date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vì sao mùa đông nên mặc nhiều áo mỏng hơn là mặc một áo dày?

Đăng bởi Ann Ann - 17:18 15/01/2021

Vào mùa đông lạnh ta thường thấy nhiều người mặc áo dày để tránh rét. Tuy nhiên mặc nhiều áo mỏng sẽ giúp cơ thể bạn ấm hơn. Lí do của vấn đề này xuất phát từ đâu?

Vào mùa đông lạnh nhất là những ngày đại hàn, mỗi lần ra đường mọi người sẽ mặc những chiếc áo dày sụ để tránh rét, nhiều người cho rẳng mặc càng dày lại càng ấm, bởi vậy mà những chiếc áo phao, áo parka, hay áo lót lông được trưng dụng hơn cả.

Nhiều người luôn cho rằng mặc áo dày khiến cơ thể ấm nhanh và giữ nhiệt tốt. Tuy nhiên sẽ khó di chuyển và khó chịu trong các cử động.

Theo như vật lý, nhiệt được truyền tốt nhất từ chất lỏng đến chất rắn và chất khí, bên cạnh đó nhiệt cũng truyền từ vật này sang vật khác.

Cách mix đồ vừa đẹp lại vừa giữ ấm được trong những ngày lạnh

Mặc nhiều lớp đồ mỏng sẽ giúp giữ ấm tốt hơn

Ví dụ sắt có khả năng dẫn nhiệt nhanh hơn nhôm song nước lại dẫn nhiệt kém hơn đất. Không khí có chỉ số dẫn nhiệt gần như ở mức thấp nhất so với các chất trên. Bởi vậy, khi mặc nhiều áo mỏng sẽ ấm hơn mặc một áo dày.

Giữa các lớp áo sẽ tạo nên khí, mà theo như vật lý thì khí có khả năng dẫn nhiệt kém nên sẽ giúp  giữ nhiệt và làm cho cơ thể bạn ấm lên nhanh chóng khi đi ra ngoài trời lạnh.

 

Tin nổi bật

Đọc thêm