date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trứng vịt lộn được yêu thích tại Việt Nam nhưng bán tại Hàn Quốc sẽ bị buộc tội hình sự?

Đăng bởi Nhung Đỗ - 12:24 20/01/2021

Nghe có vẻ như vô lí nhưng lại chẳng hề ngạc nhiên chút nào nếu bạn sống tại Hàn Quốc.

Ngày 19/01/2020, một nhóm người bị buộc tội hình sự vì bán trứng vịt lộn ở Hàn Quốc. Thông tin này khiến dư luận thế giới chấn động, đặc biệt là các nước Đông Nam Á luôn coi trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, thân thuộc.

 

Ở Hàn Quốc, trứng vịt lộn là một loại thực phẩm bị cấm

Được biết, nhóm 4 người này đã kịp phân phối và bán 4000 quả trứng vịt lộn ở Hàn Quốc trước khi bị cảnh sát sờ gáy. Một thành viên trong nhóm đã bị tóm gọn khi bán trứng vịt lộn chưa khai báo và không có tên nhãn hiệu tại chợ Gyeongdong ( Seoul). Kết quả thu giữ cho thấy, một phần lớn trứng đã bị hỏng, bốc mùi nồng nặc, không thể ăn.

 

Thực tế, tại Xứ sở Kim chi này, người dân không ăn trứng vịt lộn. Mặt hàng này chỉ được bán tại siêu thị dành cho người nước ngoài ở các khu chợ tại Seoul, Incheon, Ansan, Suwon nhằm phục vụ nhu cầu của khách du lịch đến từ khu vực Đông Nam Á. 

Theo quy định về kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc, người mang trứng vịt lộn từ nước ngoài qua cửa khẩu sẽ bị xử phạt rất nặng

 

Ở Hàn Quốc, trứng vịt lộn được coi là thực phẩm cấm bởi chúng “dễ bị thối rữa, ăn vào có hại cho sức khỏe, người dân nên hạn chế tiêu thụ”, trích tài liệu của thành phố Seoul. Chính điều này khiến người dân ở các nước ăn trứng vịt lộn vô cùng bất ngờ, cảm thấy bị xúc phạm văn hóa ẩm thực.

 

Bên cạnh đó, không ít lại cho rằng nhập gia tùy tục, không thể ngăn cản suy nghĩ, thói quen ăn uống của một quốc gia. Được biết, năm 2014, cảnh sát Hàn Quốc từng mở cuộc “truy quét” trứng vịt lộn trong cộng đồng người nước ngoài. Bất cứ ai mua bán và tiêu thụ sẽ bị phạt 1000 USD bởi đây là quy định về kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc. Với không ít người nước ngoài đây là con số lớn. Họ sẽ rơi vào cảnh “thèm mà phải chịu” kẻo “ tiền mất tật mang”.