date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thái Thùy Linh chia sẻ thư ngỏ về ý tưởng tổ chức 'Mái Ấm Mùa Dịch'

Đăng bởi Ann Ann - 09:44 21/07/2021

Giữa những ngày dịch bệnh căng thẳng, Thái Thùy Linh đã nảy ra ý tưởng về việc thực hiện những việc nhân văn đầy ý nghĩa.

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng, toàn thể người dân đều nâng cao tinh thần đoàn kết, chung tay đẩy lùi Covid-19. Các cá nhân, tổ chức và các tấm lòng hảo tâm đều tổ chức những hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ các mảnh đời khó khăn. Mới đây Thái Thùy Linh có chia sẻ về những kế hoạch trong mùa dịch:

“Thư ngỏ về ý tưởng tổ chức “Mái Ấm Mùa Dịch”

Kính gửi các vị lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, kính gửi bà con gần xa!

Tôi là Thái Thùy Linh, ca sỹ và là người đã thực hiện khoảng 300 chương trình tình nguyện phụng sự cộng đồng Việt Nam từ 10 năm nay. Tôi đã tình nguyện có mặt tại TP.HCM từ chiều ngày 18/7 với mong muốn khảo sát thực tế để hoàn thiện ý tưởng, về một giải pháp góp phần giúp đỡ người lao động nghèo của thành phố, cũng là góp phần giảm bớt ca lây nhiễm Covid mới ở thành phố.

Sau 2 ngày khảo sát ở một số địa bàn nóng và vào nhiều thời điểm khác nhau, phỏng vấn nhiều người ở các vị trí/ngành nghề khác nhau, tôi xin mạnh dạn trình bày ý tưởng về việc:

Tổ chức các điểm lưu trú tập trung dành cho người lang thang cơ nhỡ (Mái ấm mùa dịch)

I. Hiện trạng

1. Người cần giúp đỡ

- Trên địa bàn thành phố còn nhiều người dường như không có chỗ ở cố định, nhiều người qua đêm dưới những mái hiên, trên vỉa hè, ghế đá....

- Có những trường hợp mất việc làm không có tiền thuê nhà trọ, hoặc nhà trọ thình lình bị phong tỏa làm họ không có chỗ để về

- Nhiều bà con không thể về quê, phải lang thang bám trụ tìm cơ hội sinh tồn...

Tất cả những điều này kéo theo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cực cao. Vì nhiều người muốn “ở yên” theo chỉ thị giãn cách xã hội nhưng không có chỗ mà yên. Và, “đói thì đầu gối phải bò”.

2. Người đi giúp đỡ

- Trên địa bàn thành phố có hàng trăm nhóm thiện nguyện đang hoạt động nhưng hầu hết là tự phát, thiếu sự liên kết và chia sẻ thông tin/cách làm... dẫn tới sự lãng phí lớn, do chỗ thì thiếu, chỗ thì thừa. Trong bối cảnh thành phố có nhiều khu bị phong tỏa, mỗi người một ý kiến, nên bức tranh toàn cảnh về vấn đề cứu trợ thiện nguyện có thể được ví như “thầy bói mù xem voi”, mỗi người nhìn một kiểu theo góc của mình. Việc này vô hình chung cũng tạo nên những tranh cãi và cảm xúc tiêu cực trên mạng xã hội, giữa lúc chúng ta rất cần đồng lòng đoàn kết vượt đại dịch.

- Sau ít ngày thực hiện giãn cách, các chương trình phát tặng cơm hộp cho người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ bắt đầu trở nên không phù hợp, cũng do các nhóm hoạt động chồng chéo nhau, mạnh ai nấy phát. Người nhận được cả chục hộp một bữa, người chẳng có gì. Và quan trọng hơn cả: còn người đi phát cơm trên phố, thì còn tình trạng có người túa ra nhận cơm, tình trạng tiếp xúc gần là có thật và mang theo nhiều nguy cơ...

- Do không có số lượng hay địa chỉ cụ thể nên xảy ra tình trạng các TNV phải đi tìm người cần cơm để phát, hôm thừa, hôm thiếu. Những hộp cơm đã nấu ra không thể dùng cho ngày hôm sau nếu không được phát hết, tạo nên một sự lãng phí không nhỏ, trong bối cảnh toàn xã hội phải nâng cao tiết kiệm để còn hướng tới một hành trình dài cần cưu mang giúp đỡ lẫn nhau cả trong đại dịch và sau khi đại dịch qua đi.

- Nhiều người có chỗ lưu trú nhưng hàng ngày vẫn lao ra đường trục lợi, tranh giành quà, tạo nên tâm lý bức xúc, tước đi cơ hội của những người thực sự cần được giúp đỡ, gây ấn tượng không tốt về hoạt động thiện nguyện và tạo nên một hình ảnh xấu cho bộ mặt thành phố.

