date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Gợi ý giờ đẹp làm lễ tạ Thổ công cuối năm, chủ nhà sẽ gặt hái được nhiều tài lộc trong năm mới

Đăng bởi Nhung Đỗ - 17:44 27/01/2021

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm Canh Tý, các gia đình bắt đầu chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ tạ Thổ công. Với những gợi ý dưới đây, hy vọng gia chủ sẽ chọn cho mình một ngày lành tháng tốt như ý nguyện.

Lễ tạ Thổ công sau khi sữa chữa nhà cửa

Năm hết Tết đến, nhiều gia đình bắt đầu sửa chữa nhà cửa để đón năm mới. Nhà nào cũng hi vọng căn nhà của mình sẽ đón một diện mạo mới, xua đi những vận khí xấu trong năm cũ. Tuy nhiên, đa phần các gia đình cho rằng, chỉ sửa chữa thông thường, không xây nhà động thổ thì chẳng cần làm lễ tạ đất nhưng suy nghĩ đó không được đúng.

 

Nhiều người lầm tưởng chỉ sửa nhà thì không cần làm lễ tạ đất 

 

Theo quan niệm của người Việt, khi sửa chữa nhà cửa phải thực hiện lễ cúng bởi trong quá trình sửa chữa chẳng tránh khỏi đục, khoét tường, thậm chí là đào đất, đều ảnh hưởng đến long mạch. Trước khi cúng phải thực hiện nghi thức lễ bái xin phép gia tiên tiền tổ, sau khi hoàn thành cũng phải bái tạ để cảm ơn được bề trên đã phù hộ quá trình sửa chữa thành công trơn tru.

 

Thế nhưng, khi làm lễ cần mời thầy phong thủy, tâm linh hoặc có kiến thức để chọn ngày lành tháng tốt. Nếu gia chủ tự chuẩn bị ở nhà, hãy sắp những đồ như sau:

- 1 chén gạo, 1 chén muối, 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, 1 chén đựng trà khô.

- 5 chiếc bánh bao.

- Một đĩa ngũ quả.

- Một bình hoa.

- Một đĩa bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá.

- Hương thơm.

- 1 đĩa xôi, 2 bát chè ngọt

- Hai cây đèn cầy.

- Tiền vàng.

Lễ tạ Thổ công cuối năm

Theo quan niệm người Việt từ ngàn đời nay, cuối năm các gia đình nên làm lễ tạ Thổ công nhằm cảm tạ bề trên đã che chở cho mảnh đất một năm an lành, vượng mạch, gia đạo êm ấm, hòa hảo,... Đương nhiên, để thực hiện nghi lễ này cũng cần chọn ngày lành tháng tốt. 

Cuối năm, các gia đình lần lượt xem ngày làm lễ tạ đất

 

Thực tế, trước đây, lễ tạ Thổ công với Ông Công, ông Táo là hai ngày lễ khác nhau nhưng trong xã hội hiện đại, để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều gia đình đã gom hai thành một. Nếu tinh ý sẽ thấy, khi làm lễ mời ông Công, ông Táo về chầu trời, nhiều người sẽ hóa mã bộ Thần Linh, đó chính là của Thổ công. Ngài đã ban ơn, bảo vệ cho gia đình cả năm nên đến cuối năm, các gia đình sẽ sum vầy làm lễ tạ Thổ công và các thiện thần. 

 

Thông thường vào tạ Thổ công, các gia đình sẽ thực hiện nghi thức bao sái, gồm rượu gừng, khăn lau bàn thờ mới hoặc bột trừ tà khai vận ngâm lấy nước để lau chùi ban, di ảnh và bát hương. Điều này nhằm xua tan tà khí, tẩy bỏ tạp trần, mong chờ đón những điều tốt đẹp trong năm mới. Cũng trong dịp này các loại phù chú, lệnh phù, bùa bình an có ghi niên hiệu của năm, vàng hoa đỏ, phù trấn trạch,... sẽ được hóa lễ. Các gia chủ sẽ mua sắm cho một năm và bày đặt lễ sau hôm tạ Thổ công.

Mâm cơm ngày lễ tạ đất 

 

Với lễ tạ đất, gia chủ cần chuẩn bị kĩ càng và chọn ngày lành tháng tốt. Với lễ mặn, nên có: gà trống thiến luộc nguyên con hoặc 1 chân giò lợn, 3 chén rượu, 5 lon bia, 5 lon nước ngọt bày hai bên bàn thờ, 3 chai nước lọc, thuốc lá, chè, cà phê, bánh kẹo,... bày lên đĩa. Bên cạnh đó là 1 đĩa xôi, 2 bát chè, 1 chén trà khô, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối, 1 chén rượu. Đặc biệt, phải có đèn thờ hoặc đôi nến. Mã nên tùy tâm nhưng phải có để dâng lên Thần linh và gia tiên.

 

Hay nếu gia chủ ăn chay, thì mâm chay cần có: Hương thơm, hoa tươi, trầu 3 lá, cau 3 quả dài đẹp, đĩa ngũ quả 5 loại quả 5 màu bày 2 đĩa ở hai bên, xôi trắng 2 đĩa bày hai bên.

Ngày đẹp để các gia đình thực hiện nghi lễ Tạ Thổ công cuối năm Canh Tý 2020

 

Trong những ngày cuối năm Canh Tý, nên chọn một trong hai ngày 18 hoặc 19 tháng Chạp. Chúc các gia đình sẽ lựa chọn cho mình một ngày làm lễ tạ đất phù hợp với điều kiện thời gian và kinh phí!