date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vì sao không nên đổ xăng đầy bình kể cả giá có giảm mạnh 'rẻ như cho'

Đăng bởi Ann Ann - 12:14 29/01/2021

Nhiều người trong chúng ta khi đi đổ xăng sẽ thường kêu nhân viên đổ đầy bình để tiết kiệm thời gian, công sức khi phải xếp hàng dài. Tuy nhiên điều tưởng chừng tiện lợi này lại vô cùng gây hại cho chiếc xế của bạn.

Những đợt xăng giảm giá mạnh, dân tình đi đổ xăng thường mạnh tay và bảo nhân viên bán xăng 'cho đầy bình', một lần vừa tiện đổ, lại đỡ phải chịu cảnh xếp hàng dài đợi chờ. Tuy nhiên hành động này thường gây ra những bất hại đáng kể cho quá trình vận hành 'em xế' của bạn.

Việc đổ xăng đầy bình là thói quen của nhiều người. Song, hành động này sẽ gây ra nhiều hệ quả như cháy nổ phương tiện, ô nhiễm không khí thậm chí là tai nạn.

Khi đổ xăng đầy bình sẽ làm cản trở quá trình đốt cháy. Do đặc tính của xăng là bay hơi, khi vận hành sẽ làm hoạt động của không gian bên trong bình giãn nở, điều này sẽ làm xăng thoát hơi ra ngoài khó khăn hơn gây giảm hiệu suất.

Không nên đổ xăng đầy bình để giữ an toàn cho xe

Hiện tại ở nhiều phương tiện giao thông mang những cải tiến mới được thiết kế thêm đầu lọc than hoạt tính nhằm giảm thiểu sự bay hơi của xăng. Sau khi bay hơi, xăng sẽ được trở lại buồng đốt để tiếp tục sử dụng. Dụng cụ này nhiều xe thủ công đời cũ vẫn chưa được gắn nên mọi người cũng cần hạn chế đổ xăng đầy bình.

Ngoài ra đổ xăng đầy bình sẽ tạo áp lực cho bình chứa gây nên giãn nở. Nếu có bầu than hoạt tính xăng sẽ được thu hồi và tiếp tục hoạt động, nếu không có chức năng này thì xăng sẽ bị hỏng, gây ứ động ống dẫn xăng và làm hỏng các linh kiện của xe.

Đổ đầy bình xăng cũng gây nên ô nhiễm môi trường khi rút vòi xăng rơi ra ngoài xe sẽ gây bong tróc sơn hoặc rơi ra nền đất sẽ hòa lẫn vào không khí gây ô nhiễm. Bởi vậy người dân cần tìm hiểu thông tin và đưa ra cho mình sự lựa chọn thông thái.