II. Giải pháp: huy động nguồn lực cộng đồng tổ chức những khu lưu trú tập trung cho người không có chỗ ở

1. Cơ sở vật chất ở đâu?

Hiện thành phố có nhiều trường học đang nghỉ hè, nhà thi đấu, nhà xưởng....đang bỏ trống hoặc tạm ngưng hoạt động do dịch Covid. Ta kêu gọi/huy động một số đơn vị có địa điểm rộng rãi, có điện nước đầy đủ, có thể cho mượn làm Mái ấm mùa dịch trong những khoảng thời gian nhất định (2 tuần, 3 tuần, 1 tháng...), tương ứng với các đợt giãn cách xã hội hoặc hơn.

Tùy từng địa phương, có thể tổ chức các khu tập trung quy mô vài chục tới vài trăm người.

Bổ sung các thiết bị cơ bản như buồng vệ sinh, thiết bị điện nước... tương tự như cách set up 1 bệnh viện dã chiến hoặc khu cách li tập trung.

2. Tiền đâu? Ai làm?

Huy động nguồn lực của các tổ chức xã hội như Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, đặc biệt là nguồn từ cộng đồng. Kêu gọi các đơn vị/đội nhóm đăng ký cung cấp bữa ăn cơ bản, nước uống, khẩu trang, phí vận hành (điện, nước, vệ sinh...). Việc được giúp đỡ chính xác và hiệu quả người cần luôn tạo được động lực lớn đối với đông đảo người dân.

3. Làm sao gom người không có nhà tới ở?

- Truyền thông rộng rãi về các điểm lưu trú tập trung miễn phí trong mùa dịch để người cần sẽ tự đăng kí, hoặc người dân thấy các trường hợp lang thang cơ nhỡ sẽ thông báo về chương trình.

Tổ chức tiếp nhận đăng ký trực tiếp hoặc online.

 

4. Quản lý thế nào?

- Tuyển lực lượng TNV quản lý khu tập trung sao cho tuân thủ quy định 5K. Hiện nay nhiều bạn trẻ cũng mới lâm vào cảnh không có chỗ ở do mất việc làm, các bạn có thể đăng ký vừa ở vừa tham gia quản lý những người trong khu.

- Tất cả những ai muốn có chỗ ở tạm này đều cần ký cam kết tuân thủ các nội quy/quy định của khu. Tất cả những hành vi vô tổ chức dẫn tới nguy cơ lây lan dịch bệnh đều bị áp dụng chế tài nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

- Cần rất ít cán bộ địa phương trực hay phục vụ những trung tâm này. Nếu có thì yêu cầu về nhân lực cũng thấp hơn hẳn so với việc xử lý những vấn đề bất cập nếu để người dân lang thang bên ngoài.

4. Lợi ích

- Góp phần An sinh xã hội, giải quyết vấn đề người vô gia cư rất nhức nhối trong mùa dịch.

- Giảm bớt nguy cơ lây nhiễm do những người không tuân thủ quy định giãn cách xã hội gây nên.

- Giảm bớt những sự chống đối của một bộ phận những người cố tình đổ lỗi tại hoàn cảnh, cố tình không tuân thủ quy định chống dịch. Chính quyền cũng dễ dàng hơn trong việc xử lý nghiêm, bớt đi những câu chuyện kéo dài không hồi kết về Lý hay Tình.

- Các nhóm thiện nguyện được gửi tấm lòng của mình tới người cần một cách chính xác, hiệu quả.

- Tối ưu được các nguồn lực trong xã hội.

- Bộ mặt thành phố sạch đẹp hơn.

Nếu được cho phép, cá nhân tôi xin sẵn sàng đứng ra tổ chức 1 Mái Ấm Mùa Dịch đầu tiên ở TP.HCM, với công suất dự kiến khoảng 100 – 200 người, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu ăn, uống, vệ sinh cơ bản, đồng thời vẫn giãn cách theo đúng quy định của Bộ Y tế. Mọi nguồn lực sẽ được huy động trên tinh thần tình nguyện, công khai minh bạch, như cách mà tôi đã làm trong 10 năm nay. Sau khi đi vào vận hành, mô hình sẽ tiếp tục chỉnh sửa những vấn đề phát sinh nếu có, để hoàn thiện hơn trước khi nhân rộng.

Mô hình thiện nguyện này cũng có thể phù hợp để tổ chức sau khi đại dịch qua đi, và sự khó khăn đói kém có thể kéo dài hơn với nhiều người dân nghèo.

Tôi xin sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp để giải pháp được hoàn thiện, và mong sớm kết nối được với những người có chung quan điểm, quyết tâm hành động vì cộng đồng.

Trân trọng cảm ơn!

Thái Thùy Linh”.

Ý tưởng hay ho của nữ ca sỹ đã được cộng đồng mạng ủng hộ, nhiều người còn mong rằng những điều chân – thiện – mỹ này sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn nữa. Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để trả lại cuộc sống yên bình cho người dân.