date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

'Nữ hoàng ảnh lịch' Hiền Mai bật khóc tức tưởi về đấng sinh thành: Mẹ là thần tượng số 1 của đời con

Đăng bởi Ann Ann - 11:22 26/05/2022

Dù âm dương xa cách nhưng tình cảm của Hiền Mai dành cho người mẹ quá cố thì vẫn vẹn tròn.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất mà mỗi người có được, mẹ không chỉ là người mang nặng đẻ đau, mang đến cho ta cuộc sống mà còn là người thầy, người bạn đầu đời và còn là chốn bình yên nhất để trở về sau bao dông bão, tuy nhiên không phải ai cũng được hưởng hạnh phúc một cách vẹn tròn. Dẫu biết quy luật sinh – lão- bệnh -tử chẳng chừa một ai tuy nhiên nỗi xót xa khi mất người thân thì không phải ai cũng có thể làm quen. Đã một thời gian rất dài sau khi người mẹ đáng kính qua đời nhưng Hiền Mai vẫn chưa thể nguôi ngaoi, mỗi lần nhắc đến mẹ cô lại nức nở khôn nguôi.

Sự ra đi của mẹ đã khiến Hiền Mai chẳng thể nguôi ngoai

Mới đây ‘nữ hoàng ảnh lịch’ đã chia sẻ loạt ảnh từ ngày xa xưa, những hình ảnh về người đàn bà tuyệt vời cũng bất chợt ‘choán’ tâm trí:

“Trời Sài Gòn mưa, tự nhiên nằm nhớ chuyện ngày xưa…

Má tôi là người đàn bà cam khổ, vất vả suốt cả cuộc đời để lo cho con cái. Tôi nhớ ngày xưa má là nhà báo ,phóng viên, đồng lương hạn hẹp. Cứ mỗi lần ở cơ quan có tiệc tùng gì.... Là má đạp xe mang cà-mên tới, nói bị đau bao tử không ăn được, Xin mang phần mình về để từ từ đỡ đau thì ăn... Nhưng kỳ thực là mang về cho hai đứa con là tôi và bà chị.

Nhớ ngày xưa nhà nghèo,Má thường nuôi gà để cải thiện thêm. Tôi là đứa thường xuyên đi bắt trùn đất, giun, bắt dế để về cho gà ăn, nên gà nhà nuôi lúc nào cũng mập ú. 

Con gà mái ở nhà vì mập quá nên hoài không thấy đẻ trứng. Một ngày đẹp trời ,má kêu tôi giữ chặt con gà, và má bắt đầu tiến hành phẫu thuật mổ lấy mỡ sau mông nó, rồi may lại. Vài ngày sau con gà đẻ trứng liên tục ,và trứng rất to.

Và một con gà nhà khác, một hôm bị hàng xóm bỏ thuốc chuột. Má nhìn thấy cơm thuốc chuột rơi vãi, và con gà bắt đầu tím tái. Ngay lập tức, má kêu tôi giữ chặt con gà ,má mổ bầu diều của nó, rửa sạch bằng thuốc tím, rồi lại khâu lại. Và con gà sống tới già!

me-hien-mai-2

 

me-hien-mai-5
Nữ diên viên và đấng sinh thành

Nhắc tới má mà không nhắc tới ba thì cũng hơi kỳ ha. 

Ngày xưa ,ba tôi rất hiền nhưng mê ăn nhậu, bị ghiền ruợu, chỉ thích làm thơ uống rượu,ít quan tâm tới gia đình.

Vì vậy , má tôi rất ghét những người nhậu nhẹt. Má nghe lời ai chỉ, nói lấy ruột 1 con gián bỏ vô rượu, người uống rượu sẽ bị ói và sợ mà bỏ rượu. Má quyết định giúp ba cai nghiện !

Má sai tôi bắt 10 con gián, má lấy ruột rồi bỏ vô chai rượu đế. Má nấu một bữa cơm thiệt ngon, mang rượu ra đãi ba. Ông ba thích quá vì bình thường khi uống rượu về hay bị má la. Tự nhiên bữa nay được mời mọc ân cần, ba khoái quá quất hết cả rượu và đồ ăn. Sau đó khen nức nở:” Ruợu ngon quá, có còn không ?”

Nói chung là cái vụ cai nghiện rượu của ba không thành!

me-hien-mai-6
Bố và mẹ của Hiền Mai 

Nhớ lúc má bị bệnh suy tủy suốt mấy năm trời. Bệnh viện cho má ăn khẩu phần của người bệnh sắp chết, thịt thà, sữa tùm lum. Dĩ nhiên là tôi và bà chị được hưởng! 

Nhà nước quyết định cho má tôi đi Đông Đức chữa bệnh suy tủy. Nhưng má nghe nói có nhà khoa học nguời Việt bên Mỹ bị suy tủy, phải đưa người em ở Việt Nam qua ghép tủy. Nhưng người đó vẫn chết, người em thì bị bệnh dặt dẹo suốt. Nên má quyết định không đi Đông Đức chữa bệnh. Bệnh viện nói má không chịu đi thì trả về nhà, vì cũng không chữa được.

Má quyết định ra viện!

Lúc đó ở cơ quan Hội văn nghệ, có một bác là nhà văn ,một hôm đánh bóng bàn, đánh thắng cười hớn hở và bị đột quỵ. Ai cũng nói ông này sướng quá, chết trong tiếng cười!

Lúc mới ra viện về rất yếu, Má đi đăng ký tham gia đánh bóng bàn “Giải bóng bàn người cao tuổi toàn quốc”, quyết định đánh bóng bàn cho chết sướng ! 

Và giành luôn giải Nhì ! 

Nói chung là má tôi có nhiều truyền thuyết vô cùng kỳ lạ ! 

Nhưng đơn giản tôi và cả gia đình có được ngày hôm nay, chắc chắn là nhờ tính cách và đạo đức của má !

Khi tôi luôn chứng kiến má giúp đỡ tất cả mọi người cần thiết ,nhờ vả! Và cả những người không dám nhờ, cứ thấy thương là má lăn vô giúp! Và má luôn nhắc nhở tôi phải làm từ thiện !

Và má cực kỳ tiết kiệm! Chính điều đó đã giúp gia đình tôi thoát nghèo!

Yêu má , thần tuợng của đời con !”

me-hien-mai-3

 

me-hien-mai-4

 

me-hien-mai-10
Đức hy sinh và sự cực khổ mà mẹ đã đánh đổi và dành cho gia đình là điều đi theo cô suốt bao năm tháng

Được biết lúc sinh thời, vì thương một mình nên cô đã quyết định không sang nước ngoài cùng ông xã mà ở Việt Nam để chăm sóc, lo liệu cho mẹ già. Ngay cả khi bà đã ra đi, để thế giới giữa mẹ và con kéo gần lại, ngày ngày cô vẫn chu đáo hương khói, thờ tụng và nguyện cầu cho mẹ thanh thản, siêu thoát ở thế giới bên kia. 

Mẹ Hiền Mai đã qua đời vào tháng 8/2020, theo di nguyện lúc sinh thời đám tang của bà chỉ mở nhạc mà không mời dàn kèn tây. Khi đón nhận tin dữ ập đến, Hiền Mai đã khóc nấc nhiều ngày liền và sau thời gian rất dài mới có thể làm quen với cuộc sống mới.