date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tàu SpaceX lần đầu tách khỏi trạm ISS, chở theo kiện hàng đặc biệt về Trái đất

Đăng bởi Nhung Đỗ - 17:43 14/01/2021

Tàu SpaceX sẽ mất 36 tiếng trở lại Trái đất cùng kiện hàng đặc biệt gồm 12 chai rượu và 320 cây nho. Các nhà nghiên cứu đang háo hức mong chờ phân tích sự thay đổi của chúng sau 1 thời gian ở ngoài không gian vũ trụ

Được biết, số rượu và nho này được đưa vào không gian vào tháng 11/2019 và tháng 3/2020 như một phần trong thí nghiệm của công ty Space Cargo Unlimited (SCU). Dự án nghiên cứu này được đặt tên là Mission Wise, nhằm khám phá những cách mới để trồng cây ngoài không gian vũ trụ, cung cấp nhiều lương thực hơn cho con người.

 
Tàu SpaceX lần đầu tách khỏi trạm ISS, chở theo 12 chai rượu và 320 cây nho
 
Theo lịch trình ban đầu, tàu SpaceX sẽ tách khỏi trạm ISS hôm 11/1 nhưng thời tiết xấu tại khu vực hạ cánh, buộc phải hoãn một ngày. Dự kiến, tàu chở hàng này sẽ mất khoảng 36 tiếng bay về Trái đất, hạ cánh hôm 13/1 và đáp xuống ngoài khơi Cape Canaveral, Floria.
 
Người hào hứng chờ đoán con tàu này hơn cả là các nhà nghiên cứu của công ty này. Họ sẽ phân tích cây nho xem chúng biến đổi thế nào trong không gian ngoài vụ trụ, nơi tác động từ môi trường vi trọng lực và mức độ tiếp xúc bức xạ cao hơn Trái đất. Tiếp đó, sẽ so sánh với mẫu vật trên Trái đất để đưa ra những phương pháp thúc đẩy, phát triển cây nho trong môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra họ cũng sẽ nếm thử 12 chai rượu Bordeaux để tìm hiểu sự tác động bên ngoài vũ trụ.
 
 
Các nhà nghiên cứu đang háo hức để phân tích các cây nho và các chai rượu sau một thời gian ở ngoài không gian

Lí giải nguyên do mang rượu và cây nho ra ngoài vũ trụ để phục vụ thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho biết, đây là vật liệu lý tưởng để đánh giá tương lai nông nghiệp khi khí hậu bị biến đổi, trở nên khắc nghiệt, cây cối không thể sinh sôi, nảy nở. Công ty SCU cũng chia sẻ thêm, trong thời gian tới, họ sẽ tiến hành thí nghiệm đo tác động của môi trường ngoài vũ trụ với men vi khuẩn và nấm.Tin nổi bật

Đọc thêm