date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tình tiết mới vụ Thủy Tiên: Có thể phải ‘bù lỗ’ hàng chục tỷ nếu không chứng minh được ‘trong sạch'

Đăng bởi Nhung Đỗ - 21:30 09/10/2021

Theo Tiến sĩ Luật Đặng Văn Cường, “trong trường hợp không chứng minh được số tiền chênh lệch đã phân phát thì Thủy Tiên phải bồi hoàn lại số tiền đó cho các mạnh thường quân”.

Đầu tháng 9/2021, bà Ph. đã đâm đơn tố cáo tới Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP HCM để “vạch trần” ca sĩ Thủy Tiên có hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu biển thủ trong việc giải ngân số tiền kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung vào hồi tháng 10/2020.

Báo CAND đưa tin, theo bà Ph., nữ ca sĩ Thủy Tiên công khai trên trang cá nhân đã nhận về 178 tỷ tiền kêu gọi từ thiện và đã giải ngân xong. Nhưng bà Ph. và dư luận đã tìm ra một số điểm bất thường về số tiền kêu gọi từ thiện này, trong đó có thể lệch đến hơn 81 tỷ đồng. 

Một số tỉnh tại miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi,... cũng báo cáo, Thủy Tiên có đến trao tiền từ thiện nhưng không nắm rõ được chính xác số tiền cô đã hỗ trợ bà con. Vậy nên việc xác nhận số tiền cứu trợ của nữ ca sĩ có khớp với ban đầu hay không hẳn là việc chẳng mấy đơn giản. 

Riêng Quảng Bình, Thủy Tiên tự ý liên lạc với chính quyền các xã để trao quà trực tiếp cho bà con nên tỉnh này không thể nắm rõ cô đã giải ngân bao nhiêu tiền. Thông tin này được chính UBMTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy xác nhận. Theo một số kênh không chính thống, ước tính, Thủy Tiên đã cứu trợ 50,5 tỷ đồng cho khoảng 15.000 hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

Nói về ồn ào của Thủy Tiên, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sự Chính Pháp cho rằng: "Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp không chứng minh được số tiền chênh lệch đã phân phát và số tiền các mạnh thường quân đã đóng góp thì người đứng ra kêu gọi từ thiện có trách nhiệm bồi hoàn lại số tiền đó cho những người đã đóng góp".

"Số tiền gần 200 tỷ đồng là rất lớn, nếu thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng và của những người đã quyên góp tiền trong quá trình quản lý, phân phát tiền thì cám dỗ hoàn toàn có thể xảy ra, nếu không làm chủ được bản thân, không có cái tâm từ bi rất lớn thì sai phạm là khó tránh. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ và có kết luận để quyết định giải quyết theo quy định của pháp luật", Tiến sĩ Đặng Văn Cường nói thêm.