date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cuộc sống đầy bất ngờ của NSND Thúy Ngần sau ánh đèn sân khấu: Khó khăn về mọi mặt, nhưng hạnh phúc

Đăng bởi Ann Ann - 09:53 09/04/2021

Qua chương trình Lời tự sự, NSND Thúy Ngần đã có dịp trải lòng về những năm tháng làm nghề và cuộc sống đời thực của mình khiến nhiều người bất ngờ.

NSND Thúy Ngần là một ‘cây chèo’ nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật Việt Nam. Bà từng thủ nhiều vai diễn mang đậm dấu ấn của chèo cổ và đó cũng là những tác phẩm được thể hiện trong văn học như: Thị Kính, Hoàng Hậu,... đình đám hơn cả là Xúy Vân giả dại.

Từng thủ nhiều vai nhưng có lẽ Xúy Vân giả dại là vở mà nhiều người thích thú nhất

Điều khiến con người Thúy Ngần năng động và linh hoạt hơn là khi cô có thể biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật như chèo, hát xẩm hay chầu văn.

Cuộc sống có nhiều thăng trầm, tuy nhiên nữ nghệ sỹ luôn cho rằng cô có cuộc sống bình thường như bao người vì: “Mình cho rằng nó đơn giản thì nó đơn giản, mình cho nó khổ sở thì nó khổ sở”. Danh hiệu NSND là một giải thưởng quý giá trong đời nghệ sỹ, tuy nhiên điều đó cũng khiến Thúy Ngần tự nhủ bản thân cần cố gắng nhiều  hơn để không khỏi phụ lòng các khán giả yêu quý.

Nhận được giải thưởng NSND cũng là động lực khiến Thúy Ngần muốn phấn đấu để giúp mình phát triển hơn không khỏi phụ lòng các khán giả

Sau khi rời xa ánh đèn hào hoa của sân khấu hiện bà đang làm giảng viên, chuyển sang lĩnh vực đào tạo với đầy đam mê tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, ngài ra còn giữ chức giám đốc Nhà hát thể nghiệm:

“Tôi rất tiếc và ước gì mình được đứng trên hai sân. Không được hóa thân vào các nhân vật để đứng trên sân khấu Nhà hát chèo Việt Nam thì tôi rất tiếc. Nhưng lúc ở tuổi 40, tôi nghĩ mình cũng phải trở thành một giảng viên. Tôi trang bị cho mình những lý luận đứng trên giảng đường, hướng dẫn cho những diễn viên chèo tương lai”.

Đứng sau ánh đèn sân khấu hoa lệ là một người cô, người thầy tận tụy với nghề

Bộc bạch về vai diễn Xúy Vân đình đám, bà cho rằng để có thể làm rõ nét tính cách cũng như con người của nhân vật yêu cầu người nghệ sỹ phải thuộc pha, có giọng hát khỏe ngoài ra ngôn ngữ hình  thể là thứ không thể thiếu.

“Tôi là một trong những nghệ sĩ bền với nhân vật này. Từ lúc là học sinh tôi đã diễn rồi và đến bây giờ vẫn vậy. Tôi diễn trong sự dữ dằn vẫn có sự thùy mị, xót thương cho người phụ nữ. Tôi phải phân tích rõ ràng từng động tác một” – NSND Thúy Ngần chia sẻ.

Chèo đã làm cho cuộc sống của nghệ sỹ thi vị và ‘tròn trịa’ hơn, lý do bởi: “Các cụ xây dựng mô hình nhân vật rất chuẩn nên làm cho cuộc đời tôi không vấp phải điều phi nghĩa”.

Bao lo toan với cuộc sống bộn bề nhưng NSND Thúy Ngần vẫn cảm thấy hạnh phúc khi còn được lao động và sống cùng nghệ thuật

Thúy Ngần cũng chẳng ngại ngùng khi chia sẻ về cuộc sống hôn nhân và gia đình riêng của mình, bà cho rằng đời thực có nhiều khó khăn và vất vả đủ bề nhưng bà luôn cảm thấy bình yên và hạnh phúc, nữ nghệ sỹ tiết lộ:

“Các cụ nói yêu là để tìm hiểu nhưng tôi cũng ảnh hưởng nghề nghiệp nên tôi yêu một người và lấy một người luôn, dù lúc đó vô cùng khó khăn về mọi mặt. Tôi hiện nay có một gia đình tương đối hạnh phúc. Chồng tôi đang làm giám đốc Nhà hát tuồng Việt Nam. Tôi có hai con, một con gái trước đây có 12 năm theo nghề múa nhưng sau đó lấy chồng và đang sinh sống ở nước ngoài. Còn cậu con trai thì đã ra trường và đi làm rồi”.