date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhói lòng cảnh vợ chồng nghèo cần mẫn chăm hai con mắc bệnh nặng những ngày cận Tết

Đăng bởi Nhung Đỗ - 10:36 25/01/2021

Nhiều năm cùng con gái lớn chữa căn bệnh khớp, mới đây, cặp vợ chồng nghèo lại nhận được tin con trai thứ hai mắc K. Thương con nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh chị vất vả chạy ngược xuôi để chữa trị cho con.

Câu chuyện của một cặp vợ chồng nghèo ở thôn Xuân An, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đang rần rần trên mạng xã hội mới đây. Theo chia sẻ từ anh Đặng Văn Sang, sinh năm 1983, gia đình có hai con cùng mắc bệnh hiểm nghèo, con gái lớn Hồng Thư 14 tuổi mắc bệnh khớp từ năm 8 tuổi, còn bé thứ hai Đặng Gia Triết, sinh năm 2012 mới đây cũng phát hiện bị K máu hệ tạo huyết và tế bào lan tỏa Lympo.

 

Bé Hồng Thư - con gái lớn của anh Sang mắc phải bệnh khớp từ năm lên 8 tuổi

 

Anh Sang tâm sự, bé Thư đã điều trị 4 năm ròng ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Hiện sức khỏe cháu rất yếu, đi lại khó khăn, luôn cần người dìu đỡ nhưng dạo gần đây, bệnh tình của em được đánh giá là có khởi sắc. Trước thông tin này, vợ chồng anh Sang mừng ra mặt, dù vậy vào năm 2019, con trai thứ hai Gia Triết thường xuyên bị đau bụng, gia đình phải đưa vào viện. Qua kiểm tra, bác sĩ kết luận con bị lồng ruột và phải phẫu thuật luôn. Cũng nhờ đó, họ tìm thấy trong ổ bụng của em có một khối u, kết quả sinh thiết cho thấy Triết mắc phải K máu hệ tạo huyết và tế bào lan tỏa Lympo.

 

Sau phẫu thuật, Triết chuyển lên ‘cư trú’ tại Khoa Nhi, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Bệnh nặng hành hạ khiến cậu bé 9 tuổi không ăn uống được, cơ thể xanh xao, trên cơ thể xuất hiện những cục u, những nốt bầm tím.

Triết đều phải vào thuốc hóa trị hàng tháng nhưng gia đình nghèo khó việc chi trả tiền thuốc thang, viện phí cho em là vô cùng khó khăn. Thực tế, em có bảo hiểm y tế nhưng đa phần các loại thuốc điều trị đều không nằm trong danh mục bảo hiểm nên mỗi lần vào viện, anh Sang và vợ lại lo lắng ‘sốt vó’. Bởi chi phí một lần vào thuốc cho con không chỉ vài triệu mà lên đến vài chục triệu đồng là điều hiển nhiên, xảy đến đều như cơm bữa.

Năm 2019, con trai thứ 2 Gia Triết được chẩn đoán mắc bệnh K

 

"Con lớn đã bệnh, khi biết tin con thứ 2 mắc K, vợ chồng tôi chết lặng. Hơn năm nay con thường xuyên phải phải duy trì truyền hoá chất nên thường xuyên bị đau đớn. Cứ nhìn con nằm lả trên giường mà tôi như cắt ruột" – anh Sang nói.

 

Hai con mắc bệnh nặng nên đều cần bố mẹ chăm sóc, hàng ngày vợ chồng thay nhau vào bệnh viện đồng hành chữa trị cùng các con. Được biết, cha mẹ của anh Sang đều tuổi cao nên khó nhờ vả, cha vợ thì bị tai nạn làm ảnh hưởng trí nhớ, sức khỏe yếu. Hoàn cảnh gia đình vậy nên anh chẳng đi làm được. Mỗi khi rảnh rỗi, anh lại đi làm phụ hồ, còn vợ tranh thủ làm ruộng để có thu nhập, chữa bệnh cho hai con.

Anh Sang tâm sự, bản thân đã vay vốn hộ nghèo 50 triệu và vay anh em, bạn bè 40 triệu đồng để chữa bệnh cho hai con nhưng thú thực, với tình hình hiện tại, không biết đến bao giờ anh mới gom đủ tiền bạc để trả nợ. Bởi hiện tại, dù 1 nghìn đồng thì cũng là quý giá, chẳng dám ăn uống thoải mái, sợ con không có tiền chữa bệnh.

 

Bệnh nặng, em chẳng ăn uống được gì, sắc mặt xanh xao, người nổi nhiều cục u, những vết bầm tím

 

Chỉ còn khoảng 2 tuần là đến Tết, khi người người nhà nhà thi nhau sắm sửa đồ đạc, váy vóc mới thì anh Sang chỉ ước, có đủ tiền để chữa bệnh cho con. ‘Mấy năm nay gia đình gần như không có Tết. Tết đến nhiều khi còn phải đưa con vào viện. Niềm vui lớn nhất của vợ chồng tôi là nhìn thấy con khỏe mạnh. Đó chính là Tết’, anh Sang nghẹn ngào cho hay.

 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Sang làm đơn xin giúp đỡ chi phí phẫu thuật cho con trai Gia Triết

 

Anh cũng cho biết, sắp tới gia đình phải đóng tiền cho con trong đợt hóa trị tiếp theo nhưng chưa biết lấy ở đâu ra. Anh vô cùng lo lắng và cảm thấy bản thân bất lực. Mong rằng, sau khi đọc được thông tin này, các mạnh thường quân sẽ sớm kết nối và giúp gia đình anh Sang. 

 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về anh Đặng Văn Sang, SN 1983 ở thôn Xuân An, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Hoặc qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank): Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội và  Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.