date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhạc trưởng Phi Phi luôn đau đáu về nơi chôn rau cắt rốn: Càng xa càng quý, càng nhớ, càng hướng về

Đăng bởi Ann Ann - 11:30 29/06/2021

Dù sống xa quê đã 3 thập kỷ nhưng nhạc trưởng Phi Phi luôn đau đáu nhớ về quê nhà và mong đất nước sớm vượt qua đại dịch.

Gần 2 năm qua toàn cầu đang phải oằn mình chống lại dịch bệnh Covid-19, đến đầu năm 2020 vaccine được phát hành và tiêm cho người dân đã mở ra những ánh sáng hy vọng về việc miễn nhiễm Covid-19.

Thời điểm này quỹ vaccine chống dịch được mở ra và nhiều tấm lòng vàng đã ủng hộ với hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi và toàn bộ người dân đều được chích ngừa vaccine. Chương trình ca nhạc “Chia sẻ để gần nhau hơn” đã được tổ chức để ủng hộ quỹ vaccine và nhạc trưởng Phi Phi đã là người kết nối Việt Nam với các quốc gia mà chính ông còn là một nhân chứng sống cho nghị lực vượt qua dịch bệnh.

Vào tháng 5/2021 nhạc trưởng Phi Phi đã bị nhiễm covid-19, sức khỏe lúc ấy của anh lại không tốt và bị bệnh nặng hơn cả vợ, con. Chia sẻ về điều này anh có nói:

"Ngày đầu tiên khi biết tin cả gia đình 3 người bị dương tính với Covid-19 làm tôi không thể tin được. Vì suốt 1 năm rưỡi qua, cả gia đình rất có ý thức giữ gìn, tự bảo vệ với mọi hình thức cần thiết, làm việc online, không tới chỗ đông người trừ siêu thị thực phẩm thiết yếu, không gặp gỡ tụ tập ngay cả với họ hàng thân thiết, bạn bè. Vậy mà Covid-19 vẫn không tha.

Rất may là vợ và con tôi chỉ bị nhẹ, sau 1 tuần đã ổn, còn tôi thì sau 10 ngày chữa bệnh tại gia dưới sự kiểm soát của bác sĩ gia đình mà tình hình bệnh tình không thuyên giảm nên các bác sĩ khuyên là phải nhập viện khi còn chưa muộn. 10 ngày tiếp theo được sự chữa chạy kịp thời, tận tụy, chu đáo từ các bác sĩ, y tá của Bệnh viện nhiễm trùng trung ương tôi đã đẩy lùi được Covid.

Những ngày ở viện là những ngày trong trạng thái bất ổn, lo âu vì đặc điểm của loại virus này là biến hóa khôn lường, không ai có thể đoán trước được.

Tôi chỉ sợ tình trạng xấu đi mặc dù tôi là người rất lạc quan. Sự động viên và giúp đỡ về mặt tinh thần của gia đình, người thân, bạn bè cũng là một liều thuốc vô cùng quan trọng để người bệnh không cảm thấy cô đơn.

Covid-19 vì tính nguy hiểm của nó nên không được phép cho người nhà thăm viếng, làm cho bệnh nhân cảm thấy rất cô đơn... Rất may tôi đã vượt qua được! Tiếp theo đó là 1 tháng hồi phục sức khỏe. Tôi sụt gần 7-8kg, nhưng rất may là cơ thể sức khoẻ khoẻ mạnh trước khi mắc Covid nên không bị hậu quả nặng nề hậu Covid, và quá trình hồi phục cũng rất nhanh".

Chỉ sau một tháng tích cực điều trị,  gần như ông đã có thể hồi phục hoàn toàn và trở lại được cuộc sống bình thường, hé lộ về tình trạng sức khỏe hiện tại nhạc trưởng cho biết:

"Tôi đã hoàn toàn hồi phục 95% sức khỏe, thể lực. Đã đi khám kiểm tra đợt 1 sau 1 tháng xuất viện, mọi kết quả đều tốt.

Sau 2 tháng sẽ phải đi chụp lại phổi, khám tổng quát toàn bộ. Tôi đã "tái hòa nhập" cộng đồng, tập thể dục đều hàng ngày, đi bộ, đạp xe đạp, sinh hoạt bình thường và làm việc điều độ. Tôi thật may mắn chỉ sau hơn 1 tháng xuất viện mà được như hiện nay. Rất nhiều trường hợp khác phải mất hàng tháng".

Đêm nhạc “Chia sẻ để gần nhau hơn” cũng đã gặp rất nhiều khó khăn khi tất cả đều được thực hiện qua internet và do khoảng cách địa lý giữa các khu vực Mỹ, Anh, Úc, Nhật, Hàn, Sinapore,... quá xa. Tuy nhiên tất cả mọi người đều đồng lòng và đêm nhạc đã rất thành công. Nhạc sỹ Phi Phi chia sẻ:

"Chúng tôi, những người tổ chức và thực hiện chương trình này đã gặp phải không ít khó khăn trong quá trình chuẩn bị, thực hiện do hoàn cảnh xa cách địa lý, rồi những nghị định về không được tụ tập đông người. Nhưng bác Hồ đã có một câu nói mà chúng tôi đã lấy làm tôn chỉ "Khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng". Kể cả kẻ thù Covid quái ác.

Quan trọng nhất là trong quá trình tập luyện, chuẩn bị, chúng tôi đã tôn trọng và chấp hành các quy định về các biện pháp phòng vệ Covid 100%".

Tính đến thời điểm hiện tại ông đã xa quê gần 30 năm nhưng trái tim thì lúc nào cũng đau đáu về nơi chôn rau cắt rốn của mình:

"Càng xa càng quý, càng nhớ, càng hướng về. Đó là tâm trạng của tôi suốt 30 năm sống xa tổ quốc. Rất may là khoảng 20 năm trở lại đây tôi cũng hay về Việt Nam tham gia biểu diễn hợp tác với các đơn vị nghệ thuật trong nước, thăm gia đình, bạn bè, đi chơi thăm đất nước...

Suốt hơn 1 năm qua khi cả thế giới đang gồng mình để chống chọi với Covid-19 hoành hành thì tôi rất vui về tình hình kiểm soát dịch ở Việt Nam được khá tốt. Bất chợt từ tháng 4/2021 tình hình dịch gia tăng đột biến làm tôi rất lo lắng, chỉ sợ số người nhiễm tăng nhanh, quá tải hệ thống y tế như nhiều nước trên thế giới thì sẽ rất nguy hiểm cho cả nước. Nhưng tôi cũng hy vọng là tình trạng này sẽ qua nhanh ở Việt Nam vì đã có nhiều loại vaccine để tiêm phòng.

Chỉ có vaccine là cách bảo vệ duy nhất phòng nhiễm virus gây biến chứng và có thể có những kết quả xấu nhất. Tôi cũng mong Chính phủ mau chóng mua đủ số lượng vaccine để tiêm phòng cho đa số người dân. Và người dân tiếp tục chấp hành những quy định của Chính phủ về thực hiện 5k, giãn cách nếu cần".