date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bố hôn mê sâu trong tình trạng `thập tử nhất sinh`, hai con có nguy cơ không được đến trường

Đăng bởi Nhung Đỗ - 14:44 27/01/2021

Vợ bỏ đi từ lâu, một mình đóng vai ‘gà trống nuôi con’, người đàn ông bỗng nhiên phát hiện bệnh nặng, kém may mắn rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Giờ đây, 2 con đang học năm cuối cấp ba rơi vào nguy cơ phải nghỉ học.

Anh Vũ Bá Đáng, 42 tuổi, trú tại đội 10, thôn Đông Thôn, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương là trụ cốt chính trong một gia đình gồm bố mẹ già và hai con trai học năm cuối cấp ba. Vợ chồng ly hôn đã 3 năm nên một mình anh làm đủ mọi nghề để gồng gánh cả gia đình. Thời gian trước, bố anh Đáng phát hiện mắc K hạch, khối u di căn sang phổi. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa song bệnh nặng, tuổi già sức yếu, bố anh Đáng không qua khỏi.

Người cha già mất chưa được bao lâu, anh Đáng phát hiện mình mắc bệnh nặng nhưng bản thân là người lo kinh tế chính trong gia đình nên anh vẫn cố đi bán hoa quả ngoài chợ. Thế nhưng, vào ngày 18/11, trong lúc đi chợ, anh đột nhiên đau đầu dữ dội, uống thuốc nhưng không thuyên giảm. Trở về nhà, anh được mọi người khuyên đi viện nhưng quyết không đi vì tiết kiệm. Đêm đó, anh nôn thốc nôn tháo, mặt mũi tím tái, lịm dần, lay tỉnh cũng gần như chẳng thể phản ứng. Người nhà vội đưa đi viện thì được bác sĩ chẩn đoán, anh Đáng bị xuất huyết não cần chuyển lên viện tỉnh.

 

Anh Vũ Bá Đáng bị đau đầu dữ dội, lịm dần và ngất đi. Đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết não cần đưa gấp lên viện tỉnh

 

Được biết, trên đường đi cấp cứu anh hoàn toàn mất đi ý thức, co giật liên tục. Các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã thăm khám, hội chuẩn và phẫu thuật ngay cho anh Đáng. Ca phẫu thuật thành công nhưng một một bên não không thể cứu được, người rơi vào trạng thái sống thực vật. Anh Đáng chính thức rơi vào cảnh hôn mê sâu, sống trong cảnh ‘ngàn cân treo sợi tóc’, không biết có thể trụ đến bao giờ.

Đáng buồn thay, anh Đáng là trụ cột chính trong gia đình nên khi anh mắc trọng bệnh, mẹ già và con cái rơi vào cảnh cùng cực khó khăn. Trước khi hôn mê, anh đi bán hoa quả nhưng chỉ chỉ đủ nuôi sống cả nhà, chẳng dư dả được đồng nào. Nay ngã bệnh, mẹ đẻ và anh em phải chạy vạy khắp nơi vay mượn tiền làm phẫu thuật. Hiện con số đã lên tới trăm triệu đồng. Mỗi ngày nhà anh Đáng phải trả 7 triệu đồng/ ngày cho các loại chi phí điều trị nên qua mỗi ngày khoản nợ lại càng lớn. 

Dù vậy, sức người có hạn, ai sẽ là người gánh được khoản nợ này hiện tại khi mẹ ruột tuổi đã cao, anh em cũng nghèo khó, hai đứa con vẫn đang tuổi đi học. Điều này càng khiến gia đình họ nghèo khổ, túng quẫn hơn.

Anh Vũ Bá Đang (em trai anh Đáng) cho biết: "Mấy năm trời anh ấy vò võ gà trống nuôi con. Đang khó khăn thì lại bị xuất huyết não nằm bất động. Từ hôm mổ đến giờ, anh Đáng vẫn nằm liệt, chưa biết gì cả. Chúng tôi nhìn cảnh anh nằm hôn mê, hai cháu còn nheo nhóc cũng đau lòng lắm, nhưng cũng chỉ biết cắt cử nhau vào trông anh. Ai ở nhà thì tranh thủ thời gian đi vay mượn khắp nơi để cứu anh".

 

Em Bá Đức, học sinh lớp 11 và em Bá Đại, học khối 8 đang đối diện với cảnh phải nghỉ học giữa chừng bởi bố hôn mê sâu đầy nguy kịch, mất đi trụ cột kinh tế trong gia đình

 

Thương anh Đáng chín thì cũng thương hai đứa con trai của anh mười. Bởi lẽ em Vũ Bá Đức, học sinh lớp 11E, trường THPT Mạc Đĩnh Chi và Vũ Bá Đại, học lớp 8B, trường THCS Quốc Tuấn đang rơi vào cảnh không có kinh phí để đến trường nữa. Mỗi ngày, chăm sóc người cha bị hôn mê, hai em không khỏi đau xót, tủi thân. Sau mỗi giờ học, cả hai sẽ vội vàng tới bệnh viện để săn sóc bố bởi hiểu rằng, thời gian của anh Đáng không còn nhiều, mạng sống leo lắt như ngọn đèn trước bão.

 

Bác sĩ cũng nói rằng, tiên lượng tử vong của anh Đáng là vô cùng cao. Gia đình luôn phải chuẩn bị sẵn tinh thần. Thế nhưng, khi anh Đáng ra đi rồi, ai sẽ là người nuôi nấng hai đứa con nhỏ. Tương lai của Đức và Đại giờ đây mịt mờ, liệu hai em còn cơ hội được đến trường hay không?

Hai em và cả anh Đáng hiện giờ rất cần những tấm lòng thơm thảo cứu giúp để được tiếp tục đi học, có một tương lai tươi sáng hơn. Bởi sau này, chính các em sẽ là người chăm sóc bà, bố và trả món nợ khổng lồ đã vay mượn để phẫu thuật.

 Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Vũ Bá Đáng ở đội 10, Đông Thôn, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương xin gửi qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank): Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Hoặc ủng hộ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.