định về biến thể Covid-19 như sau: 

"Việc ghi nhận bệnh nhân trong cộng tại Hải Dương và Quảng Ninh là phức tạp và rất nguy hiểm.

Ca bệnh tại Hải Dương khả năng rất lớn là lây qua lây lại với bệnh nhân đã đi Nhật (người này lây người kia). Bởi vì, trước khi lên máy bay, bệnh nhân đi Nhật âm tính, nhưng sang Nhật thì dương tính. Trường hợp bệnh nhân đã đi Nhật cũng là ca cộng đồng và lây ở đâu thì chưa xác định rõ.

Đối với trường hợp này, vì bệnh nhân là công nhân tiếp xúc với rất nhiều người cho nên mức lây lan rất nhiều.

Điều quan trọng hiện nay cần phải làm là không để bệnh lây lan vào bệnh viện. Nếu bệnh lọt vào bệnh viện và lây nhiễm cho nhóm nguy cơ cao, có sẵn bệnh nền sẽ rất nguy hiểm. Còn ở ngoài cộng đồng, việc cần làm ngay là phải khoanh vùng và tìm người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cũng như với Đà Nẵng và TP.HCM trước kia, hiện giờ cần phải tìm ra các trường hợp tiếp theĐối với người dân cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi có ca bệnh trong cộng đồng thì phải coi mọi tiếp xúc gần đều là nguy cơ mắc bệnh do chúng ta không biết người tiếp xúc với mình có đang là người mắc Covid-19 hay không".

Các trường hợp liên quan đến 2 ca bệnh ở Hải Dương và Quảng Ninh đã được đưa đi cách ly

Ngay sau khi có thông tin về ca nhiễm, Bộ Y Tế cùng các ban ngành liên quan đã nhanh chóng khoanh vùng để dập dịch và đưa các trường hợp khẩn cấp đi cách ly ngay lập tức. 

Tết nguyên đán đang đến cận kề, người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Đặc biệt nhu cầu mua sắm tết lên cao nên có kế hoạch sớm và tuân thủ các biện pháp theo như Bộ Y Tế đề ra. Đối với hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh cần phòng, chống dịch cẩn thận, khoanh vùng truuy vết các F2, F3, chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe và báo cáo với trung tâm y tế gần nhất khi có các biểu hiện ho, sốt bất thường.